Mời tham gia đoàn từ thiện đến Kim Bon, Phù Yên, Sơn La

07/11/2011 14:53
(GDVN) - Báo GDVN trân trọng kính mời các độc giả hảo tâm tham gia cùng Báo lên thăm và tặng quà tới các em HS xã Kim Bon, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.


Sơn La nằm sâu trong nội địa, ảnh hưởng của các cơn bão hàng năm từ phía biển Ðông không lớn nhưng do địa hình phức tạp, có nhiều tiểu vùng khí hậu nên diễn biến thời tiết hàng năm khá phức tạp. Hạn hán, lũ lụt, gió lốc, sương muối thường xuyên xảy ra ở diện cục bộ từng nơi của nhiều địa phương vì vậy làm ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Kim Bon, Suối Tọ và Suối Bau là 3 xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Kim Bon có tỉ lệ đói nghèo là 34,39%. 

So với 2 Suối Tọ và Suối Bau, Kim Bon chưa được nhiều người biết đến. Vì vậy, Kim Bon cũng chưa nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của những nhà hảo tâm.

Được sự đầu tư từ chương trình 135 của Chính phủ, Kim Bon đã có điện và được đầu tư xây dựng các công trình, cơ sở vật chất. Người dân ở địa phương đã dần được tiếp cận với nhiều phương tiện thông tin hơn. Tuy nhiên, nhìn chung cuộc sống của người dân cũng như các em học sinh vẫn cực kỳ thiếu thốn.

Tại trung tâm xã, Kim Bon có 3 điểm trường chính gồm Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở với tổng số là 262 em học sinh. Trong đó, Mầm non có 17, Tiểu học có 66 và THCS là 179. Tất cả chủ yếu là người dân tộc Mông.

Theo kế hoạch, sau khi di chuyển bằng ô tô tới điểm trường chính, đoàn sẽ được các thầy cô chở bằng xe máy tới thăm một điểm trường lẻ ở xã Bản Đá Đỏ cách 6km. Điểm trường lẻ có 20 em học sinh mầm non và 33 em học sinh tiểu học.

Theo thông tin do Phòng Giáo dục huyện Phù Yên cung cấp, các em học sinh nội trú dân nuôi ở điểm trường chính tuy được ở tại trường nhưng điều kiện ăn uống lại cực kỳ khó khăn. Cũng giống như bao em nhỏ học sinh vùng cao khác, bữa ăn của các em chủ yếu là rau, canh suông, muối trộn ớt... Vào những lúc giáp hạt, các thầy cô đều phải phụ thêm để có đủ cơm cho các em ăn.

Với các em học ở điểm lẻ, tuy không phải ở lại nhưng phòng học ở điểm lẻ lại thiếu thốn hơn nhiều so với điểm chính. Các phòng học ở điểm lẻ chỉ là nhà vách gỗ ghép vào.

Giờ ở Hà Nội mới hơi se lạnh, nhưng ở Kim Bon đã rất lạnh rồi. Theo lời cán bộ Phòng Giáo dục huyện Phù Yên, nếu đoàn lên thì phải mang áo ấm theo.

Nghĩ tới cảnh các em học sinh co ro ngồi học trong lớp và cảm nhận được từng cơn gió lạnh thổi qua vách, những người làm công tác xã hội của Báo lại muốn ngay lập tức được đến thăm và chia sẻ khó khăn với các em.


Lộ trình: 200 km

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phát động chương trình mang tên "Bữa cơm có thịt" với mong muốn kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng để các em học sinh vùng cao có thêm chất đạm trong bữa ăn.

Ngay sau khi phát động, chương trình đã nhận được nhiều sự ủng hộ của độc giả trong và ngoài nước. Báo cũng đã tổ chức được 2 chương trình lên thăm và tặng quà tới các em học sinh dân tộc tại xã Suối Giàng và xã Nậm Mười của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Được sự góp sức của các độc giả hảo tâm, Báo dự kiến tổ chức đoàn công tác từ thiện lên thăm thầy, trò các em học sinh dân tộc nội trú tại xã Kim Bon, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La trong 2 ngày 12,13/11/2011.

Kế hoạch dự kiến:

* Lộ trình: 200 km

* Ngày 12/11/2011:

- 7h30              : có mặt tại Tòa soạn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

- 7h30 – 7h45  : Họp đoàn trước khi khởi hành.

- 7h45 – 8h      : Chuyển hàng lên xe

- 8h                  : Xuất phát

- 12h                : Dừng chân và ăn trưa ở Thị trấn Phù Yên.

- 13h30            : Thăm và làm việc với Huyện ủy và UBND huyện Phù Yên

- 14h                : Đi Kim Bon

- 15h15 – 15h30          : Đến Kim Bon

- 15h30 – 16h  : Dỡ hàng và chuyển sang xe máy

- 16h – 18h      : Đến thăm, tặng quà ở điểm lẻ và quay về điểm chính

- 18h – 19h30  : Ăn tối ở điểm trường chính

- 19h30            : Giao lưu văn nghệ với thầy, trò Kim Bon.
Báo sẽ mời một số ca sĩ, hoa hậu đi cùng giao lưu với thầy, trò và đồng bào ở Kim Bon.

* Ngày 13/11/2011:

- 7h                  : Ăn sáng

- 8h                  : Chia tay và trở về Hà Nội

- 11h30            : Dừng ăn trưa ở Sơn Tây rồi về Hà Nội

Toàn bộ chi phí đi lại, vận chuyển, ăn uống sẽ chia đều cho từng thành viên trong đoàn. Dự kiến thu 370.000 đ/người.

Trân trọng kính mời các nhà hảo tâm đã đồng hành và chưa từng đồng hành với Báo, cùng tham gia chuyến đi ý nghĩa này. 

Kính mời những nhà hảo tâm có ô tô riêng, cùng đi với Đoàn để nhiều Mạnh Thường Quân khác có điều kiện tham gia.

Lưu ý: Cần mang áo ấm.

Đăng ký tham gia, xin vui lòng liên hệ với:
- Nguyễn Quốc Long: 0912.379.606, email: quoclong@giaoduc.net.vn

Mọi sự ủng hộ (tiền, hiện vật) xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Ban Biên tập