Chung kết cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020

07/10/2020 16:02
Trúc Diệp
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chiều 6/10, tại Đại học Thái Nguyên đã diễn ra chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020”.

Cuộc thi do Đại học Thái Nguyên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức với chủ đề “Khởi nghiệp trên thủ đô kháng chiến”.

Tham dự cuộc thi có Tiến sĩ Trịnh Việt Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Trưởng ban Ban Tổ chức cuộc thi; đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, các Sở, ngành có liên quan của tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, các Hiệp hội, Câu lạc bộ doanh nhân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo các ban chức năng, các đơn vị thành viên và các cán bộ giảng viên, sinh viên tiêu biểu của Đại học.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020 ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và Đại học Thái Nguyên tham quan gian trưng bày các ý tưởng/dự án tại chương trình.

Cuộc thi có mục đích nhằm thúc đẩy, phát triển phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh; Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp; cung cấp kiến thức và kĩ năng khởi nghiệp.

Đặc biệt là tìm kiếm khuyến khích những ý tưởng, dự án, sản phẩm, mô hình mang tính đổi mới sáng tạo, có khả năng nhân rộng phát triển.

Từ đó, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thông qua kết nối có hiệu quả các nguồn lực của các nhà khoa học, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với tỉnh Thái Nguyên.

Đã có 132 ý tưởng/dự án bao gồm các lĩnh vực tham gia dự thi: Kinh tế, Y dược, Quản trị kinh doanh, Nông nghiệp, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học...

Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 16 ý tưởng/dự án tham gia vòng chung kết cấp tỉnh và lựa chọn 05 dự án/ý tưởng trình bày tại vòng chung kết cuộc thi, bao gồm: “Phát triển sản phẩm trà hòa tan và cao từ cây mướp đắng rừng trong hỗ trợ và phòng bệnh tiểu đường” của nhóm tác giả Trường Đại học Nông Lâm; “Mô hình Không gian hanmade sáng tạo” của Câu lạc bộ Sinh viên Khởi nghiệp Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh; “Khởi nghiệp phát triển kinh tế từ mô hình Hợp tác xã” của Hợp tác xã Tâm Trà Thái thuộc xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên; “Tăng cường công nghệ phát triển giá trị thặng dư từ cây chè Thái Nguyên trong sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Happy Lady”, “Khởi nghiệp phát triển kinh tế từ mô hình Hợp tác xã và Sản xuất kem bôi nhiệt miệng từ dược liệu Pác lừ (Ligustrum sp)” của nhóm tác giả Trường Đại học Y Dược.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020 ảnh 2

Các đại biểu tham dự chương trình.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên cho rằng chủ đề khởi nghiệp năm nay "Khởi nghiệp trên Thủ đô kháng chiến” vừa thể hiện niềm tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương Thái Nguyên, vừa thể hiện khát vọng xây dựng tỉnh Thái Nguyên đổi mới và phát triển, điều đó thực sự là cần thiết, hoàn toàn phù hợp với với mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX đề ra.

Ông cũng cho biết, trong thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã và đang triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35 của Chính phủ, trong đó đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch góp phần thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020 ảnh 3

Đồng chí Trịnh Việt Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo tại chương trình.

Thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên phát biểu tại chương trình, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Trưởng ban tổ chức cuộc thi khẳng định:

Đại học Thái Nguyên với quá trình 26 năm xây dựng và phát triển, cho đến nay với 7 trường đại học thành viên, Trường ngoại ngữ, Trường Cao đẳng, 01 khoa trực thuộc và nhiều đơn vị trực thuộc, thuộc Đại học Thái Nguyên đã và đang khẳng định mình là một trong 3 đại học vùng trọng điểm của quốc gia, đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh cho vùng và cả nước.

Có thể khẳng định rằng lợi thế và tiềm năng lớn nhất của Đại học Thái Nguyên khi thực thi các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo là nhân tố con người.

Đội ngũ cán bộ, viên chức có gần 4.000 người, trong đó có 2.621 cán bộ giảng dạy, 154 giáo sư, phó giáo sư, 712 tiến sĩ.

Đội ngũ cán bộ khoa học của Đại học Thái Nguyên có trình độ cao ở nhiều các lĩnh vực: nông lâm nghiệp, kỹ thuật công nghiệp, y học, giáo dục, khoa học cơ bản, kinh tế và công nghệ thông tin, truyền thông.

Đại học Thái Nguyên đang nỗ lực phấn đấu xây dựng một môi trường giáo dục đại học sáng tạo, hấp thu những tinh hoa, phát triển những giá trị mới trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020 ảnh 4

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại chương trình.

Đại học Thái Nguyên có đội ngũ sinh viên năng động, đông đảo và mạng lưới cựu sinh viên rộng khắp cả nước, đặc biệt tại các tỉnh trung du, miền núi Bắc bộ.

Trong số này, rất nhiều người thành đạt không chỉ trên lĩnh vực chính trị mà còn có rất nhiều cựu sinh viên Đại học Thái Nguyên hiện là những doanh nhân thành công.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang cũng cam kết xây dựng và phát triển môi trường giáo dục đại học sáng tạo, có nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm đồng hành, hỗ trợ làm “bệ phóng” cho những ý tưởng sáng tạo cho mọi tầng lớp nhân dân, doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt cho các bạn thanh niên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới; sẵn sàng đồng hành cùng các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020 ảnh 5

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo – Khởi nghiệp và Cung ứng nhân lực Đại học Thái Nguyên và Tiến sĩ Phạm Quốc Chính – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên trao Giải Nhất cho đội thi xuất sắc nhất.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các ý tưởng, dự án đã thể hiện được tinh thần của khởi nghiệp, thể hiện được sự đổi mới sáng tạo trong cách thức triển khai ý tưởng, dự án.

Xây dựng được các phương án kế hoạch kinh doanh, thể hiện trách nhiệm đối với sự phát triển cộng đồng và xã hội.

Nhiều ý tưởng được Ban tổ chức đánh giá cao và nhận được sự quan tâm của công chúng.

Những ý tưởng, dự án đạt giải cao sẽ tiếp tục được Ban tổ chức gửi đi tham dự ở cuộc thi cấp quốc gia. Qua đó, nhằm kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp để chắp cánh cho những ý tưởng khởi nghiệp.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020 ảnh 6

Ban Tổ chức cuộc thi chụp ảnh lưu niệm cùng 16 dự án/ý tưởng xuất sắc.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích cho các ý tưởng, dự án xuất sắc.

Ý tưởng “Sản xuất kem bôi nhiệt miệng từ dược liệu Pác-lừ (Ligustrum sp)” của nhóm tác giả đến từ Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi.

Trúc Diệp