Thưởng tết cho giáo viên ở Sài Gòn: Nơi 150 triệu, nơi 500 nghìn

09/01/2021 07:10
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trước tết Tân Sửu 2021 hơn 1 tháng, nhiều trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố các thông tin thưởng tết dành cho giáo viên, người lao động.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 sẽ chính thức bắt đầu. Cho tới nay, nhiều trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã dần công bố mức thưởng (thu nhập tăng thêm do tiết kiệm được) dành cho người lao động, giáo viên trong dịp tết năm nay.

Nơi cao chót vót, nơi rớt thảm

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đức Quốc – Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt cho biết, dù năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra, đã gây ảnh hưởng lớn nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có tập đoàn, nhưng Nam Việt vẫn cố gắng lo cho cán bộ công nhân viên, người lao động, giáo viên của Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Nam Việt có một cái tết đầm ấm, đầy đủ nhất.

Theo ông Nguyễn Đức Quốc, Tập đoàn Nam Việt đã quyết định dành 4,5 tỷ đồng để chi thưởng cho giáo viên, người lao động của trường trong dịp tết năm nay.

Ông Nguyễn Đức Quốc - Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt (ảnh: ctv)

Ông Nguyễn Đức Quốc - Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt (ảnh: ctv)

Trong đó, dự kiến người được thưởng cao nhất là 150 triệu đồng, người thấp nhất sẽ bằng với mức lương cơ bản.

Tiêu chí để nhận thưởng sẽ dựa vào đánh giá mức độ chuyên cần đi làm, năng suất và hiệu quả lao động. Các cá nhân tự đánh giá, rồi đưa về các tổ và cuối cùng là lãnh đạo nhà trường.

Ngoài việc đưa ra một mức thưởng khá cao như vậy, Nam Việt còn sẽ huy động đội xe của mình để chở giáo viên, người lao động về quê ăn tết, kể cả tới khu vực miền Trung và miền Tây Nam Bộ.

Những chuyến xe này sẽ đồng loạt khởi hành vào ngày 8/2/2021 (ngày 24 tháng Chạp âm lịch).

Trong khi đó, hiệu trưởng một trường trung học cơ sở ở quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Thu nhập tăng thêm do tiết kiệm tiền ngân sách cấp trong năm của trường dịp tết năm nay có thể bị giảm khoảng một nửa so với tết trước.

Vị hiệu trưởng này giải thích: Do nguồn thu trong khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ít, mức chi của ngân sách đối với các trường ngày càng giảm, nguồn nhân sự nhiều (nhất là bảo mẫu, cấp dưỡng) mà phải đóng bảo hiểm xã hội hết, nên chắc chắn khoản tiền nói trên sẽ bị giảm.

Còn tại trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1, bà Vũ Thị Ngọc Dung – Hiệu trưởng khẳng định: Hiện nhà trường chưa có mức chi cụ thể thu nhập tăng thêm do tiết kiệm được, do còn đang tính toán.

Dù vậy, bà Vũ Thị Ngọc Dung vẫn nói rằng, trường sẽ cố gắng bằng hoặc cao hơn ở mức ở tết năm trước, vào khoảng trung bình là 12 triệu đồng/người, dựa vào các tiêu chí thi đua, thâm niên công tác, vị trí nhiệm vụ và hệ số bằng cấp.

Thạc sĩ Nguyễn Duy Bình – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân thông tin: Mức chi thu nhập tăng thêm này, tết năm nay trường cũng sẽ cố gắng bằng mức năm ngoái (chia đều, 10 triệu đồng/người), hoặc cũng có thể cao hơn, do trường đang tính toán lại và sẽ sớm công bố.

Công đoàn ngành hỗ trợ, thấp nhất 500.000 đồng/người

Hiện Công đoàn ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có kế hoạch chăm lo cho cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành dịp tết Tân Sửu 2021. Mức thấp nhất sẽ là 500.000 đồng/người.

Các cán bộ, đoàn viên, nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, gia đình có thu nhập thấp, đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi bị giảm thu nhập, có chồng, con đang làm nhiệm vụ ở hải đảo, không được về quê đón tết, có vợ hoặc chồng đang làm việc tại đơn vị không có thưởng tết, có gia đình ở quê trực tiếp bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt nên không về quê đón tết thì sẽ được nhận mức hỗ trợ này.

Ngoài ra, Công đoàn ngành còn dành 50 suất hỗ trợ cho nhân viên, giáo viên đã có gia đình (cả 2 vợ chồng đều công tác trong ngành giáo dục) có con nhỏ dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi suất hỗ trợ sẽ gồm 1 triệu đồng tiền mặt, 1 phần quà trị giá 500.000 đồng/người. Con của giáo viên, nhân viên dưới 16 tuổi sẽ được nhận lì xì 100.000 đồng/em.

Việt Dũng