Chọn đầu vào lớp 10: Điểm thi, điểm học bạ, điểm nào đáng tin cậy hơn?

11/07/2024 08:35
HƯƠNG GIANG
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Khi Sở công bố điểm chuẩn, những trường thi tuyển thì điểm thấp, thậm chí rất thấp, những trường xét tuyển thì điểm rất cao sẽ đặt ra nhiều câu hỏi khó lí giải.

Kỳ thi tuyển sinh 10 của các địa phương trên cả nước đến nay đã cơ bản hoàn tất, nhiều địa phương đã công bố điểm thi, điểm chuẩn. Điều đáng chú ý là khi một số Sở Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chuẩn thì điểm chuẩn xét tuyển cao hơn so với điểm chuẩn của thi tuyển khá nhiều.

Chiếm đại đa số điểm chuẩn các trường xét tuyển phải đạt ngưỡng điểm Khá (bình quân cả năm trên 6,5 điểm) mới có thể đậu vào lớp 10 công lập. Trong khi, điểm chuẩn thi tuyển chỉ dao động 3-4 điểm/ 1 môn thi, thậm chí có trường bình quân chưa đến 2,0 điểm/1 môn thi là đậu vào lớp 10.

Nghịch lý ở chỗ, những trường tổ chức thi tuyển thường phải là những trường có tỉ lệ đăng ký dự thi cao hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển đầu vào thì Sở mới tổ chức thi tuyển; những trường xét tuyển thường có tỉ lệ đăng ký dự thi thấp hơn, hoặc bằng, hoặc chỉ cao hơn tỉ lệ tuyển đầu vào một chút thì mới không tổ chức thi tuyển.

Thế nhưng, điểm xét tuyển nhiều trường ở mức cao chót vót, điểm thi tuyển lại thấp nên mới có chuyện một số trường Trung học phổ thông ở Đắk Lắk đã xin giảm điểm liệt từ 1,0 điểm xuống 0,0 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu đầu vào.

GDVN_H.G.jpg
Điểm thi tuyển thấp hơn nhiều so với điểm xét tuyển ở An Giang (Ảnh: H.G)

Điểm tuyển sinh 10 xét tuyển cao, điểm xét tuyển thấp ngỡ ngàng

Theo dõi diễn biến tuyển sinh 10, năm học 2024-2025, chúng tôi nhận thấy đa phần các địa phương tổ chức thi tuyển để tuyển đầu vào. Tuy nhiên, cũng có địa phương kết hợp vừa tổ chức thi tuyển (tỉ lệ chọi cao) và xét tuyển (tỉ lệ chọi thấp) để tuyển sinh đầu vào lớp 10 công lập, như: An Giang; Đắk Lắk…

Đến thời điểm này, cả 2 tỉnh này đều đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh 10 đối với các trường Trung học phổ thông công lập trên địa bàn.

Ngày 01/7/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang công bố điểm chuẩn của 2 trường Trung học phổ thông chuyên, đó là: chuyên Thoại Ngọc Hầu (thành phố Long Xuyên) và chuyên Thủ Khoa Nghĩa (thành phố Châu Đốc).

Đáng chú ý, điểm chuẩn một số lớp chuyên của trường Trung học phổ thông chuyên Thủ Khoa Nghĩa khá thấp. Cụ thể: lớp Vật lý có mức điểm chuẩn là 24,75 điểm; chuyên Toán là 21,50 điểm và chuyên Tin học 21,25 điểm. [1]

Trong khi, học sinh thi vào trường Trung học phổ thông chuyên sẽ thi 4 môn thi: Văn, Toán, Anh tính điểm hệ số 1 và môn chuyên tính điểm hệ số 2. Vì thế, dù là lớp chuyên của trường nhưng có lớp chỉ lấy bình quân trên 4,0 điểm/ môn thi.

Tuy nhiên, đến ngày 7/7/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang công bố điểm chuẩn đối với 49 trường không chuyên, trong số này có 14 trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Điều đáng nói, điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng 1 của trường thấp nhất là 28,0 điểm, trường cao nhất là 36,0 điểm.

Thế nhưng, điểm thấp nhất của trường thi tuyển nguyện vọng 1 cũng ở An Giang chỉ ở mức 10,5 điểm và trường có điểm chuẩn cao nhất là 34,5 điểm. Trong khi, thi tuyển thì Văn, Toán nhân điểm hệ số 2 (thành 5 điểm thành phần); xét tuyển thì cộng điểm trung bình cả năm 4 năm (thành 4 điểm thành phần) Trung học cơ sở.

Đáng chú ý, trong số 35 trường Trung học phổ thông không chuyên tổ chức thi tuyển ở An Giang chỉ có 4 trường có mức điểm chuẩn từ 25-34,5 điểm; 31 trường có mức điểm chuẩn từ 10,5- 24,75 điểm.

Tại Đắk Lắk, ngày 22/6/2024 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 572/QĐ-SGDĐT về việc chuẩn y điểm chuẩn và số lượng học sinh trúng tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập tổ chức thi tuyển, năm học 2024-2025. [2]

Theo quyết định này có điểm chuẩn của 9 trường không chuyên tổ chức thi tuyển thì có đến 7 trường Trung học phổ thông tổ chức thi tuyển chỉ lấy điểm chuẩn ở mức từ 5-6 điểm/ 3 môn thi, bình quân từ 1,67 đến 2,0 điểm là đủ điều kiện đậu vào lớp 10 công lập.

Tiếp theo, ngày 26/6/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 580/QĐ-SGDĐT về công nhận mức điểm chuẩn của 41 trường tổ chức xét tuyển. Theo Quyết định này, 20 trường có mức điểm chuẩn từ 25-30 điểm; 21 trường có mức điểm chuẩn từ 31-36 điểm.

Rõ ràng, điểm chuẩn xét tuyển bằng học bạ của nhiều trường ở An Giang và Đắk Lắk cao hơn điểm thi tuyển.

Điểm thi, điểm học bạ, điểm nào đáng tin cậy hơn?

Thực tế cho thấy, những trường tổ chức thi tuyển sinh 10 những năm gần đây khá áp lực vì tỉ lệ chọi, nhất là những trường ở khu vực thị thành.

Tuy nhiên, đề thi tuyển sinh 10 nhìn chung không khó vì đề thi đang chịu ràng buộc nhiều yếu tố để đảm bảo các đơn vị kiến thức nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao theo hướng dẫn chung và hài hòa kiến thức cho cả học sinh vùng có điều kiện và vùng khó khăn.

Vì thế, những trường lấy điểm chuẩn ở ngưỡng 2-3 điểm/ môn thi rất đáng nghi ngại về chất lượng đầu vào cấp Trung học phổ thông và chất lượng giảng dạy ở cấp Trung học cơ sở trong địa bàn đó.

Bên cạnh đó, hình thức xét tuyển học bạ cũng là một phương án được một số Sở Giáo dục và Đào tạo lựa chọn nhằm giảm kinh phí, áp lực nhưng nó cũng đang bộc lộ những hạn chế nhất định.

Một khi xét tuyển cũng đồng nghĩa giáo viên các trường Trung học cơ sở có thể sẽ nâng điểm nhằm hướng đến việc học sinh trường mình thuận lợi trong việc xét tuyển sau này. Vì thế, mới có chuyện điểm chuẩn đầu vào lớp 10 một số trường lấy ở mức 36,0 điểm, gần mức điểm tuyệt đối (40 điểm - phóng viên).

Tuy nhiên, khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chuẩn của các trường trên địa bàn tỉnh, những trường thi tuyển thì điểm thấp, thậm chí rất thấp, trong khi những trường xét tuyển thì điểm rất cao sẽ đặt ra nhiều câu hỏi khó lí giải.

Rõ ràng, nhìn vào điểm chuẩn thi tuyển và xét tuyển trong tuyển sinh 10 ở 2 địa phương Đắk Lắk và An Giang mà phần trên bài viết đã phản ánh đã nói lên nhiều điều giữa những trường thi tuyển và xét tuyển hiện nay.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://giaoducthoidai.vn/an-giang-cong-bo-diem-chuan-tuyen-sinh-vao-lop-10-truong-thpt-chuyen-nam-2024-post689902.html

[2] https://gddt.daklak.gov.vn/thong-bao/quyet-dinh-diem-chuan-vao-lop-10-cac-truong-thpt-cong-lap-to-chuc-thi-tuyen-nam-hoc-2024-2025

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

HƯƠNG GIANG