Văn Quyến, Quốc Vượng, Như Thành:Cơ hội cuối cho 3 kẻ bán độ

05/12/2011 08:31 Phạm Ngọc (NLĐ)
Từng là những tài năng của bóng đá Việt Nam và là những “tay chơi” lẫy lừng nhưng giờ đây cả Quốc Vượng, Văn Quyến và Như Thành chỉ ước được chơi bóng.
Văn Quyến (phải).

Mùa V-League 2012 có thể là chương cuối cùng trong sự nghiệp của 3 cái tên lẫy lừng sân cỏ và cũng nhiều tai tiếng với những án tiêu cực. Quốc Vượng và Như Thành sẽ tìm được bến đỗ mới, nơi cuối cùng mà họ cống hiến. Với Văn Quyến, anh cũng không còn muốn làm một “người thừa” ở đội bóng quê hương.

Muốn thoát “bản án” cuộc đời

Thoát vòng lao lý và mãn hạn treo giò 3 năm trước, Quốc Vượng vẫn được một số đội bóng cứu vớt nhờ vẫn còn… cái tên. Dù vậy, chỉ sau một thời gian ngắn thử sức trên sân cỏ, ai cũng nhận ra rằng từ tiền vệ dẫn dắt lối chơi số một đội tuyển Việt Nam, Quốc Vượng bây giờ chơi còn yếu hơn một cầu thủ mới vào nghề. Sau khi được đi Singapore chữa trị chấn thương, Vượng vẫn còn bị bao vây bởi nhiều điều tiếng khiến anh không thể thoát khỏi cái bóng đen làm hoen ố hình ảnh của mình trong quá khứ.

Cách đây 2 tháng, Quốc Vượng được HLV Triệu Quang Hà “gọi về” Thanh Hóa chuẩn bị cho V-League 2012. Tuy nhiên, Quốc Vượng còn ràng buộc hợp đồng với Hà Tĩnh. Vì thế, ngay khi được đội chủ quản mới (Sài Gòn FC – mua lại cổ phần từ bầu Nguyễn Đức Thụy) bật tín hiệu cho Vượng ra đi, tiền vệ trụ cột một thời của đội tuyển Việt Nam như chú chim sổ lồng. “Ở độ tuổi của tôi, chưa phải là đã hết cơ hội, tuy nhiên thể lực vẫn là thứ tôi cần tìm lại nhất lúc này. Một mùa giải thôi, nếu mọi thứ ổn, tôi tin mình còn có ích cho CLB trong một vài năm nữa”- Vượng chia sẻ.

Bầu chọn
Theo bạn, có hay không chuyện tiêu cực của U23 Việt Nam?

Chuyện Như Thành đến với CLB Hà Nội của bầu Nguyễn Đức Kiên cũng làm dư luận ngỡ ngàng. Với những gì gây ra, Thành “kếu” tưởng chừng không thể trở lại với bóng đá chứ đừng nói là tìm lại vị trí trên sân cỏ ở V-League. Như Thành từng xin lãnh đạo V.Ninh Bình hãy cho anh một cơ hội để làm lại nhưng niềm tin dành cho anh còn lại quá ít. Thế nên khi được bầu Kiên đón về, Thành bảo: “Tôi muốn thoát khỏi những bản án không tên mà cuộc đời mình vướng vào. Đây có lẽ là cơ hội cuối”.

Lời hứa với số phận

HLV Triệu Quang Hà bảo rằng: “Quốc Vượng không phải là không còn khả năng trở lại sân cỏ, nhưng nếu muốn có ngày thường xuyên được ra sân, Vượng phải cố gắng gấp đôi, gấp ba người khác bởi Vượng đã đánh mất quá nhiều thứ”. Trong khi đó, bầu Kiên vẫn đang muốn thử thách Như Thành một thời gian để trung vệ này phải tự cố gắng chứng minh khát khao trở lại sân cỏ của mình. Như Thành sẽ có 3 tỉ đồng tiền lót tay cộng với mức lương khá ở CLB Hà Nội nhưng đó là khi Thành phải hoàn thành “đề bài” mà bầu Kiên đã đặt ra. Ở CLB Hà Nội, chỉ cần một lần vi phạm kỷ luật, Như Thành có thể mất tất cả.

Trong số các “tội đồ”, những người làm hình ảnh giới cầu thủ Việt Nam trở nên méo mó, Văn Quyến có vẻ là người được ưu ái nhiều hơn cả nhưng cũng là cầu thủ có sức ì lớn hơn cả. Năm 2010, Quyến không thể hiện được gì trong màu áo SLNA nhưng vẫn được HLV Calisto gọi lên tuyển chuẩn bị AFF Cup. Tuy nhiên, khi lên tuyển, Quyến đành bỏ cuộc vì chấn thương chưa lành và thể lực không tốt.
Ở SLNA, Quyến vẫn được cưu mang dù hầu như không có đóng góp gì cho thành tích của đội bóng. Khi V-League 2012 cận kề, Quyến đã chủ động xin HLV Hữu Thắng cho mình nhiều hơn cơ hội để ra sân. Quyến bảo: “Mỗi mùa giải qua đi, cơ hội chơi bóng của tôi càng ít đi. Nếu không thể hiện được điều gì trước 30 tuổi thì coi như mọi thứ sẽ là dấu chấm hết”.

Bài học cho cầu thủ trẻ

HLV Nguyễn Thành Vinh từng là thầy của cả 3 cầu thủ Văn Quyến, Quốc Vượng, Như Thành. Ông nói rằng: “Nếu không có sự nỗ lực lớn mà chỉ hô quyết tâm trở lại, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn”. Ông Vinh khi được bầu Kiên hỏi ý kiến đã không ngại ngần chấp nhận cậu học trò Như Thành về với CLB Hà Nội bởi ông tin Thành còn cơ hội làm lại bởi anh còn tất cả trong đôi chân, chỉ cần cải thiện được “cái đầu” là mọi thứ sẽ đi đúng quỹ đạo.

Ông Vinh cũng nhận xét: “Với Văn Quyến, Quốc Vượng, tôi cho rằng đây là bài học cho các cầu thủ trẻ. Nếu không biết giữ và trân trọng sự nghiệp của chính mình thì dù tài năng đến mấy cũng có thể mất tất cả”.
Phạm Ngọc (NLĐ)