Bước ngoặt bất ngờ của thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

17/09/2022 06:32
Thiên Ân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đạt điểm trung bình học tập 3.63/4.0, Hoàng Minh Tâm trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Khép lại hành trình 4 năm đèn sách tại giảng đường đại học, với GPA 3.63/4.0, Hoàng Minh Tâm (sinh năm 1997, Bắc Giang) vui mừng xen lẫn chút bất ngờ khi nhận được tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc, đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội niên khóa 2018-2022.

"Em rất vui và hạnh phúc vì những nỗ lực của bản thân đã được đền đáp xứng đáng. Em tự nhủ sẽ cố gắng nhiều hơn trong hành trình phía trước để không "ngủ quên" trên thành tích đã đạt được", Minh Tâm chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Với điểm trung bình học tập 3.63/4.0, Hoàng Minh Tâm trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Với điểm trung bình học tập 3.63/4.0, Hoàng Minh Tâm trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bước ngoặt

Năm 2017, Minh Tâm trúng tuyển ngành Quản trị nhân lực của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội với 26,5 điểm. Tâm xem đây là một bước ngoặt bất ngờ. Trước đó, ước mơ của chàng trai sinh năm 1997 là trở thành chiến sĩ phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Hành trình đến với con đường học tập của Tâm không bằng phẳng như nhiều bạn học khác. Năm 2015, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Tâm nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Chính trị nhưng không trúng tuyển.

"Thời gian đó, em có trúng tuyển nguyện vọng 2 vào trường đại học khác nhưng để thỏa mong ước một lần được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, em đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự", Tâm nói.

Tháng 2/2016, Tâm được gọi nhập ngũ, nhận nhiệm vụ tại Trung đoàn 141, Sư đoàn Bộ binh 3, Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng).

Trong thời gian làm nhiệm vụ tại đơn vị, mỗi khi rảnh rỗi, Tâm lại tranh thủ đọc sách, luyện các dạng đề thi. Năm 2017, may mắn được chỉ huy đơn vị tạo điều kiện, Tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia để lấy kết quả xét tuyển lại đại học.

Trúng tuyển ngành Quản trị nhân lực của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội với 26,5 điểm, Tâm xem đây là một bước ngoặt bất ngờ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trúng tuyển ngành Quản trị nhân lực của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội với 26,5 điểm, Tâm xem đây là một bước ngoặt bất ngờ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tại kỳ thi này, chàng trai quê Bắc Giang được gặp gỡ tiếp xúc với các thầy, cô giáo Trường Đại học Nội vụ Hà Nội làm công tác coi thi tại điểm thi. Cũng nhờ cơ duyên đó, Tâm đã tìm hiểu về các ngành đào tạo của nhà trường và quyết định đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

"Sau khi trúng tuyển, em đã làm đơn xin nhà trường bảo lưu kết quả để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự cho đến khi hoàn thành.

Khi chọn Trường Đại học Nội vụ Hà Nội làm bến đỗ cho 4 năm đại học, nhiều người cũng nói với em rằng "học trường này dễ, cơ hội việc làm khó nói trước”... nhưng đối với em, quan trọng là mình học được gì và học như thế nào để mang lại giá trị cho bản thân, gia đình và xã hội.

Em luôn cảm thấy vinh dự và tự hào khi được học tập tại một ngôi trường với truyền thống hơn 50 năm hình thành, xây dựng và phát triển", Minh Tâm chia sẻ.

Luôn ngồi bàn đầu

Đặt mục tiêu ra trường với tấm bằng loại ưu, ngay từ năm thứ nhất đại học, Tâm luôn cố gắng học tốt, chỉn chu từ những việc nhỏ nhất. Tâm cho hay không có bí quyết đặc biệt để đạt điểm số cao ngoài việc chủ động trong học tập, không ngại hỏi nhiều, không giấu dốt.

"Khi đến lớp em luôn chọn ngồi bàn đầu tiên, đối diện bàn giảng viên để có thể tập trung, nhìn rõ, nghe rõ và tương tác với giảng viên trong quá trình học tập một cách thuận tiện. Em cũng tự rèn cho mình thói quen ghi chép bài cẩn thận, mỗi lần ghi là một lần học, đó cũng là những tài liệu quan trọng hỗ trợ em trong những ngày ôn thi nước rút.

Mỗi tối em thường dành khoảng 15-20 phút để ôn bài. Em sẽ tự đặt câu hỏi: hôm nay học được những gì? Và tự trả lời để ghi nhớ kiến thức được lâu hơn.

Trước mỗi kỳ thi, em thường lên thư viện của trường để ôn tập. Em ôn thi theo cấu trúc từng chương kiến thức để có sự logic với nhau, đọc đề cương để xem cách thức trả lời câu hỏi, lấy ví dụ minh họa", Tâm cho hay.

Có thành tích và điểm số tốt, Tâm cũng khiến nhiều người ấn tượng khi không phải là "mọt sách", chỉ biết học.

Bên cạnh học bổng, em cố gắng làm thêm các công việc bên ngoài để tự trang trải học phí. Tâm chia sẻ đã làm rất nhiều các công việc như: công nhân làm theo ca sản xuất linh kiện điện tử, phục vụ bàn ở quán ăn, bán hàng ở cửa hàng thực phẩm sạch, chạy Grab, làm nhân viên tuyển dụng cho trung tâm tiếng Anh… Những công việc làm thêm không chỉ giúp Tâm có thêm thu nhập mà còn giúp em tích lũy, rèn luyện các kỹ năng mềm.

Là lớp trưởng suốt 4 năm đại học

Minh Tâm chia sẻ, em tham gia khá nhiều hoạt động đoàn thể, góp mặt trong các câu lạc bộ khi còn là sinh viên. Suốt 4 năm đại học, Tâm được bạn bè tin tưởng chọn là lớp trưởng. Đồng thời, em cũng là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà Quản trị nhân lực của trường.

Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, Tâm còn rất năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, Tâm còn rất năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Để đạt kết quả học tập cao và không bỏ lỡ các hoạt động ngoại khóa, Tâm thường lên kế hoạch, xác định rõ những công việc cần làm trong ngày, trong tuần, cân đối thời gian học tập và thời gian làm thêm.

Với những nỗ lực học tập và rèn luyện, Tâm luôn đạt danh hiệu sinh viên giỏi, sinh viên xuất sắc và giành nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học.

Sau tốt nghiệp, Tâm có thêm niềm vui khi trúng tuyển vào Công ty Viettel Commerce thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội theo đúng chuyên môn được đào tạo.

Trong tương lai, Minh Tâm dự định học lên thạc sĩ. Nam thủ khoa tâm niệm: "Tương lai của mình phụ thuộc vào chính mình. Vì vậy, hãy học tập, sáng tạo không ngừng để hoàn thiện hơn mỗi ngày".

Thiên Ân