VTV 'tấn công' AVG trên sân Vinh

19/12/2011 09:46 Theo SGTT
Trận đấu siêu cúp 2011 diễn ra tại Vinh vào hôm 17.12, đã chứng kiến một cuộc đấu mới xuất phát từ xuất hiện của VPF.
VTV và AVG đã cùng có mặt trên sân Vinh để sản xuất trực tiếp truyền hình bất chấp AVG đã có hợp đồng được độc quyền trận đấu này với VFF.

Trên sân Vinh, trận đấu siêu cúp giữa Sông Lam Nghệ An và Navibank Sài Gòn đã kết thúc, chiến thắng thuộc về Sông Lam Nghệ An nhưng cuộc đấu khác ngoài sân cỏ vẫn chưa thể kết thúc. Khi VPF ra đời, nhóm lãnh đạo công ty đã cho biết, một trong những việc cần làm ngay của họ chính là thương thảo lại hợp đồng truyền hình với AVG. Theo đó, bản hợp đồng độc quyền của AVG đã ký hợp đồng với VFF có thời hạn đến 20 năm không còn hiệu lực. VPF sẽ thương thảo lại và hợp đồng mới chỉ có thời hạn tối đa là ba năm, VPF sẽ ưu tiên cho AVG vì đã có hợp đồng trước đó, nhưng họ cũng chọn thêm các đối tác là VTV và VTC. Sự kiện này đã được các nhà đài “quốc doanh” hưởng ứng còn phía AVG sau lần phản ứng ở buổi tổng kết mùa bóng 2011 với bầu Kiên, khi được hỏi đã “không có ý kiến gì thêm”.
Trận tranh Siêu cúp QG xuất hiện cuộc chiến của VTV và AVG. Ảnh: Quang Minh

Mặc dù vậy đây là “đòn” khá đau với AVG bởi sau một thời gian xây dựng bộ máy, AVG đã đi tới giai đoạn phát sóng thử nghiệm trên đầu thu và dự định của họ ở mùa bóng mới 2012 sẽ chính thức đi vào hoạt động với việc bán đầu thu. Điểm nhấn chính của AVG chính là giải V-League mà họ độc quyền.

Những tưởng mọi chuyện còn phải bàn bạc nhiều mới đi đến kết luận cuối cùng. Dè đâu ngay AVG đã bị “tấn công” ngay ở trận đấu siêu cúp 2011.

Lấy lý do, trận siêu cúp là đồng sở hữu giữa VFF và ban tổ chức trận đấu (báo Tiền Phong), ban tổ chức đã không đồng ý khi AVG trưng ra hợp đồng mà trong đó trận đấu này nằm trong gói độc quyền 20 năm đã ký với VFF. Thế nên, không có chuyện các đài khác phải lấy lại chương trình do AVG sản xuất. Ban tổ chức trận đấu đã mời VTV vào Vinh trực tiếp trận đấu và ký hợp đồng riêng với họ.

Trước trận đấu, cả hai đài cùng đưa xe màu vào Vinh và chẳng bên nào chịu nhường bên nào khiến ban tổ chức sân Vinh cũng chẳng biết phải làm sao. Đại diện VFF sau khi bàn thảo, thương lượng chẳng xong, ngay trước trận đấu đã phải muối mặt đề nghị AVG “giúp họ” trong việc quên đi nội dung bản hợp đồng, đồng ý để VTV sản xuất chương trình cùng.

Trận đấu siêu cúp kết thúc và người hâm mộ được xem trận đấu này trên sóng VTV2, không cần nói thì cũng rõ khi VTV đã trực tiếp đến từng nhà miễn phí thì chẳng còn mấy ai coi trận đấu này ở kênh truyền hình trả tiền nào khác. Thắng lợi này càng khiến AVG lâm vào thế khó khi mùa giải 2012 chuẩn bị bắt đầu.

Ông Phan Ngọc Tiến, phó ban thể thao giải trí và thông tin kinh tế VTV - đã nói: “Là đài quốc gia, VTV muốn chọn trận đấu hay để phục vụ người hâm mộ. Do đó, VTV không đồng ý mua lại tín hiệu AVG sản xuất để phát. AVG trước đây đã đề nghị VTV có quyền chọn một trận mà AVG không sản xuất tín hiệu để có thể tham gia sản xuất. Nhưng do AVG sẽ chọn trước sáu trận thì trận đấu còn lại chắc hẳn không hay nên VTV không đồng ý với đề nghị này. Giờ việc đàm phán lại hợp đồng với VPF theo tiêu chí phục vụ khán giả là chính thì VTV sẵn lòng hợp tác”.

Chậm hơn AVG trong việc tiếp cận với bản quyền truyền hình V-League, nhưng giờ VTV lẫn VTC đang có ưu thế bởi họ có lượng khán giả lớn sau lưng và bản hợp đồng mà AVG đã ký quá dài và nói thẳng, nó không nhận được sự tán đồng từ VPF, những người đã không có niềm tin VFF minh bạch khi ký hợp đồng bản quyền truyền hình.
Theo SGTT