Nakamura về Hòa Phát: Bom tấn không bao giờ nổ

28/06/2011 08:12
Tin tức về việc Hòa Phát bỏ 2.9 triệu USD để chiêu mộ tiền vệ người Nhật lại không trở thành một 'quả bom' như thường lệ.

Nakamura - một trong những ngôi sao bóng đá làm rạng danh châu Á nếu đặt chân đến V-League chắc hẳn sẽ là một sự kiện trọng đại. Nhưng tin tức về việc Hòa Phát bỏ 2.9 triệu USD để chiêu mộ tiền vệ người Nhật lại không trở thành một quả bom như thường lệ.

“Đúng, Hòa Phát Hà Nội đang liên hệ với Nakamura”

Nội bộ Hòa Phát Hà Nội 'đấu nhau chan chát' vì Nakamura

Kể từ sau sự cố Denilson mà CLB Hải Phòng phải gánh chịu, V-League vẫn thường phát sốt với những thông tin cho rằng những ngôi sao cựu trào của bóng đá thế giới như Deco, Van Nistelrooy, Kleberson hay thậm chí cả Ryan Giggs sẽ tới Việt Nam chơi bóng vẫn cứ đều đặn xuất hiện trên mặt báo.

Việc nhiều đại gia có ý định đánh bóng thương hiệu CLB của mình bằng cách tiếp xúc với các ngôi sao như vậy từng khiến nhiều CĐV cảm thấy hứng khởi. Tuy nhiên, sau nhiều quả bom xịt thì dư luận lúc này đã “lãnh cảm” trước những điều tương tự. Tất cả đều đủ tỉnh táo để hiểu rằng, kinh tế nước nhà đang trong giai đoạn khó khăn và cho dù có ông bầu nào đó chịu chơi đến mấy thì cũng không thể  đi ngược lại trào lưu thắt lưng buộc bụng lúc này.

Nakamura đang được Hoi
Nakamura đang được Hòa Phát liên hệ.

Trở lại trường hợp cụ thể của Hòa Phát, CLB này trực thuộc một tập đoàn lớn nhưng vốn không có thói quen tạo ra các bản hợp đồng bom tấn. Chủ trương của lãnh đạo CLB là phát triển một cách bền vững, và họ đang chú trọng đầu tư cho các lớp đào tạo cầu thủ trẻ nhằm hướng đến tương lai. Thực tế cũng cho thấy, lực lượng ngoại binh của Hòa Phát lúc này cũng không tồi và việc CLB thi đấu chưa đúng như mong đợi chủ yếu nằm ở các nguyên nhân bên lề sân cỏ.  Hơn nữa, số tiền 2.9 triệu USD quy đổi ra tiền Việt lên tới khoảng 60 tỷ đồng, tức là gần bằng kinh phí hoạt động của một đội bóng chuyên nghiệp trong cả một mùa giải. Bỏ ra nhiều tiền như thế chỉ để chiêu mộ một ngôi sao cựu trào là điều không hợp lý và trái ngược hoàn toàn với thói quen bấy lâu nay của Hòa Phát.

Ngay cả khi Hòa Phát phá lệ chiêu mộ Nakamura thì khả năng số tiền 60 tỷ đồng đạt được sự hiệu quả cao nhất vẫn là một nghi vấn. Nakamura là người châu Á, thể chất không quá vượt trội so với các cầu thủ Việt Nam và nếu như anh không tìm được tiếng nói chung với nhóm ngoại binh người Uganda và Nigeria đang hiện diện ở CLB này thì việc ngôi sao đến từ đất nước mặt trời mọc không phát huy được các điểm mạnh của mình là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hãy nhìn vào trường hợp của Lee Nguyễn ở Bình Dương thì sẽ thấy. Ngày mới đặt chân tới V-League, Lee Nguyễn với tư duy bóng đá đậm chất châu Âu nhanh chóng chứng tỏ sự vượt trội so với phần còn lại trong các trận đấu đầu tiên của mình. Nhưng rồi thời gian dần mài mòn đi khả năng của Lee khi các đồng đội xung quanh anh không thể đạt đến đẳng cấp giúp anh có thể tỏa sáng một cách thường xuyên. Lee Nguyễn bây giờ đã chấm dứt hợp đồng với Bình Dương trên tư cách là một kẻ thất bại khi chinh phục V-League nhưng bản thân ngôi sao mang quốc tịch Mỹ vẫn có đủ sự tự tin vào trình độ của mình để đặt hy vọng tỏa sáng ở các giải đấu châu Âu. Nghe đồn rằng Lee Nguyễn sắp có 1 tháng tập luyện ở đội hình dự bị của M.U và biết đâu người cũ của V-League sẽ có ngày tung hoành ở Premier League.

Như ai đó đã nói rằng bóng đá Việt Nam vào thời điểm này chưa thực sự cần những ngôi sao đẳng cấp thế giới bởi số tiền mà chúng ta bỏ ra cho họ là quá nhiều và gần như không thể phát huy được hiệu quả tối đa. Dư luận và người hâm mộ thừa hiểu điều đó để tỉnh táo bỏ ngoài tai những thông tin liên quan đến việc Hòa Phát đang liên hệ với Nakamura.

Một quả bom nữa đã được tạo ra nhưng có lẽ sẽ không bao giờ nổ.

Theo Xzone