Thủ tướng gửi công văn hỏa tốc về bản quyền truyền hình

12/01/2012 15:38 Nguyễn Nguyễn
(GDVN) - Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL thanh tra Hợp đồng bản quyền truyền hình về Giải Bóng đá quốc gia, báo cáo Thủ tướng.
Hôm nay, sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi công văn hỏa tốc số 268/VPCP-KGVX tới Bộ VH-TT&DL.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo giải quyết các vướng mắc để bảo đảm các giải bóng đá quốc gia (Super League, giải hạng Nhất và Cúp Quốc gia) được các đài truyền hình truyền hình trực tiếp, liên tục, rộng rãi cả nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo việc thanh tra Hợp đồng bản quyền truyền hình về Giải Bóng đá quốc gia, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ VH-TT-DL chỉ đạo giải quyết các vướng mắc về bản quyền truyền hình.

Thời gian qua, tranh chấp bản quyền truyền hình Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia (Super League) giữa Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) với Công ty cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên (AVG) diễn ra phức tạp, gây chú ý dư luận xã hội.
Công văn hỏa tốc Thủ tướng gửi Bộ VH-TT-DL.

Việc tranh chấp đã ảnh hưởng đến hoạt động truyền hình các trận đấu của Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, hạn chế việc phổ biến hình ảnh của Giải đấu đến đông đảo quần chúng và người hâm mộ cả nước.

Sáng nay, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cũng đã gửi công văn lên Thủ tướng chính phủ đề nghị xem xét và chỉ đạo các Bộ, ngành kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng VFF ký với AVG.

Trong công văn gửi Thủ tướng, VPF đã chỉ ra những điểm không phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật xung quanh hợp đồng bản quyền truyền hình giữa VFF và AVG.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa VFF và VPF hiện nay là việc xác định ai là chủ sở hữu bản quyền truyền hình. VPF viện ra Luật thể thao năm 2006 và điều 12 Nghị định 112 năm 2007 của Chính phủ để khẳng định quyền sở hữu bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thuộc về VFF và các CLB bóng đá chuyên nghiệp.

VPF cũng trình bày với Thủ tướng việc AVG không có giấy phép hoạt động truyền hình theo Luật báo chí và Thông tư hướng dẫn của Bộ Thông tin truyền thông vào ngày 8/12/2010 khi ký hợp đồng với VFF.

Từ những luận điểm này, VPF đề nghị Thủ tướng xem xét và chỉ đạo các Bộ, ngành kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng bản quyền truyền hình.


Nguyễn Nguyễn