Nhiều ‘ông bầu’ đồng lòng ủng hộ ý kiến của ‘bầu Kiên’

09/09/2011 15:06 Lê Đình
(GDVN) - Bài phát biểu của ‘bầu Kiên’ tại buổi lễ tổng kết mùa giải đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới các ‘ông bầu’ yêu bóng đá khác.
Tại buổi lễ tổng kết mùa giải V.League và hạng Nhất 2011, chủ tịch CLB Hà Nội. ACB, ông Nguyễn Đức Kiên, đã có bài phát biểu rất thẳng thắn, dám nhìn thẳng vào sự thật về những tiêu cực tồn tại trong vấn đề trọng tài, công tác tổ chức của VFF và BTC giải.

Những phát biểu đầy tâm huyết của ‘bầu Kiên’ đã gây ảnh hưởng mạnh tới các ‘ông bầu’ khác. Báo điện tử Giáo dục Việt Nam gửi đến bạn đọc ý kiến của chủ tịch, GĐĐH các đội bóng trong nước về vấn đề trên.
‘Bầu Kiên’ tại hội nghị tổng kết. Ảnh: Quang Minh

Chủ tịch CLB V. Ninh Bình ông Hoàng Mạnh Tường: “Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của anh Kiên trong buổi họp tổng kết mùa bóng 2011. Với chất lượng bóng đá Việt Nam ngày càng đi xuống như hiện nay, tôi cũng xin nói thẳng nếu như có 7 CLB tách ra khỏi V.League thì V. Ninh Bình sẽ là đội bóng thứ 8”.

“Thực sự mà nói chúng tôi bỏ tiền ra làm bóng đá không phải cầu mong thu lại lợi nhuận gì cả, mà chỉ vì đam mê, sở thích, không vì lý do gì khác. Có lẽ anh Long và anh Tuấn (Hòa Phát HN - PV) thấy chán nản vì sự thiếu trong sạch của bóng đá Việt Nam nên xin nghỉ”.

Lời của GĐĐH CLB TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Chí Kiên: “Có lẽ chỉ có ở Việt Nam mới có chuyện một buổi lễ tổng kết giải lại không có mặt của các phóng viên, báo đài. Vậy chức năng của báo chí là gì? Họ cũng có phần đóng góp công sức vào sự thành công của bóng đá Việt Nam, vậy tại sao bắt họ ở ngoài? Chỉ một điều này đã nói lên sự minh bạch hay không minh bạch của những người có trách nhiệm”.
Ông Nguyễn Chí Kiên, GĐĐH CLB TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Quang Minh

“Chính những phát biểu thẳng thắn của anh Kiên (Chủ tịch Hà Nội ACB, Nguyễn Đức Kiên - PV) và những gì thông tin báo chí, truyền hình đăng tải đã giúp công chúng thấy được những hạn chế của bóng đá Việt Nam. Nếu không, sau buổi tổng kết sẽ lại là tràng vỗ tay chúc mừng giải đã thành công tốt đẹp. Cũng vì lý do này nên nhiều HLV, Chủ tịch, GĐĐH CLB đã không dự buổi lễ vì họ biết quá rõ những gì sẽ diễn ra”.

GĐĐH CLB Đồng Tâm Long An, ông Phạm Phú Hòa, chia sẻ với báo điện tử Giáo dục Việt Nam: “Mùa bóng 2011 có đến gần chục trận có ‘mùi’ chứ không chỉ một hai trận và không chỉ có 3 trọng tài bị đình chỉ công tác là đã hết. Vấn đề là VFF, BTC giải có muốn làm hay không. Đúng như anh Kiên nói, nếu đòi bằng chứng thì không lẽ những người có có mắt, có tai không thấy cầu thủ, HLV, khán giả nói gì hay sao”.

“Không phải Hà Nội. ACB xuống hạng hay ĐTLA về giải hạng Nhất khiến chúng tôi bức xúc mà nói cho sướng. Tất cả chúng ta hãy nhìn thẳng vào vấn đề, đó là sự đi xuống của bóng đá Việt Nam, trong đó có trách nhiệm của VFF, BTC giải. Vậy nguyên nhân do đâu? Liệu những người có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam sau những sự việc trên có ngồi lại và dám nhìn thẳng vào sự thật để điều tra, thanh lọc lại bộ máy điều hành hay không, đó mới là điều cần quan tâm”.
VFF làm gì để thay đổi? Ảnh: Quang Minh

Một chủ tịch CLB khác (giấu tên) chia sẻ với Giáo dục Việt Nam: “Những điều Chủ tịch CLB Hà Nội. ACB phát biểu thì mọi người đều đã thấy hết, nhưng khổ nỗi là “bằng chứng đâu?”. Điều này cho thấy rằng bộ máy điều hành của bóng đã Việt Nam đã có sự ràng buộc, quan hệ chặt chẽ với nhau từ hội đồng trọng tài, VFF và BTC giải”.

“Nói thẳng, nếu bóng đá không tồn tại thì việc kinh doanh, làm ăn của chúng tôi cũng không vì thế mà thất bại. Chúng tôi đến với bóng đá chẳng qua chỉ vì niềm yêu thích, chỉ có những người tâm huyết bóng đá như anh Kiên mới dám đứng lên nói thẳng, nói thật như vậy. Ở các mùa giải trước cũng tồn đọng khuyết điểm, cũng một bản tổng kết ‘đẹp đẽ’ như vậy nhưng không ai dám nói lên sự thật. Hy vọng rằng đây sẽ là bước ngoặt cho sự phát triển của bóng đá nước nhà”.

Ông Huỳnh Màu, Giám đốc điều hành CLB HAGL cũng thêm vào: “Những gì anh Kiên phát biểu phản ánh đúng sự thật nhưng vấn đề là cải tổ như thế nào. Bóng đá Việt Nam có dám chấp nhận hy sinh một hai năm và có thể lâu hơn nữa để thay thế những người hiện tại. Ai là người làm việc này? Lấy ai thay thế còn là câu hỏi rất lớn”.

“Không những thế, rất nhiều các doanh nghiệp đang làm bóng đá lệch lạc, nếu không nói là “xây nhà từ nóc”, họ chỉ biết bỏ tiền ra mua những cầu thủ đắt giá, chạy đua thành tích, nảy sinh nhiều bất cập. Việc giải quyết triệt để tận gốc để bóng đá Việt Nam được sạch thì phải hỏi cái tâm của những người làm bóng đá”.
Lê Đình