Cô học trò ước mơ thành người tử tế

08/06/2019 07:06
Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Với cái nhìn lạc quan, tích cực, hướng về phía trước, tự học, sáng tạo, Nguyễn Trần Bảo Ly là tấm gương cho học sinh noi theo.

Về Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hỏi các học trò “Bạn nào học giỏi nhất”, câu trả lời sẽ là “Bảo Ly”. Ly học giỏi ai cũng biết, thế nhưng hoàn cảnh của Ly thế nào, không nhiều người biết.

Không được may mắn, gia cảnh khó khăn nên ba đã bỏ mẹ con em đi; mẹ đơn thân nuôi con với nghề “làm mướn”. Thế nhưng, người mẹ ấy vẫn cố gắng dành tất cả tình yêu con, cho Ly được đến trường. 

Cảm nhận được tình yêu của mẹ, những dòng chữ của Ly nắn nót, đẹp đến lạ thường so với lứa tuổi ngay từ Tiểu học. Buổi đi học, buổi phụ mẹ, nhưng kết quả học tập của bạn ấy thật đáng ngưỡng mộ. 

Làm sao để học tốt vậy? 

Ly chia sẻ “Em không tự ti vì mình nghèo, mình nghèo mới có người khác giàu (cười). Em đi học, được thầy cô bảo, học để thay đổi số phận. Vì vậy em cố gắng tự học. 

Tất cả các bài ngày mai học, em đã tự học, đọc trước; phần lớn em hiểu, cái gì chưa hiểu đến lớp em hỏi thầy cô. 

Với em không có môn phụ, mỗi môn học, em đều tìm thấy niềm vui trong đó. Môn nào cũng mở ra cho em những cánh cửa đầy bất ngờ, thú vị. 

Trong lớp, em tập trung nghe giảng, tự học, hiểu bài ngay tại lớp. Em học hiểu chứ không học vẹt. Ngay cả môn Văn, môn Sử, em cũng có cách tư duy riêng của mình. 

Em tự làm hết bài tập sách giáo khoa, sách bài tập bộ môn, trước khi làm thêm bài ở sách nâng cao.”

Cô học trò ước mơ thành người tử tế ảnh 1
Em Nguyễn Trần Bảo Ly (Bìa bên trái) trong kì thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh. (Ảnh kỷ yếu nhà trường)

Thế em sắp xếp lịch học thế nào? “Lịch học của em cũng khác lắm, em không học liên tục các môn tự nhiên hay xã hội; em học xen kẽ các môn, tự nhiên xen xã hội. 

Phương châm của em không đọc nhiều sách, đọc cuốn nào, làm bài nào, hiểu cuốn đó, bài đó”. 

Vậy em học ngoại ngữ như thế nào? “Em không có … để đi học thêm, hay học ở trung tâm. Lúc đầu em chỉ học tốt ngữ pháp, từ vựng; yếu về nghe, nói. May là có chương trình dạy trên ti vi, thế là em học theo, nói theo, tập nghe. 

Thỉnh thoảng gặp khách du lịch, em làm quen, tập nói với họ (cười) may mắn gặp được du khách “lắm lời” nên cũng học được”. 

Em là khán giả trung thành của đường lên đỉnh Olympia, xem chương trình, mong có câu tiếng Anh, nghe để học”. 

Vậy làm sao còn thời gian nghiên cứu khoa học? “Trải nghiệm giúp đỡ gia đình, đi làm mướn ngày hè là vốn quý của em, rất nhiều bạn không có đâu thầy ạ. 

Nhiều bạn bảo khổ, em lại nghĩ khác, mình đang trải nghiệm, du lịch; người ta mất tiền để được làm nông dân đó thôi; còn mình làm nông dân mà … được tiền trang trải cuộc sống. 

Từ thực tế, em biết nhu cầu của nhà nông, em đề xuất đề tài nghiên cứu với nhà trường; được thầy giáo hướng dẫn, đi thi, cứ tưởng không được nhưng mà lại đạt”. 

Thế, em có ước mơ gì cho tương lai? “Đơn giản lắm thầy ạ, em muốn thành người tử tế, thế thôi ạ”.

Cô học trò ước mơ thành người tử tế ảnh 2
Ly cùng cô giáo Nga với các bạn bên cổng rác thải nhựa của chi đội 9A. Ảnh: Sơn Quang Huyến

Nói về học trò của mình, cô giáo chủ nhiệm lớp 9A Nguyễn Thị Nga chia sẻ:

“Ly là học trò tuyệt vời, em ấy vượt qua khó khăn nhẹ nhàng, vui vẻ, luôn suy nghĩ tích cực; làm được như thế thật đáng khen

Em là tấm gương tự học, sáng tạo. Học giỏi, công tác đội tốt, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường… rất tích cực”. 

Nghèo khó, không phải là cái tội. Không ai được chọn nơi sinh ra, nhưng ai cũng được tự do chọn cách sống cho riêng mình. 

Với cái nhìn lạc quan, tích cực, hướng về phía trước, tự học, sáng tạo, Nguyễn Trần Bảo Ly là tấm gương cho học sinh noi theo. 

Năm học 2018-2019, em là học sinh có điểm trung bình cả năm nhất khối 9. Kì thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, dự án của em đã đạt giải Nhì cấp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Trong kì thi học sinh giỏi Văn hóa, em đã đạt giải Ba cấp tỉnh, môn Hóa học. 

Tự học, phân phối thời gian khoa học, tìm thấy niềm vui, thú vị trong học tập; học đi đôi với hành; liên hệ kiến thức đã học áp dụng vào cuộc sống; luôn có suy nghĩ tích cực, lối sống lành mạnh là bí quyết để Nguyễn Trần Bảo Ly vượt qua nghịch cảnh; trở thành học sinh giỏi; được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Sơn Quang Huyến