Park Ji-Sung và Văn Quyến: Hai tài năng, hai thân phận

14/06/2011 09:56
Giữa Quyến (sinh năm 1984) với Park (sinh năm 1981) không xa nhau bao nhiêu nhưng vì sao 2 con người lại khác nhau nhiều đến thế?

Giữa Quyến (sinh năm 1984) với Park (sinh năm 1981) không xa nhau bao nhiêu nhưng vì sao 2 con người lại khác nhau nhiều đến thế?

Cổ động viên Sài Gòn đổ xô đi ‘săn’ Park Ji-Sung

Park Ji-sung gây cơn sốt ở Sài Gòn

Tốn 3 triệu đồng để mua cặp vé xem Park Ji-sung thi đấu ở Việt Nam

Tối nay, Park Ji-Sung đặt chân tới Việt Nam

1. Hôm qua, ngôi sao của ĐT Hàn Quốc và M.U Park Ji-sung đã đến Việt Nam để chuẩn bị ra sân trong trận đấu Park với những người bạn nhằm gây quỹ từ thiện cho bóng đá trẻ Đông Nam Á . Việc Park đến Việt Nam phần nào giúp người hâm mộ Sài Gòn giải tỏa bớt cơn khát mà láng giềng Thái Lan, Malaysia… đón các CLB hàng đầu giải Ngoại hạng Anh sang thi đấu.

Park là một biểu tượng của bóng đá châu Á, đã in sâu trong lòng người hâm mộ Việt Nam bởi lối chơi cần cù, lăn xả và hết mình mỗi khi ra sân. Xem cái cách anh thi đấu với gương mặt khắc khổ, người hâm mộ có thể hiểu được anh luôn nỗ lực và cố gắng tất cả để khắc phục những khiếm khuyết của một cầu thủ châu Á với thể hình nhỏ phải cạnh tranh khốc liệt ở sân chơi hàng đầu thế giới.

Park Ji-Sung là biểu tượng của bóng đá Hàn Quốc.
Park Ji-Sung là biểu tượng của bóng đá Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc, sau 100 lần  khoác áo ĐTQG, Park đã chủ động xin rút lui khỏi ĐT để nhường chỗ cho các thế hệ đàn em. Vẫn biết rằng quyết định đấy rất khó và là một mất mát không nhỏ cho bóng đá Hàn Quốc, nhưng nhiều người rất đồng cảm với Park, đặc biệt khi thấy anh trận nào cũng hết mình cày ải bằng tất cả những gì có thể.

Ở Hàn Quốc, rất nhiều đời cầu thủ ra đi và được xem là biểu tượng lớn của bóng đá xứ sở này, nhưng với Park thì không chỉ là biểu tượng mà là niềm tự hào của người dân Hàn Quốc, đặc biệt khi hình ảnh của anh gắn liền với M.U lại cũng chính là hình ảnh của người Hàn Quốc tận tụy và đầy trách nhiệm với công việc của mình.

Có lần tôi ngồi nói chuyện với những người Hàn Quốc và khi nói đến Park thì thấy mắt ai cũng sáng lên một cách tự hào khi nhận Park là đồng hương của mình.

2. Ba ngày trước trận Park Ji-sung và những người bạn, người hâm mộ Việt Nam có dịp xem Phạm Văn Quyến ra sân. Tôi biết trong lòng nhiều người hâm mộ thì hình ảnh một cầu thủ từng là thần tượng thì Quyến vẫn được để dành một chỗ để chờ đợi và hy vọng. Thế nhưng…

Quyến ra sân và chạy vật vờ rồi mất bóng và lững thững đi thật vô trách nhiệm. Bên trong khu kỹ thuật, dù đội nhà đang thắng đậm nhưng HLV Hữu Thắng vẫn lắc đầu, mím môi vì sự ưu ái lẫn mong đợi Quyến trở lại đã không thành. Cái tinh thần đấy và thái độ đó đã đánh mất đi rất nhiều sự mong đợi lẫn hy vọng dù rất mong manh của nhiều người.

Quyến cần phải đứng dậy ngay chỗ mình vấp ngã, nhưng… Ảnh: VSI
Quyến cần phải đứng dậy ngay chỗ mình vấp ngã, nhưng… Ảnh: VSI

Trước đây nhiều người vẫn trách cứ BHL SLNA khắt khe với Quyến nhưng khi được tận mắt chứng kiến thì ai cũng hiểu.

Chẳng lẽ đoạn kết của một ngôi sao lầm lỡ lại là những cú quẹt quẹt bóng thật vô trách nhiệm? Đâu rồi cái chân ngoan và đâu rồi “Thằng béo” lầm lũi với những cú đi bóng không hề sợ sệt làm điên đảo bao đối thủ?

SLNA vẫn dẫn đầu V-League 2011 mà không cần Quyến. SLNA đã có hàng loạt cầu thủ trẻ từng thần tượng Quyến, nhưng nay thì chắc chắn những cầu thủ trẻ đấy tin rằng mình chẳng còn gì để học cầu thủ đàn anh ngày nào làm mưa làm gió ở đấu trường trong nước và quốc tế. Riêng tôi lại tiếc cho Quyến với hình ảnh ngày nào đốt lưới Hàn Quốc và tạo nên cơn địa chấn châu Á trong trận Việt Nam đánh bại đội bóng hạng Tư thế giới.

Quyến cần phải đứng dậy ngay chỗ mình vấp ngã, nhưng tinh thần và nghị lực sớm buông xuôi khiến Quyến mất tất cả. Giữa Quyến (sinh năm 1984) với Park (sinh năm 1981) không xa nhau bao nhiêu nhưng vì sao 2 con người lại khác nhau nhiều đến thế?

Theo Nguyễn Nguyên/TTVH