Công thức "bia kèm lạc" lấy tiền của phụ huynh khi bán sách giáo khoa

13/04/2020 06:40
Lê Mai
(GDVN) - Sách bổ trợ chắc phải đổi thành sách “nỗi sợ” cho phụ huynh mỗi dịp vào năm học mới.

Chương trình mới năm 2020-2021 mới đưa vào từ lớp 1, dư luận rất lo lắng lại xảy ra chuyện "bán bia kèm lạc"; thế nhưng chuyện này đã có từ … rất lâu trong giáo dục nước ta. 

Có nơi hiệu trưởng bất bình đã đưa thông tin cho phóng viên[1], nhưng phần đa hiệu trưởng không dám hay không muốn công khai chuyện này; không muốn công khai vì sợ “tai bay vạ gió”, cũng vì mình nằm trong nhóm lợi ích đó nên đành ngậm bồ hòn để ăn “hoa hồng”.

"Bán bia kèm lạc" đã có rất lâu trong giáo dục nước ta? 

Bộ sách lớp 1 cũ chỉ có 6 cuốn cơ bản, giá 54.000 đồng/bộ; thế nhưng học trò lớp 1 đều mua đủ bộ 14 cuốn; 97.600 đồng/14 cuốn. 

[Bia: 1. Tiếng Việt - Tập 1, 2. Tiếng Việt - Tập 2, 3. Toán, 4. Tự Nhiên Xã Hội, 5. Tập Viết - Tập 1, 6. Tập Viết - Tập 2]

[Lạc: 7. Vở Bài Tập Toán - Tập 1, 8. Vở Bài Tập Toán - Tập 2, 9. Vở Bài Tập Tiếng Việt - Tập 1, 10. Vở Bài Tập Tiếng Việt - Tập 2, 11. Vở Tập Viết, 12. Vở Bài Tập Tự Nhiên Và Xã Hội,, 13. Vở Bài Đạo Đức, 14. Tập Bài Hát.]

Như vậy “lạc” đã chiếm 43.600 đồng trong giá “bia” bộ sách lớp 1 cũ; tính theo tỷ lệ % là 81%!

Công thức "bia kèm lạc" lấy tiền của phụ huynh khi bán sách giáo khoa ảnh 1
Vấn đề sách giáo khoa mới được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh hoạ: VTV)

Tại sao phụ huynh phải mua nhiều sách đến thế? 

Giáo viên yêu cầu học sinh dùng Vở bài tập để sử dụng trong buổi học thứ hai, nên học sinh không mua cũng … không được. 

"Bán bia kèm lạc" chắc chắn … có trong chương trình mới!

Tại sao người viết khẳng định như thế? Nhìn vào bảng kê số sách lớp 1 của 5 bộ sách giáo khoa được duyệt đều không có Tập viết!

Lớp 1 mà không có Tập viết thì làm sao học viết? 

Khẳng định 100% phụ huynh lớp 1 mới phải mua thêm Tập viết, Luyện viết; hay Vở thực hành Tiếng Việt trong Sách bổ trợ của các bộ sách mới. 

Như vậy, không thể tránh khỏi "bán bia kèm lạc" trong chương trình mới; phụ huynh học sinh lại è cổ gánh thêm sách bổ trợ để đủ bộ sách giáo khoa cho con học; ít nhất là thêm sách Tập viết.

Công thức "bia kèm lạc" lấy tiền của phụ huynh khi bán sách giáo khoa ảnh 2
Muôn kiểu bán sách “bia kèm lạc” ở nhiều trường học bao giờ mới chấm dứt?

Với sách bổ trợ, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã có danh sách 10 đầu sách; nếu vì lý do nào đó, phụ huynh phải mua đủ 10 đầu sách bổ trợ, mỗi học sinh lớp 1 mới lại cõng cái cặp “quá khổ” đi học, hàng triệu gia đình lại vất vả vào năm học mới. 

Sách bổ trợ chắc phải đổi thành sách “nỗi sợ” cho phụ huynh mỗi dịp vào năm học mới. 

Để tránh "bán kèm bia với lạc", cơ quan chức năng phải quy định số đầu sách cần có của mỗi lớp; tuyệt đối cấm nhà trường đòi hỏi sách bổ trợ, bán sách bổ trợ; phụ huynh nào mua thì cứ ra nhà sách mua. 

Nghiêm cấm giáo viên tuyệt đối không được yêu cầu học sinh dùng sách bổ trợ để sử dụng trong buổi học thứ hai. Quy định sách bổ trợ, học trò chỉ được dùng ở nhà. 

Chặt đứt mối quan hệ “cung-cầu” trong nhà trường, may ra học sinh, phụ huynh mới giảm gánh nặng đầu năm, trò bia với lạc mới không còn trong giáo dục mới.

Tài liệu tham khảo: 

[1] giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nhieu-hieu-truong-tiet-lo-phu-huynh-phai-e-co-ganhsach-giao-khoa-post208396.gd

Lê Mai