Vệ sinh an toàn thực phẩm: Mong chờ cơ quan chức năng giải quyết

19/05/2012 16:19 Phạm Bằng Giang – Báo in K31B
Những miếng thịt tươi ngon toàn nạc, những con gà thịt sẵn vàng ươm bày bán ngoài chợ trông thật bắt mắt, nhưng chẳng ai dám chắc đó là những sản phẩm tươi ngon.
 Tươi hay không, người tiêu dùng ... vẫn phải ăn

Chỉ trong vòng vài tháng trở lại đây liên tiếp có những thông tin phản ánh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm gây hoang mang cho người tiêu dùng. Chưa hết bàng hoàng về thông tin lợn siêu nạc lại tới thông tin gà mổ sẵn bày bán được nhuộm chất tạo màu gây độc cho gan, thận. Gần đây nhất là việc cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ gần 14 tấn thịt hôi thối, bốc mùi đang trên đường vận chuyển vào TP HCM và 3 tấn gà không rõ nguồn gốc đang trên đường đưa vào tiêu thụ tại Hà Nội.


Dù không biết chất lượng của một số loại thực phẩm bán ở chợ có đảm bảo an toàn vệ sinh hay không, nhưng người dân vẫn phải mua

Trước những thông tin trên, người dân đã có nhiều phản ứng khác nhau trong việc lựa chọn thực phẩm của mình. Chị Nguyễn Thị Hồng tay đang xách cả cân thịt tại chợ Bưởi cho biết: "Tôi đã biết những thông tin trên nhưng vẫn phải lựa chọn bởi thịt lợn, thịt gà là những thức ăn chính trong bữa ăn của gia đình. Nếu tránh các loại thực phẩm đó ra chỉ có cách “hít không khí” mà sống".

Còn chị Chúc Hằng (công chức, Hà Nội) sau 15 phút loay hoay tại hàng bán gà sống đã chọn cho mình con gà ưng ý. Chị cho biết trước cũng có thói quen mua gà thịt sẵn cho tiện nhưng thời gian gần đây báo chí phản ánh về vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhiều quá nên chị đã chuyển qua mua gà sống rồi về tự mổ, còn thịt lợn thì mua trong siêu thị, dù mất công nhưng ăn vào cảm thấy an tâm hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để mua gà sống rồi tự mổ. Do công việc bận rộn và túi tiền có hạn, đa phần người dân Hà Nội lựa chọn gà thịt sẵn, thịt lợn bày bán ngoài chợ. Để được yên tâm họ thường lựa chọn những hàng quen hoặc có uy tín và chọn thịt có dấu kiểm định chất lượng. Nhưng khi được hỏi, không ai dám chắc liệu thực phẩm mình mua có đảm bảo 100% không có chất độc hại và họ đều có mong muốn cơ quan chức năng sớm có biện pháp khắc phục tình trạng này.

Đối với những người bán thịt lợn, thịt gà tại một số chợ khu vực Cầu Giấy, khi được hỏi đều cho biết lượng thịt họ bán ra trong những ngày gần đây không có biến động lớn. Họ cũng cam đoan thịt mình bán đều lấy từ những cơ sở giết mổ uy tín, có đóng dấu kiểm định đàng hoàng. Tuy nhiên, sau cuộc kiểm tra cơ sở giết mổ vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ một số con dấu kiểm tra chất lượng giả thì chẳng ai dám chắc liệu thực phẩm có đóng dấu đang được bày bán trên thị trường có phải là thật hay không.

Nguy cơ nhiễm độc

Trả lời trên báo Tuổi trẻ ngày 23/04, ông Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: “Nhìn lại vụ thịt thối mà báo Tuổi Trẻ vừa phản ánh, tôi thấy có rất nhiều sai phạm về phương tiện bảo quản, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa... và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe như sử dụng hóa chất bảo quản, ngâm tẩm hàm lượng cao để tẩy mùi hôi thối, sẽ gây độc cho người tiêu dùng nếu hàng hóa lọt ra được thị trường. Những sản phẩm thịt đã bị biến chất như thế còn có nguy cơ nhiễm độc tố, như độc tố tụ cầu vàng đun sôi ở 1000 độ C trong vài chục phút cũng không chết. Tôi cho là nếu tích cực phát hiện thì những vụ việc như thế này còn nhiều”.

Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề đáng báo động, không chỉ ảnh hưởng đối với sức khỏe mà có còn gây hoang mang cho người tiêu dùng. Dù vẫn biết “độc đấy, hại đấy” nhưng vẫn phải ăn vì không thể chỉ hít không khí mà có thể sống được. Người tiêu dùng vẫn chỉ biết trông ngóng các cơ quan chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay để không phải rơi vào tình cảnh ăn ít nhưng “no” nhiều.


Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ”:
Cunglambao@giaoduc.net.vn

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂYPhạm Bằng Giang – Báo in K31B