Chuyện kể về in sao đề thi Quốc gia

18/06/2019 06:37
ĐỖ TẤN NGỌC
(GDVN) - Những ngày in sao, đếm số lượng, dán niêm phong… là những ngày áp lực, cực nhọc nhất của công việc in sao đề thi Trung học phổ thông Quốc gia.

LTS: Lên tiếng phản ánh về nỗi vất vả của những cán bộ in sao đề thi, thầy giáo Đỗ Tấn Ngọc mong rằng mọi người có thể thấu hiểu và có những chế độ thù lao phù hợp cho những người làm công tác này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Hơn 10 ngày nữa, kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6 với gần 900 ngàn thí sinh dự thi ở 63 hội đồng thi trên cả nước.

Từ ngày hôm nay, các hội đồng in sao đề thi đã tiến hành làm việc đến khi hoàn thành nhiệm vụ. Một công việc vô cùng vất vả và nặng nề.

Có hội đồng in sao đề in thuê, một nửa nhân lực bên ngoài, còn lại một nửa nhân lực là cán bộ, chuyên viên, giáo viên được điều động.

Có hội đồng in sao đề, trên dưới 20 người, điều động tất cả là cán bộ, chuyên viên, giáo viên trong ngành.

Khu vực cách ly có cơ sở vật chất tốt, nhất là phòng ngủ và hệ thống máy lạnh hoạt động ổn định thì anh em đỡ nhọc trong gần nửa tháng làm việc liên tục.

Chuyện kể về in sao đề thi Quốc gia ảnh 1
Cán bộ nhận đề thi về phát cho thí sinh. (Ảnh minh họa: Infonet.vn)

Thầy Nguyễn Đắc Vương, tổ trưởng tổ xã hội, Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, Thành phố Quảng Ngãi, có nhiều năm được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi điều động làm nhiệm vụ in sao đề thi Trung học phổ thông Quốc gia cho biết:

Thời điểm đi in sao đề có phần thong thả, khi công việc ở nhà trường đã cơ bản xong, chỉ lo sắp xếp việc gia đình, dặn dò kỹ vợ con ở nhà trước đi vào khu vực cách ly.

Mới lần đầu đi, tôi lo lắng lắm, sợ xảy ra sai sót, sơ suất ảnh hưởng đến các điểm, hội đồng coi thi.

Khâu kiểm tra về chất lượng, số lượng bản đề khi bỏ vào từng túi đựng đề, rồi niêm phong…rất quan trọng.

Có thầy làm không kỹ, để sót, thiếu các bản đề buộc phải bóc ra xử lại toàn bộ, cả hội đồng in sao cùng hỗ trợ, cùng làm đến khuya mới xong.”

Tôi còn nhớ, năm 2017, một câu hỏi môn vật lý có vấn đề”, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn hỏa tốc và bản đính chính khi mọi việc in sao đã xong.

Theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng in sao đề bằng mọi cách phải bổ sung ngay bản đính chính đó vào trong từng túi đựng đề tải đã niêm phong.

Chúng tôi phải gỡ mí ra, đưa bản đính chính vào, dùng keo hồ dán lại, còn bóc hết niêm phong thì không kịp thời gian, vả lại giấy niêm phong trong khu vực cách ly cũng đã hết sạch.

Công việc xử lý kéo dài cả ngày từ sáng sớm đến 8 giờ tối”, thầy Vương chia sẻ thêm.

Chuyện kể về in sao đề thi Quốc gia ảnh 2
Lộ đề kiểm tra, đề thi - những bí mật bên trong

Có thành viên của hội đồng in sao đề trong thời gian làm việc, gia đình xảy ra biến cố, người thân qua đời, vì tình thân, lãnh đạo Hội đồng thi Trung học phổ thông cấp tỉnh đành chấp nhận cho họ về thắp cây nhang, tất nhiên có lực lượng an ninh đi kèm, trong chốc lát họ phải lên xe, trở về khu vực cách ly, cùng nỗi đau mất mát trĩu nặng.

In sao, đếm số lượng, dán niêm phong… là những ngày áp lực, cực nhọc nhất của công việc in sao đề thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Đề được giao về các điểm coi thi vào ngày 24/6, từ ngày kế tiếp đến lúc buổi môn thi cuối cùng thi xong là quãng thời gian vừa hồi hộp (nhỡ có chuyện thiếu đề, đề phô tô mất trang…thì khổ) vừa nghỉ ngơi (chẳng làm gì trong khu vực cách ly…thì buồn chán, nhớ nhà), chỉ trông mong mọi việc ở các điểm thi đều tốt đẹp, đề đạc đảm bảo tính bảo mật, không sai sót và sớm được về với gia đình sau gần nửa tháng bị “giam cầm” cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, không thấy ánh nắng mặt trời.

Mong sao mọi người hiểu được nỗi vất vả và ghi nhận công sức đóng góp của các cán bộ, chuyên viên và giáo viên tham gia hội đồng in sao đề thi Trung học phổ thông Quốc gia hằng năm bằng chế độ thù lao ngày càng xứng đáng hơn. 

ĐỖ TẤN NGỌC