U.23 Việt Nam: Rèn thể lực là mục tiêu sống còn

11/10/2011 10:40 Xuân Thanh
(GDVN) - Buổi tập của đội U.23 Việt Nam chiều qua kéo dài hơn 2 giờ nhưng hơn một nửa thời gian được HLV Falko Goetz dành để rèn thể lực cho các cầu thủ.
Ngay sau khi trở về cùng ĐTVN từ Nhật Bản, HLV Falko Goetz đã ngay lập tức bắt tay vào công việc huấn luyện tại đội U.23 Việt Nam. Hôm qua, ĐT U.23 Việt Nam đã bước vào những buổi tập đầu tiên dưới sự chỉ đạo trực tiếp của HLV Falko Goetz. Buổi tập sáng bắt đầu từ 8h30 đến 10h30 và buổi chiều bắt đầu từ 15h30 và kết thúc vào lúc 17h20.
U.23 Việt Nam cần tăng cường thêm thể lực. Ảnh: Quang Minh

Một trong những vấn đề lớn nhất của các cầu thủ U.23 Việt Nam hiện nay chính là thể lực thi đấu. Trong những trận đấu đã qua, các học trò của HLV Falko Goetz thường chơi rất tốt ở đầu trận nhưng lại có dấu hiệu hụt hơi, mất tập trung ở những phút cuối trận. Đó chính là do nền tảng thể lực của các tuyển thủ vẫn chưa đạt đến mức độ yêu cầu. Ông Goetz chắc chắn đã nhận ra mặt hạn chế này của các cầu thủ Việt Nam từ lâu. Chính vì vậy, trong buổi tập hôm qua, vị HLV người Đức đã dành phần lớn thời gian để giúp các cầu thủ U.23 Việt Nam rèn luyện thể lực.

Buổi tập chiều qua, Sau 15 phút đầu làm quen với bóng bằng các bài ‘bóng ma’, các cầu thủ U.23 Việt Nam được chia thành 4 hàng và tập luyện các bài chạy, tăng tốc với độ dài nửa sân tập. Bênh cạnh đó, những bài tập bật nhảy, vận động tại chỗ cũng được các HLV áp dụng. Phải sau 45 phút đầu tiên tiến hành rèn thể lực, HLV Falko Goetz mới cho toàn đội thực hiện các bài tập đối kháng.
Các cầu thủ U.23 VN đang tập rèn thể lực. Ảnh: Quang Minh

Buổi tập chiều qua diễn ra trong không khí hết sức thoải mái và hồ hởi. Mặc dù, thời tiết trên sân khá nắng nhưng nhiều cầu thủ U.23 Việt Nam vẫn rất vui vẻ. Tất cả đều hứng thú với phương pháp huấn luyện của ông thầy người Đức. Cuối buổi tập, HLV Falko Goetz không quên yêu cầu các học trò tập nhẹ bằng các bài tập chạy vòng quanh sân, giúp củng cố nền tảng thể lực và thả lỏng cơ thể sau những bài tập căng thẳng. Chính vì vậy, rất nhiều tuyển thủ đã lựa chọn chạy vòng sân trên chân trần.

Trong bóng đá yếu tố thể lực đóng một vai quan trọng. Nếu tiếp tục duy trì kế hoạch tập luyện ‘dày đặc’ ngày hai buổi, sáng và chiều như thế này thì thể lực của ĐT U.23 Việt Nam sẽ sớm được nâng tầm. Đến khi đó, các học trò của HLV Falko Goetz sẽ không hề thua kém các đối thủ mạnh tại VFF Cup và SEA Games sắp tới.
Xuân Thanh