VPF sẽ thúc đẩy gian lận tuổi tác ở V-League?

01/12/2011 10:10 Đức Long
(GDVN) - Có hay không khả năng các đội gian lận tuổi tác để ‘lách’ quy định mỗi CLB có 5 cầu thủ dưới 21 tuổi?
Việc VPF ra quy định mỗi CLB V-League phải đăng ký tối thiểu 5 cầu thủ dưới 21 tuổi vào đội hình thi đấu mùa giải mới sẽ gây khó khăn cho không ít đội bóng trong bối cảnh làm bóng đá kiểu ‘ăn xổi’ như hiện nay. Vậy có hay không khả năng các đội gian lận tuổi tác để ‘lách’ luật?

Xung quanh vấn đề này, báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Thanh, GĐĐH CLB SL.Nghệ An . 'Khổng Minh xứ Nghệ' cho biết: “Đã đến lúc phải thay đổi sau thất bại của U23 VN tại SEA Games 26 và những hạn chế của bóng đá Việt Nam trong năm 2011. Tôi đồng ý để cầu thủ Việt kiều về nước thi đấu, nhưng việc 5 cầu thủ dưới 21 tuổi trong danh sách đăng ký rất có thể phù hợp với đội bóng này nhưng không phù hợp với đội bóng khác.”

GDVN: Xin chào ông. Ông đánh giá thế nào về việc VPF sẽ áp dụng tối thiểu 5 cầu thủ dưới 21 tuổi trong danh sách đăng ký thi đấu tại V-League 2012?
Với công tác đào tạo trẻ tốt, SLNA không khó đáp ứng quy định mới của VPF.

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Thất bại của bóng đá Việt Nam tại SEA Games 26 và những hạn chế tồn đọng ở mùa giải 2011 khiến những người có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam phải thay đổi. Việc áp dụng 5 cầu thủ dưới 21 trong đội hình, riêng SL.Nghệ An có thể đáp ứng được, nhưng sẽ thực sự khó khăn với nhiều đội bóng chưa đào tạo cầu thủ trẻ tốt.

GDVN: Liệu sẽ có chuyện các đội bóng khai gian tuổi cho các cầu thủ để được đăng ký thi đấu?

Chắc chắn điều này sẽ không diễn ra, vì tất cả các đội bóng đều có hồ sơ lưu lại các cầu thủ từ đội trẻ và đã tham dự các giải đấu U17, U19, U21... Nếu đội nào vi phạm, VPF sẽ chiếu theo luật để xử lý.

GDVN: Thế còn quy định cầu thủ Việt kiều tham gia thi đấu ở các giải trong nước đều được tính là cầu thủ nội và có thể khoác áo ĐTQG?
Ông Nguyễn Hồng Thanh.

Tôi nghĩ đây là sự đổi thay rất hợp lý. Cầu thủ Việt kiều có nguyện vọng về phục vụ cho các giải đấu trong nước là điều đáng mừng, hãy tạo cơ hội tốt nhất cho họ. Nhưng các đội bóng cần cảnh giác và thật chính xác trong công tác tuyển chọn, cái chúng ta cần là chất lượng bóng đá Việt Nam đi lên chứ không phải chạy theo thành tích của một đội bóng.

GDVN: Theo ông, việc VPF thay VFF điều hành giải đấu sẽ mang tới sự thay đổi gì?

Chắc chắn mùa bóng mới khởi tranh sẽ có nhiều nét tích cực hơn, sẽ có những trận cầu kịch tính và nảy lửa, điều quan trọng là người hâm mộ sẽ đến sân nhiều hơn khi những trận đấu ấy không có ‘mùi’ như một số năm trước. Hơn nữa công tác trọng tài, chuyên môn và tính chuyên nghiệp của V-League sẽ tăng lên rất nhiều khi VFF và VPF nhìn về một hướng và có tiếng nói chung cho bóng đá Việt Nam.

GDVN: Vốn sống dựa nhiều vào nguồn lực ngoại binh, SL.Nghệ An sẽ chấp nhận giảm bớt cầu thủ ngoại như ý kiến của VPF đưa ra?

SL.Nghệ An là đội bóng đầu tiên ủng hộ phương án hạn chế việc các ngoại binh. Theo tôi, chỉ nên để ngoại binh ở sân chơi V-Leaague, riêng giải hạng Nhất sẽ tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ có khát khao thể hiện mình. Tôi mong rằng VPF sẽ làm triệt để vấn đề này, tạo cơ hội cho nhiều cầu thủ nội có thể khẳng định được tên tuổi. Điều này sẽ tạo ‘chất xúc tác’ cho ĐTQG cũng như U23 Việt Nam ở các giải đấu quốc tế.

GDVN: Xin cảm ơn ông.
Đức Long