Hoàng Đức Minh – Giám đốc RAECP: Từ cuộc “tẩy não” đến thủ lĩnh trẻ

12/04/2012 09:56 Khánh Huyền 29A2
(GDVN) - Tuy vẫn còn là SV, Minh đã tham dự nhiều hội nghị Quốc tế lớn về biến đổi khí hậu, sáng lập Chương trình nâng cao nhận thức về môi trường (RAECP)

 Hoàng Đức Minh đã trở thành cái tên được nhắc đến thường xuyên trong các diễn đàn yêu môi trường ở Việt Nam. Nhưng ít ai biết được rằng, môi trường đã có ảnh hưởng đến Minh từ nhỏ trong cuộc “tẩy não” của bố.

Cuộc “tẩy não” để đến với môi trường

Sinh ra trong một gia đình trí thức, bố là một cán bộ khoa học ngành khí tượng thủy văn, từ nhỏ Minh đã được tiếp xúc với nhiều kiến thức về môi trường. Bắt đầu từ năm lớp 5, Minh đã "bị" bố yêu cầu dịch thuật các tài liệu về môi trường để cải thiện môn văn. Minh tâm sự: “Bố tôi hay viết bài cho các báo Nhân dân, Lao động. Mỗi lần viết hay phải rút gọn số chữ cho phù hợp với khung của tòa soạn. Công việc rút gọn yêu cầu phải đọc nhiều lần bài báo nhằm chọn ra những ý không cần thiết để lược bỏ và tôi thường là người phải làm việc đó”.

Hoàng Đức Minh trong một chuyến tập huấn môi trường ở Thụy Sỹ

Những bài báo về môi trường hồi đó thường có các thông tin như: rừng bị cháy bao nhiêu, bao nhiêu động vật bị chết, lũ lụt… Đối với một đứa trẻ 11 tuổi thì nó rất khủng khiếp. “Tưởng tượng như nhìn ra cửa sổ mỗi một mình mình thấy Trái đất sắp sụp đổ, còn mọi người vẫn đóng cửa xem TV. Quá trình đó với một đứa trẻ như bị tẩy não vậy”, Minh kể lại.

Rồi từ đó những bài viết, bài nói của Minh thường có xu hướng nói về môi trường. “Mạnh phần nào thì quen phần đó” đã dần tạo ấn tượng về Minh trong lòng mọi người là một cậu bé yêu môi trường.

Từ năm lớp 6, lớp 7, Minh đã tham gia các hội nghị quốc tế với vai trò dịch thuật, hậu cần nên có thể nắm rõ qui trình tổ chức một sự kiện. Với vốn ngoại ngữ khá tốt, lòng nhiệt huyết và được gia đình ủng hộ, Hoàng Đức Minh đã có điều kiện tham gia những cuộc hành trình mới trong cuộc đời.

“Không có chuyến đi nào là dễ dàng”

Trong quá trình hoạt động về môi trường, Minh gặp không ít những khó khăn thử thách. “Gia đình tuy ủng hộ nhưng vẫn muốn một con đường an toàn nhất cho con mình. Bố mẹ tôi cũng mong muốn con tốt nghiệp Đại học, đi học thạc sĩ tại nước ngoài rồi có một công việc với mức lương ổn định. Nhưng một khi mình quyết định thì bố mẹ phải theo thôi”.

Để tham gia các hội thảo quốc tế cần nhiều thời gian và sự chuẩn bị chu đáo, có hội nghị hay chương trình tập huấn kéo dài cả tháng nên Minh đã phải bảo lưu chương trình học một năm học 2009 – 2010 tại trường ĐH Thủy lợi.

Những vấn đế về nhân lực của RAECP, trình độ nhận thức và kĩ năng mềm của các thành viên hay việc liên kết với các câu lạc bộ môi trường khác gặp nhiều khó khăn cũng ảnh hưởng đến hoạt động môi trường ở Việt Nam.

Khó khăn, gian nan, thử thách đã trở thành “liều thuốc kích thích” tinh thần hoạt động của Minh: “Một khi mình đã đặt ra mục tiêu thì phải hoàn thành tới mức mình đặt ra”.

“Tôi có thể tự hào về những gì bản thân mình đã làm được”

Tháng 7/2009, lần đầu tiên Minh tham dự với tư cách là thành viên tại Hội nghị quốc tế tại Singapore. Từ đó cậu đã xây dựng được mạng lưới bạn bè quốc tế và có điều kiện tham gia nhiều hội nghị quốc tế hơn. Ở tuổi 19, cậu thanh niên đã trở thành một trong những đại diện đầu tiên của Việt Nam tham gia vào các hội nghị thượng đỉnh, diễn đàn quốc tế về môi trường và biến đổi khí hậu như COP 15, Copehagen... 

Năm 2008, Minh sáng lập và trở thành giám đốc Chương trình nâng cao nhận thức về môi trường và chống biến đổi khí hậu (RAECP). Nhiệm vụ của tổ chức là dịch thuật, biên tập tài liệu và đặc biệt là xã hội hóa mục tiêu nhận thức về biến đổi khí hậu mà cao nhất chính là nâng cao nhận thức của chính các thành viên tham gia. Minh chia sẻ: “Lúc lập ra RAECP tôi cũng đi tham khảo nhiều câu lạc bộ môi trường tại Việt Nam và nhận ra rằng chưa có một tổ chức nào hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Dù chưa dám nhận là có nhiều thành tích nhưng tôi tự hào vì mình là người đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Tháng 12/2009, Minh tham dự Hội nghị Copenhagen về chống biến đổi khí hậu cùng bốn đại diện trẻ khác của Việt Nam. Thông điệp mà đoàn Việt Nam mang tới hội nghị là “Thay đổi hành vi để chống lại thay đổi khí hậu”. Minh trở thành một trong số ít  những “thủ lĩnh trẻ” của phong trào bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Về nước, Minh đã tham gia sáng lập các chương trình: "350 Việt Nam", "Tôi đồng ý" hay mạng lưới "Thế hệ xanh"… nhằm tập hợp các bạn yêu môi trường cùng chung tay nâng cao ý thức về môi trường và chống biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Tuy vẫn còn là sinh viên nhưng Minh thường xuyên là khách mời, giảng viên cho các buổi tập huấn cũng như tổ chức các hội nghị về biến đổi khí hậu ở các trường học, cơ quan, tổ chức…

Thời gian này Minh đang tìm kiếm những thế hệ kế cận để tiếp tục công việc của mình cũng như chuyển giao bớt một số công việc trong RAECP để tập trung vào việc học và việc cá nhân. Tuy vậy, Minh cho biết cậu vẫn sẽ tiếp tục tham gia các hoạt môi trường để hiện thực hóa ước mơ “khổng lồ” của “chàng trai nhỏ”: “Kết nối mọi người cứu hành tinh xanh với chương trình nâng cao nhận thức về môi trường và biến đổi khí hậu”.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ” và tiểu mục “Nếu tôi là...":Cunglambao@giaoduc.net.vn

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂY


Khánh Huyền 29A2