Vấn đề bản quyền truyền hình đã bước đầu trật tự hơn

20/02/2012 13:17 Thành Chí (VNN)
Sau khi Thanh tra Bộ VH-TT&DL công bố hợp đồng giữa VFF và AVG đúng luật, VPF thì tuyên bố tuân thủ quyết định và để ngỏ cho các đài truyền hình tự quyết định cách hành xử của mình thì bước đầu đã có sự chuyển biến.

Theo lịch truyền hình trực tiếp V.League Eximbank 2012 được AVG đơn vị giữ bản quyền cung cấp và đăng tải trên website chính thức của Liên đoàn thì cả 7 trận đấu của vòng 6 đều được truyền hình trực tiếp trên các kênh sóng khác nhau.

Cụ thể, trận đấu giữa CLB Thanh Hóa - CLB Sài Gòn FC, lúc 16h10 ngày thứ Bảy (18/02/2012) trên SVĐ Thanh Hóa do AVG giữ bản quyền, sản xuất và phát trực tiếp trên kênh NCM, ANTV, HTVC và thông sóng với các đài địa phương.

Trận đấu giữa CLB SLNA - CLB HAGL, lúc 16h00 ngày thứ Bảy (18/02/2012) trên SVĐ Vinh (Nghệ An) do Đài truyền hình Việt Nam giữ bản quyền, sản xuất và phát trực tiếp trên kênh VTV3 và Đài PTTH Nghệ An.

Vấn đề truyền hình bắt đầu đi vào trật tự.

Trận đấu giữa CLB N.Sài Gòn - CLB B.Bình Dương, lúc 18h30 ngày thứ Bảy (18/02/2012) trên SVĐ Thống Nhất do VTV giữ bản quyền, sản xuất và phát trực tiếp trên kênh VTV6, NCM, HTVC. Trận đấu giữa CLB bóng đá Hà Nội - CLB TĐCS Đồng Tháp, lúc 16h00 ngày chủ Nhật (19/02/2012) trên SVĐ Hàng Đẫy (Hà Nội) do Đài truyền hình Việt Nam giữ bản quyền, sản xuất và phát trực tiếp trên kênh VTV3.

Trận đấu giữa CLB V.Hải Phòng - CLB Khatoco Khánh Hòa, lúc 16h10 ngày chủ Nhật (19/02/2012) trên SVĐ Lạch Tray (Hải Phòng) do Đài truyền hình Việt Nam (Trung tâm kỹ thuật Truyền hình Cáp - VCTV) giữ bản quyền, sản xuất và phát trực tiếp trên kênh VCTV. Trận đấu giữa CLB K.Kiên Giang - CLB XM The Vissai Ninh Bình, lúc 16h10 ngày chủ Nhật (19/02/2012) trên SVĐ Kiên Giang do VTV giữ bản quyền, sản xuất và phát trực tiếp trên kênh VTV2. Trận đấu giữa CLB SHB Đà Nẵng - CLB Hà Nội T&T, lúc 16h10 ngày chủ Nhật (19/02/2012) trên Chi Lăng (Đà Nẵng) do AVG giữ bản quyền, sản xuất và phát trực tiếp trên kênh NCM, ANTV, HTVC và thông sóng các đài truyền hình địa phương.

Với việc VTV trực tiếp như thoả thuận đã đạt được với AVG và gần 40 Đài truyền hình địa phương tiếp sóng của AVG trên kênh NCM, có thể nhận thấy, mục tiêu tuyên truyền rộng rãi, quảng bá các trận đấu của V.League đến đông đảo người hâm mộ cả nước mà VFF và AVG hướng đến phần nào đã đạt được.

Không chỉ là các con số thống kê, AVG đã cho thấy, chính họ cũng quan tâm đến quyền lợi của người xem, phục vụ đông đảo người hâm mộ cả nước chứ không phải không.

Cùng với AVG, VFF đã cũng đã có sự phân bổ lịch thi đấu hợp lý, rải đều các trận đấu ra hai ngày thứ bảy và chủ nhật, ngày nào cũng có một trận đấu được tổ chức vào lúc 18h30.

Cách làm này cũng gián tiếp lôi cuốn khán giả đến sân trong những ngày cuối tuần.

Tất nhiên không thể cách làm nào là ưu việt, đem lại sự hài lòng cho tất cả nhưng chỉ cần các bên liên quan tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật và những gì đã thoả thuận, cả những kết luận của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan có thẩm quyền thì chắc chắn, vấn đề bản quyền truyền hình, tường thuật trực tiếp các trận đấu sẽ trở nên trật tự và bớt bát nháo hơn.

Thành Chí (VNN)