Tổng cục TDTT ‘ép’ ông Hỷ, ông Tuấn từ chức?

08/12/2011 11:53 Theo VnExpress
“Ông Hỷ và ông Tuấn vừa đồng ý rút lui theo đề nghị của ông Vương Bích Thắng - Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT…”
Hôm qua, nhiều nhân vật trong làng thể thao đã nhận tin nhắn từ một số máy thuê bao 12...31068 với nội dung: “Ông Hỷ và ông Tuấn vừa đồng ý rút lui theo đề nghị của ông Vương Bích Thắng - Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT - nguồn tin này từ Bộ VH-TT&DL”.

Nội dung tin nhắn khi được công bố trên báo chí khiến nhiều người giật mình bởi nếu đúng là sự thực, chưa tính đến chuyện các ông Hỷ và Tuấn có thôi chức hay không, mà cách thức việc này xảy ra đang vi phạm luật FIFA.
Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng tổng cục TDTT.

Theo nguồn thông tin từ những người trong cuộc nhận được tin nhắn, trong hai tuần qua, đã có ai đó khơi mào một chiến dịch có sự tham gia của nhiều người để đòi các ông Nguyễn Trọng Hỷ - Chủ tịch VFF và Trần Quốc Tuấn - Tổng thư ký VFF từ chức. Một loạt tin nhắn được gửi lên lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT, thậm chí cả báo chí. Nhiều câu hỏi được gửi tới các báo, nhờ báo chí chuyển lên Bộ trưởng bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh.

Nhiều người xưng là cổ động viên bóng đá Việt Nam đã vận động nhau bằng tin nhắn, đồng thời còn chuyền nhau cả số điện thoại của các thành viên trong VFF và số điện thoại của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh cùng địa chỉ email của thư ký bộ trưởng và hô hào nhau nhắn tin cầu cứu đến bộ trưởng vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam… Bên cạnh đó, có cả những tin nhắn và email đề nghị đưa một số cá nhân cụ thể lên thay.

Có người trong cuộc cho rằng những người tiến hành nhắn tin và email biết rất rõ cơ chế phân chia trách nhiệm của Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT cũng như vai trò của các vị lãnh đạo bộ và ngành, từ đó gửi tin nhắn và mail "rất trúng đích".

Liên đoàn bóng đá Việt Nam là tổ chức xã hội, thành viên của FIFA và hoạt động theo điều lệ của tổ chức này. Các cơ quan trực thuộc chính phủ không có quyền can thiệp vào Liên đoàn. Nếu có sự việc này xảy ra, chắc chắn bóng đá Việt Nam sẽ phải nhận sự trừng phạt nặng của FIFA bằng hình thức không được tham gia các hoạt động bóng đá quốc tế.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết: "Lãnh đạo Tổng cục đang phải chịu một sức ép rất lớn vì dư luận. Nhưng việc nhân sự của Liên đoàn bóng đá Việt Nam không nằm trong phần quảng lý của Tổng cục TDTT. Liên đoàn là tổ chức xã hội nghề nghiệp, có quy chế hoạt động riêng, việc rút lui hay thay người là do nội bộ Liên đoàn tiến hành."

Về quan điểm chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL và Tổng cục TDTT xung quanh thất bại của U23 Việt Nam, ông cho biết Bộ yêu cầu lãnh đạo VFF và đội U23 kiểm điểm và nhìn nhận đúng những sai sót, nguyên nhân dẫn đến thất bại cũng như sự sa sút của đội, từ đó mới có thể đề ra được hướng giải quyết thích hợp.

Thất bại của U23 như ông Vương Bích Thắng nhìn nhận khiến "những người trong cuộc rất đau và thấm thía". Ông nói: "Những người làm bóng đá phải chịu những áp lực lớn mà không thể nói ra thành lời. Những sai lầm tích tụ lại trong một quá trình dài của bóng đá Việt Nam đã dẫn đến kết quả như ngày hôm nay. Trong quá trình vận động của một nền bóng đá, đội ngũ cầm trịch không nhận ra được ngay điều gì đã xảy ra".

Ông Vương Bích Thắng cho rằng trong thất bại của U23 Việt Nam tất nhiên phải có người chịu trách nhiệm. Sát sườn nhất là HLV trưởng, người trực tiếp chỉ đạo đội thi đấu, sau đó là VFF. Nhưng nếu có chuyện rút lui hay thay người ở VFF thì điều đó sẽ do VFF thực hiện theo quy định của tổ chức này.

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam phải thay đổi thế nào sau thất bại ở SEA Games?

Về vấn đề thay người - trong trường hợp việc rút lui của hai ông Hỷ và Tuấn theo tinh thần của tin nhắn, quan điểm của ông Vương Bích Thắng là biện pháp này chưa hẳn đã phát huy hiệu quả: "Những người làm bóng đá cũ đã mắc sai lầm, đã đau, đã hiểu và đầy nung nấu để sửa chữa. Nhưng họ khó có thể nói thành lời, trong khi dư luận đang phản ứng dữ dội. Còn những người mới liệu có đủ hiểu những khuất lấp của bóng đá để chèo lái bóng đá Việt Nam tiến lên hay lại rẽ vào khúc ngoặt khác".

Với tâm trạng chán nản, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn cho biết: "Tôi không nhận được tin nhắn này. Tôi cũng không được biết về sự việc. Dù sao VFF là một tổ chức hoạt động chính thống và có nguyên tắc. Vì vậy tôi không có ý kiến gì trước những tin nhắn không rõ người thực hiện theo kiểu này". Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Hỷ không nghe máy.
Theo VnExpress