Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng: "Việt Nam sẽ vào chung kết AFF Cup"

17/11/2012 07:10 Đinh Hà (thực hiện)
(GDVN) - TTK Liên đoàn bóng đá Việt Nam Ngô Lê Bằng cho biết lãnh đạo VFF đặt niềm tin rất lớn vào thầy trò HLV Phan Thanh Hùng ở AFF Suzuki Cup 2012 sắp tới.

Chỉ còn ít ngày nữa AFF Suzuki Cup 2012 sẽ chính thức khởi tranh, tuyển Việt Nam đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng tại Nha Trang cho trận đánh lớn nhất trong năm. Chiều qua, PV Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam bên ngoài sân tập của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng:

PV: Ở AFF Suzuki Cup 2012 sắp tới, Việt Nam nằm ở bảng A cùng với chủ nhà Thái Lan, Philipines và Myanmar, có thể đánh giá rằng việc lọt vào bán kết nằm trong tầm tay của tuyển Việt Nam, ông đánh giá thế nào về cơ hội hoàn thành chỉ tiêu lọt vào chung kết của chúng ta?

Bầu chọn
Đội bóng nào sẽ vô địch AFF Cup 2010?

Đó cũng là một thách thức lớn, không chỉ ban huấn luyện mà cầu thủ cũng phải có ý thức phấn đấu. Việc đặt chỉ tiêu lọt vào chung kết đã được huấn luyện viên trưởng  Phan Thanh Hùng tính toán và sẵn sàng chấp nhận. Trong bóng đá, chúng ta cũng biết là việc đặt ra chỉ tiêu và hoàn thành mục tiêu hay không thì còn phụ thuộc vào các đối thủ rất là nhiều. Chúng ta cũng đã biết Thái Lan là đội chủ nhà nên họ có lợi thế rất là lớn. Đội tuyển Philipines thì cũng mạnh lên rất nhiều trong vài năm gần đây, hơn nữa họ đặc biệt khó lường khi có trong tay những cầu thủ nhập tịch chất lượng. Đội Myanmar là đội vô địch vòng sơ loại nên đã phần nào thể hiện được đẳng cấp của mình. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tin tưởng là đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ vượt qua được vòng bảng. Muốn làm được điều này thì đội tuyển Việt Nam cần phải phấn đấu và thi đấu với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Còn việc lọt vào được chung kết thì còn phải phụ thuộc vào 2 trận thi đấu bán kết lượt đi và về và chúng ta chưa rõ được đối thủ của chúng ta là ai. Nhưng việc đặt ra chỉ tiêu vào đến chung kết đã được HLV Phan Thanh Hùng chấp nhận điều này và tôi cũng hy vọng chúng ta sẽ hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu đề ra.


Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng


PV: Về các đối thủ chung bảng, ngoài Thái Lan và Myanmar thì Philipines cũng là một ẩn số khi vừa có trận thắng ấn tượng trước Singapore, ông có nghĩ rằng Philipines sẽ tiếp tục là một thách thức lớn với Việt Nam như họ đã từng thắng chúng ta 2 năm về trước?

Như đã nói, tôi cũng đánh giá rất cao Philipines, bởi họ có những cầu thủ nhập tịch cho nên họ cũng là một đối thủ rất khó lường. Tuy nhiên, việc Philipines có những cầu thủ nhập tịch như vậy cũng chính là một con dao hai lưỡi, vì những cầu thủ này phải thi đấu ở những câu lạc bộ lớn nên ít thời gian tập trung ở đội tuyển quốc gia, không có được sự nhuần nhuyễn cần thiết. Nhưng tuyển Việt Nam vẫn phải có sự nỗ lực cao nhất và phải có sự chuẩn bị sẵn sàng từ kỹ chiến thuật đến thể lực và tâm lý thi đấu thì chúng ta mới có thể vượt qua được Philipines.

PV: Vấn đề lâu nay cũng được dư luận hết sức quan tâm, tại sao Việt Nam cũng có nhiều cầu thủ nhập tịch thi đấu ở các giải trong nước nhưng chúng ta lại chưa có chính sách sử dụng họ như Philipines?

Sử dụng các cầu thủ nhập tịch, theo tôi cũng là một vấn đề đáng bàn, chúng ta đã từng có thời gian sử dụng một số cầu thủ nhập tịch dưới thời HLV Calisto năm 2009 chúng ta đã từng sử dụng Huỳnh Kesley, Đinh Hoàng Max và Đinh Hoàng La cho 2 trận thi đấu với Olympiakos và tuyển Kuwait, thực chất mà nói thì hiệu quả sử dụng những cầu thủ này vẫn chưa phải là cao nhất... Hơn nữa, việc có gọi cầu thủ nhập tịch hay không thì do HLV trưởng quyết định, nếu họ có phong độ thi đấu tốt thì HLV trưởng hoàn toàn có quyền triệu tập họ vào đội tuyển quốc gia...

PV: Trong đợt tập trung này, chúng ta cũng thấy rằng có rất nhiều tuyển thủ đang rất bất an về tương lai của mình ở câu lạc bộ của họ, nhưng trước thềm AFF Suzuki Cup 2012 thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng nhưng phía Tổng cục TDTT quyết định không treo thưởng cho ĐTQG, ông có nghĩ rằng việc này sẽ có tác động xấu nhất định đến các tuyển thủ?

Hiện nay, các tuyển thủ đều đang rất hài lòng với các chế độ đãi ngộ của Liên đoàn bóng đá Việt Nam với các tuyển thủ quốc gia. Hơn nữa, ĐTQG hiện nhận được rất nhiều chế độ đãi ngộ rất tốt từ VFF... Tôi cũng chưa nghe được bất cứ phàn nàn nào từ phía các cầu thủ về việc không treo thưởng và chúng tôi cũng cảm ơn các cầu thủ vì họ đã hiểu đúng về việc không treo thưởng của VFF.

PV: Một vấn đề nhạy cảm nữa là ở giải lần này thì chúng ta có bố trí nhân viên an ninh đi theo đội như những lần trước không thưa ông?

Đoàn Việt Nam sang Thái Lan sẽ bao gồm 32 thành viên, trong đó vị trí của nhân viên an ninh theo đội là bắt buộc phải có theo điều lệ của AFF...

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này và chúc tuyển Việt Nam của chúng ta sẽ thi đấu thành công tại AFF Suzuki Cup 2012 sắp tới. 

Đinh Hà (thực hiện)