‘Tử huyệt’ hàng thủ của U.23 Việt Nam

06/09/2011 14:35 Xuân Thanh
(GDVN) - Long Giang chấn thương đầu gối, Thanh Hào và Văn Nam quá ít kinh nghiệm khiến hàng thủ U.23 Việt Nam bị đặt dấu hỏi.
Bản danh sách 27 tuyển thủ U.23 Việt Nam tập trung đợt I đã được HLV Falko Goetz công bố cách đây một tuần. Sự kết hợp giữa những những con người cũ và các nhân tố mới hứa hẹn sẽ đem lại một luồng sức sống mới cho U.23 Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn những nỗi lo ở các tuyến mà HLV Falko Goetz cần lắp ghép để tạo nên một đội hình giàu sức chiến đấu.

U.23 Việt Nam sẽ chính thức tập trung vào ngày 11/9 và tham dự Cúp bóng đá TP.HCM từ ngày 20/9 đến ngày 24/9 trên SVĐ Thống Nhất. Đây là một giải đấu quan trọng trong kế hoạch chinh phục chiếc HCV SEA Games của bóng đá Việt Nam trong năm 2011.
HLV Falko Goetz cần thời gian để lựa chọn đội hình chính - Ảnh: Quang Minh

Để chuẩn bị cho giải đấu này, HLV Falko Goetz đã triệu tập 27 cầu thủ tốt nhất của bóng đá Việt Nam sinh từ năm 1988 đến 1992. Chiến lược gia người Đức cần có thời gian và sự kiểm nghiệm để xây dựng một đội hình toàn diện bởi hiện nay vẫn còn nhiều vị trí mà ông chưa thực sự tin tưởng.

Hàng thủ là nơi đang bị đặt nhiều dấu hỏi lớn về các vị trí thi đấu. Ở vị trí trung vệ, sự trở lại của Long Giang chưa thể mang lại yên tâm bởi cầu thủ của N.Sài Gòn hiện đang gặp phải chấn thương đầu gối. Long Giang vẫn cần thêm thời gian để hồi phục và khả năng ra sân của anh trong giải đấu tới vẫn còn bỏ ngỏ. Trong khi đó, cặp trung vệ từng góp mặt trong chiến dịch vòng loại Olympic London 2012 là Thanh Hào và Văn Nam vẫn còn quá ít kinh nghiệm và độ 'quái' để tạo thành lá chắn thép trước khung thành U.23 Việt Nam. Cả hai trung vệ này đã được HLV Phan Thanh Hùng tin tưởng cho đá chính ở các trận đấu trước nhưng những sai lầm và sự bất lực trong hai trận thua đậm trước Olympic Ả rập - Saudi khiến HLV Falko Goetz không thể hài lòng. Đó là còn chưa kể đến thể hình bất lợi của hai trung vệ này (cả hai đều cao 1m73).

Chính vì vậy ông Goetz đã quyết định gọi bổ sung hai trung vệ khác là Thành Trung (SHB. Đà Nẵng) và Quốc Anh (TP.HCM). Xét về các khía cạnh, Thành Trung và Quốc Anh đều nhỉnh hơn Thanh Hào và Văn Nam. Hai tân binh này có thể hình tốt và kinh nghiệm thi đấu già dặn hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn ai cho vị trí chính thức vẫn cần thời gian để kiểm nghiệm.
Tuấn Mạnh chưa chắc suất ở vị gác đền U.23 VN.

Tương tự với vị trí trung vệ là ở vị trí người gác đền. Có thể dễ dàng nhận thấy, HLV Falko Goetz vẫn chưa thật sự tin tưởng tuyệt đối vào ai bởi ông đã triệu tập đến bốn thủ thành trong đợi tập trung này. Ở vòng loại Olympic London 2012, thủ môn Tuấn Mạnh là người bắt chính cả hai trận đấu cho Olympic Việt Nam và bước đầu được các HLV đánh giá cao. Tuy nhiên, trong các trận những đấu cuối cùng của mùa giải 2011, thủ môn của HAGL lại thể hiện một phong độ không tốt.

Tâm lý thi đấu của Tuấn Mạnh vẫn chưa thật vững vàng. Đây chính là cơ hội để Bửu Ngọc năm bắt cơ hội cho mình. Dù ít được bắt chính trong mùa giải vừa qua nhưng mỗi lần ra sân Bửu Ngọc luôn có được một tâm lý thi đấu rất vững vàng. Anh cũng là thủ thành có chiều cao tốt nhất so với 3 người còn lại (1m87). Trong khi đó, sự góp mặt của thủ thành Anh Đức (Hà Nội) và Bá Chiến (Nam Định) sẽ giúp sự cạnh tranh ở vị trí gác đền trở nên quyết liệt hơn. HLV Falko Goetz đang chờ đợi để chọn lựa hai thủ môn nổi bật nhất trước khi chốt danh sách tham dự SEA Games vào cuối tháng 10.

Vị trí làm ông Goetz 'nhẹ lòng' hơn cả là các hậu vệ cánh. Trong các gương mặt được triệu tập lần này có khá nhiều cầu thủ chất lượng đã khẳng định được tài năng của mình trong thời gian qua. Đó chính là Quốc Long, Chu Ngọc Anh, Âu Văn Hoàn, Tấn Đạt. Họ sẽ là những nhân tố quan trọng giúp hàng thủ của đội tuyển U.23 Việt Nam có được sự chắc chắn.

ĐT U.23 Việt Nam sẽ có những trận đấu thử lửa đầu tiên tại Cúp bóng đá TP.HCM từ ngày 20/9 đến 24/9 với các đối thủ U.23 CHDCND Triều Tiên, U.23 Singapore và đội SV Hàn Quốc. Đây sẽ những liều thuốc thử hiệu nghiệm giúp HLV Falko Goetz lựa chọn được những cầu thủ chất lượng nhất, đặc biệt là ở hàng thủ để lên kế hoạch chinh phục HCV SEA Games 26 được tổ chức ở Indonesia vào cuối năm.
Xuân Thanh