Cô hiệu trưởng 28 năm trong nghề luôn trăn trở cho sự nghiệp giáo dục

18/11/2019 13:07
Việt Dũng
(GDVN) - Đã 28 năm trong ngành giáo dục, nhưng không khi nào cô Vũ Thị Ngọc Dung hết trăn trở cho sự nghiệp trồng người, nhất là việc học của học sinh.

Đã từ nhiều năm nay, Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là một ngôi trường nổi tiếng vì có thành tích học tập tốt, được phụ huynh và học sinh tin yêu.

Có được sự phát triển ngày càng đi lên như vậy trong những năm qua, phải kể đến sự đóng góp không mệt mỏi, vì chất lượng học tập của học sinh của cô Vũ Thị Ngọc Dung – Hiệu trưởng nhà trường.

28 năm đóng góp cho sự nghiệp giáo dục

Là một học sinh của Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh – khoa Hóa, hoàn tất 3 năm là thực tập sinh, năm 1994, cô Vũ Thị Ngọc Dung về dạy ở ngôi trường mình đã từng là học sinh tại đây.

Đến năm 2005, cô Vũ Thị Ngọc Dung là Phó Hiệu trưởng và từ năm 2013 đến nay, cô là người đứng đầu của ngôi trường danh tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Vũ Thị Ngọc Dung nói: Con đường trở về dạy tại ngôi trường mình đã từng học cũng thật tình cờ.

“Năm đó, cô một mình mang đơn đến xin dạy tại trường, và cũng không ngờ thầy Hiệu trưởng đã đồng ý, tạo cơ hội cho cô được thể hiện năng lực của mình” – cô Vũ Thị Ngọc Dung giãi bày.

Cùng với tập thể hội đồng sư phạm Trường Bùi Thị Xuân, nhiều năm nay, cô Dung luôn trăn trở nhiều mặt của nhà trường, nhất là chất lượng học tập của học sinh.

Cô hiệu trưởng 28 năm trong nghề luôn trăn trở cho sự nghiệp giáo dục ảnh 1
Cô Vũ Thị Ngọc Dung - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1 (ảnh nhân vật cung cấp)

Chính vì thế, cô Dung đã tìm nhiều cách để đẩy mạnh hoạt động chuyên môn của trường, đẩy mạnh phân ban, phân hóa học sinh ngay từ khi mới vào học lớp 10.

Học sinh lớp 12 của trường luôn được tăng cường luyện thi đại học, nhất là trong thời gian ôn thi trung học phổ thông quốc gia.

Do đó, nhiều năm nay, trường luôn đứng trong top cao những trường trung học phổ thông cả nước có học sinh trúng tuyển vào đại học.

Với môn tiếng Anh, cô Dung luôn chỉ đạo tổ bộ môn phải đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường kỹ năng nghe, nói cho học sinh, tổ chức thêm nhiều chuyên đề, đầu tư nhiều cho các câu lạc bộ tiếng Anh, mời giáo viên bản ngữ về dạy IELTS…

Học sinh của trường còn được học ngôn ngữ 2. Sau 4 năm thực hiện, trường đã thực hiện việc dạy 5 ngoại ngữ 2 cho học sinh: Pháp, Hàn, Nhật, Trung và tiếng Đức.

Các em học sinh rất yêu thích, đạt được nhiều thành tích xuất sắc, giải thưởng cao tại các cuộc thi lớn, giành được nhiều học bổng có giá trị của các tổ chức nước ngoài.

Với tâm huyết trang bị toàn diện các kỹ năng cho học sinh của trường, cô Vũ Thị Ngọc Dung triển khai thêm nhiều các hoạt động ngoại khóa, giờ học kỹ năng sống cho học sinh.

Học sinh của trường được học các kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng nói trước đám đông…và từ năm ngoái, học sinh lớp 12 còn được tham gia các lớp dạy nấu ăn, thu hút rất đông học sinh tham gia.

Tổ bộ môn Văn của Trường Bùi Thị Xuân đã 4 năm nay triển khai thành công tiết đọc sách cho học sinh khối 10, 11. Học sinh khối 11 còn được trải nghiệm trong môi trường quân đội với thời gian 3 ngày, nhằm học được tính kỷ luật, nghiêm túc của quân ngũ.

Lo lắng cho học sinh lớp 12 của trường học sẽ căng thẳng, mệt mỏi, cô Vũ Thị Ngọc Dung còn mời huấn luyện viên Yoga của Trung tâm thể dục thể thao quận 1 về dạy cho các em.

Học sinh của trường đã được tiếp xúc với Yoga, làm quen với các bài tập đơn giản, giúp cho học sinh cải thiện sức khỏe, biết kiềm chế cảm xúc, biết thư giãn và giảm căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học mệt nhọc.

Thương yêu và lo lắng cho học sinh

Trong suốt hàng chục năm đi dạy và làm quản lý của mình, cô Vũ Thị Ngọc Dung luôn quan niệm: Phải luôn thương yêu, quan tâm và lo lắng cho học sinh.

Cô Dung luôn dặn các đồng nghiệp của mình, bất cứ học sinh nào gặp khó khăn cũng phải báo ngay, để nhà trường, hay thậm chí là cô Hiệu trưởng sẽ đứng ra giúp đỡ.

“Trường không bao giờ để học sinh khó khăn do không có tiền đóng học phí mà phải nghỉ học, hay cũng không bao giờ để học sinh sa ngã, vướng vào các tệ nạn…”- cô Dung khẳng định.

Cô hiệu trưởng 28 năm trong nghề luôn trăn trở cho sự nghiệp giáo dục ảnh 2
Cô Dung (thứ 3, trái sang) trong lễ kỷ niệm thành lập Trường Bùi Thị Xuân (ảnh nhân vật cung cấp)

Như vậy, bí quyết nào giúp cho cô Dung có thể tạo ra nhiều điều tốt đẹp như vậy, đưa nhà trường luôn là lá cờ đầu của ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh?

Cô Vũ Thị Ngọc Dung chia sẻ: Sống thật giản dị, lành mạnh, gần gũi, quan tâm và thương yêu tất cả đồng nghiệp trong khả năng có thể, cô Hiệu trưởng đã tạo ra được một ngôi trường thật thân thiện, tương thân tương ái để cán bộ, giáo viên và nhân viên của trường luôn yên tâm công tác.

Tập thể sư phạm Trường Bùi Thị Xuân luôn có tinh thần đoàn kết tốt, năng động, sáng tạo và luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”.

Cuối cùng, cô Dung kết luận: “Càng có chức vụ thì lại càng phải có trách nhiệm, thích nghi và hòa động với mọi người hơn. Làm bất cứ việc gì cũng phải làm hoàn chỉnh “tới nơi, tới chốn”.

Việt Dũng