“Sâu mọt” máy tính mang tên sinh viên

31/03/2012 14:47 Bùi Thủy, Lớp Báo In K29A2, Học viện Báo chí & Tuy
(GDVN) - Việc sinh viên mang máy tính xách tay (laptop) đến trường là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, số người sử dụng nó để... chơi là không ít.

Bên cạnh những sinh viên chăm chỉ, mang máy tính đến trường để thực hành, tham khảo, nghe tiếng anh, làm bài tập…thì một số ít không nhỏ sinh viên đang dùng máy tính vào những việc vô bổ. Những giờ đến lớp bắt đầu công tác “bật máy” và dán mắt vào trước màn hình vi tính với các trò chơi: game, xem phim, nghe nhạc, lướt face cho đến lúc nào… chuông reo ra về.

Học ít chơi nhiều

Dạo quanh các trường Đại học vào các giờ bắt đầu vào lớp, hầu hết đều bắt gặp các sinh viên “tay xách nách mang” một chiếc cặp laptop ở bên hông. Tuy nhiên, vào giờ học mỗi người có một “phong cách” sử dụng chiếc máy của mình riêng biệt. Hoặc sẽ mang máy tính ra để thực hành bài mới, kẻ bảng biểu, tìm tòi thông tin; hoặc là mang ra để “chat chít”, đàn đúm với bạn bè.

Không phải sinh viên nào mang laptop đến lớp cũng để sử dụng vào việc học tập

Phạm Quang (ĐH Ngoại Thương) chia sẻ: “Lớp mình có vài chục người thì đã có hơn nửa thường xuyên mang máy tính đến lớp. Vào các giờ lý thuyết khá buồn ngủ nên các bạn nam thường mang lap ra chơi điện tử, còn các bạn nữ thì tranh thủ xem phim”.

Theo lời của Quang, mỗi nhóm bạn có một sở thích khác nhau. Các bạn trai sẽ họp lại thành từng cụm, mỗi bàn có khoảng ba người và hai máy. Họ có thể chơi thoải mái các game chiến với nhau “fifa” (đá bóng), đột kích, xem phim…Còn nhóm các bạn nữ có thể lợi dụng lúc giảng viên không để ý là có thể mở máy và vào yahoo để tán gẫu, vào xem các trang ăn uống, mua sắm, xem ngôi sao giải trí, ca nhạc…

Điều đáng nói ở đây là những sinh viên này sử dụng máy tính trong giờ học để tụ tập, cười đùa, thách đấu với nhau. Những giờ học vô bổ như vậy cứ lẳng lặng trôi qua nếu như giảng viên không để ý và nhắc nhở.

“Mang lap theo không chat để làm gì”

Nếu được hỏi là “đang giờ học sao cậu lại lên mạng nói chuyện với tớ vậy? Thì câu trả lời sẽ được đáp ngay là: “Học chán quá, toàn chat, xong ra chơi”, hoặc “Mang lap theo không chat thì để làm gì, thử hỏi không mang lap theo, thì có chat không?”…

Những đoạn hội thoại như vậy thỉnh thoảng lặp lại trong cuộc trò chuyện với những người bạn vô tình gặp nhau trên yahoo. Nhiều lúc bạn bè không khỏi ngạc nhiên khi thấy bạn mình đã đi học mà trên nick yahoo và facebook vẫn sáng. Bởi khi có cơ hội bật máy, những sinh viên này đều tìm mọi cách để tranh thủ mở những trang mà mình yêu thích nhằm “giải khuây” trong giờ học.

Không chỉ lợi dụng lúc được dùng máy tính trong giờ học mà đến những môn không dùng máy tính thì những anh chàng, cô nàng cũng tìm được cách để có thể vào được trang yêu thích của mình.

Nhiều sinh viên mang laptop đến lớp chỉ để chơi điện tử (nguồn internet)

Thùy Dung (ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn) chia sẻ: “Có phải thầy cô nào cũng đi lại trong lớp đâu mà biết các bạn đang làm gì với cái máy tính. Mình phải biết lựa thầy cô, nếu ai dễ tính thì mang lap ra dùng vô tư, nếu ai thường hay đi lại nhiều trong lớp thì sẽ không dùng. Cùng lắm cũng chỉ tụm năm tụm ba vài người ở bàn cuối thôi”.

Lợi dụng bàn cuối là nơi xa bục giảng nhất và thầy cô thường ít để ý tới là địa điểm lí tưởng cho những sinh viên “ghiền” máy tính bắt đầu với những trò chơi, cuộc tán gẫu của mình. Thêm vào đó, mỗi trường đều có Wifi (mạng internet) phủ sóng khắp trường nên việc vào mạng của sinh viên càng trở nên quá dễ dàng.

Chơi game trong giờ học, người khác cũng vạ lây

Việc “đốn” thời gian cho những trò vô bổ trong giờ học đã làm cho sinh viên không thể tập trung vào bài giảng hoặc cũng chỉ nghe “câu được câu không”. Thành thử một buổi học trên lớp, dù vẫn đến điểm danh đầy đủ, ngồi học từ đầu đến cuối giờ học nhưng thực chất…không thu nhận thêm được điều gì ngoài những trận thách chiến điện tử, xem ảnh của bạn bè, lướt facebook…

Và những lời nói của giảng viên trên bục giảng cũng chỉ là “những lời nói gió bay”, không bao giờ có thể đến…tai một cách trọn vẹn.

Bên cạnh đó, việc dùng máy tính để chơi điện tử, xem clip trong giờ học còn làm cho những người xung quanh cảm thấy khó chịu. “Nhiều khi mình muốn chăm chú nhìn lên bảng nhưng vừa ngước mắt lên đã thấy bàn trên đang mở lap xem phim. Nên dù muốn nghe cô giảng đến đâu mình cũng đành chịu” – Nguyễn Thùy (HV Báo chí & Tuyên truyền) tâm sự.

Việc mang máy tính đến trường để học hành là điều nên khuyến khích, nó vừa tạo điều kiện cho sinh viên chủ động trong việc thực hành, tiếp thu kiến thức vừa có thể giúp nhà trường khắc phục được những tình huống xảy ra khi thiếu máy tính.

Tuy nhiên, với cách sử dụng máy tính xách tay vào những trò vô bổ của nhiều sinh viên hiện nay là điều không nên. Nó vừa làm lãng phí thời gian, đầu óc chỉ “mụ mị” vào các trò chơi và ít nhiều gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Thay vào đó, hãy chăm chỉ tập trung vào giờ học và dùng máy tính một cách hợp lí bạn nhé.

Bùi Thủy, Lớp Báo In K29A2, Học viện Báo chí & Tuy