VPF ra đời: CLB giàu, cầu thủ Việt sẽ ‘đói dài’

15/12/2011 11:55 Bích Bùi
(GDVN) - V. Hải Phòng bỏ ra hàng chục tỷ đồng để thưởng cho cầu thủ trong 4 trận cuối cùng V-League 2011 để tìm kiếm suất trụ hạng.
Nhưng tình trạng ấy sẽ không còn tái diễn, bắt đầu từ mùa giải 2011. Với sự ra đời của VPF , các CLB dự V-League và giải hạng Nhất mùa giải mới phải đăng ký mức thưởng cứng cho mỗi trận thắng ngay từ đầu mùa. Số tiền thưởng này tùy thuộc vào từng đội bóng nhưng phải giữ cố định và không vượt quá 500 triệu đồng.
Các ông bầu sẽ không thể vung tiền thưởng vô tội vạ.

Theo lời bầu Kiên, quy định này giúp các CLB tránh được sự vô lý khi các CLB trả lương cho cầu thủ nhưng vẫn phải ‘thuê’ cầu thủ đá từng trận một. Trước đó, bầu Đức cũng lớn tiếng chỉ trích những cầu thủ thi đấu vì tiền, “có tiền thưởng mới đá, không có thì đá không hết mình”…

Ở những mùa giải vừa qua, hiện tượng vung tiền thưởng hàng tỷ đồng cho mỗi trận thắng đã trở nên phổ biến. Bầu Hiển từng thưởng nóng cả tỷ đồng cho mỗi chiến thắng của Hà Nội T&T, hứa thưởng nhiều quá dẫn tới tình trạng nợ tiền thưởng cho cầu thủ của mình. V. Hải Phòng thì chi hàng chục tỷ cho những trận đấu cuối của mùa giải trước.

Với việc áp dụng quy định mới này, các CLB sẽ không phải mất quá nhiều tiền để thưởng cho cầu thủ. Đổi lại, các CLB sẽ phải tăng lương cho cầu thủ để đảm bảo thu nhập cho các ngôi sao của mình.

Các CLB cũng không phải bỏ tiền túi ra để lo chuyện ăn ở, đi lại của các trọng tài, giám sát, ban tổ chức… (bầu Kiên ước tính mỗi CLB tốn 450-600 triệu cho khoản này mỗi mùa). Hiện tại, VPF vẫn chưa quyết xem liệu các CLB có phải góp lệ phí dự giải hay không nhưng theo cam kết của bầu Kiên, nếu phải góp thì số tiền này sẽ thấp hơn con số 500 triệu đồng ở mùa giải 2011.
Bích Bùi