V-League: Thẻ phạt nhiều nhưng bạo lực không tăng

04/04/2013 14:39 Nguyễn Đỉnh
(GDVN) - Sau 3 vòng đấu đầu tiên V-League 2013 đã có 97 thẻ vàng và 7 thẻ đỏ được rút ra, bình quân 5,76 thẻ vàng và 0,41 thẻ đỏ mỗi trận. Số thẻ phạt gia tăng nhưng theo VPF, nó không thể hiện rằng bạo lực đang có xu hướng gia tăng.
Trong buổi gặp gỡ báo chí ở Hà Nội vào sáng nay, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã điểm lại những diễn biến của 3 vòng đấu đầu tiên. Điểm nổi bật là V-League đã thu hút được khán giả đến sân. Theo báo cáo của BTC, sau 3 vòng đấu đầu tiên đã có gần 150.000 lượt khán giả đến sân, trung bình mỗi trận xấp xỉ 8.800 khán giả. Chất lượng chuyên môn của giải cũng được ghi nhận và những vấn đề về sân bãi, cổ động viên… được cải thiện.

Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng: “Trọng tài đừng để cầu thủ lừa”.

Vấn đề nổi cộm nhất sau 3 vòng đấu là thẻ phạt. Tuy nhiên theo phó ban trọng tài Đoàn Phú Tấn, nó phản ánh mức độ vi phạm nghiêm trọng của các cầu thủ. “VPF đã chỉ đạo các trọng tài phải xử lý nghiêm khắc 4 sai phạm của các cầu thủ: cản trở đưa bóng vào cuộc, phản ứng với trọng tài, có hành vi câu giờ, và đóng kịch ăn vạ. Riêng lỗi cản trở đưa bóng vào cuộc được xử lý rất nặng và chiếm tới 30-40% số thẻ vàng. Đây là cách giáo dục các cầu thủ để chuẩn bị tốt cho thi đấu quốc tế, bởi FIFA yêu cầu các trọng tài phạt thẻ vàng lập tức với hành vi chặn bóng hoặc cầm bóng trên tay để thiết lập phòng ngự…”, ông Đoàn Phú Tấn cho biết.

Cùng chia sẻ ý kiến này với phó ban trọng tài, Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng phát biểu: "Trong đợt tập huấn trước mùa giải tại Đà Nẵng, VPF đã yêu cầu các trọng tài làm việc hết mình, mạnh dạn xử phạt và không để mình bị ảnh hưởng bởi áp lực. VPF đứng sau lưng các trọng tài, họ có thể quyết định sai, miễn là sai không cố ý”. Bầu Thắng nhấn mạnh: “Tôi đã bảo các trọng tài đừng để cầu thủ lừa. Với các hành vi giả vờ ngã, giả vờ đau… phải mạnh dạn rút thẻ”.

“VPF kêu gọi mọi người, kể cả cổ động viên phát hiện những hành vi ứng xử sai của các cầu thủ, HLV… các CLB gửi về cho VPF để xem xét xử nguội. VPF cũng yêu cầu ban trọng tài không mời những người kém chuyên môn điều khiển các trận đấu”, bầu Thắng nói.

Có mặt trong buổi trao đổi thông tin sáng nay, chuyên gia người Nhật Tanabe, cố vấn của Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng cũng bày tỏ quan điểm của mình về những mặt hạn chế của bóng đá Việt: "Phản ứng thái quá và lối chơi bạo lực trên sân cỏ không tốt cho bóng đá và cho các cổ động viên. VPF sẽ phải cùng trao đổi để tìm ra giải pháp. Đây không phải việc của bất kỳ cá nhân nào”.
Nguyễn Đỉnh