Đã có 2 nhà xuất bản gửi hồ sơ đăng ký thẩm định sách giáo khoa lớp 1

08/07/2019 10:29
Thùy Linh
(GDVN) - Bộ Giáo dục cho biết, hiện tại, Bộ đã nhận được hồ sơ của hai nhà xuất bản gửi về để đăng ký thẩm định sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới.

Tại buổi hội thảo, tập huấn các thành viên tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1 do Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức trong 2 ngày (4-5/7) vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết chất lượng của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa là điều toàn xã hội rất quan tâm.

Bởi lẽ, chất lượng Hội đồng sẽ quyết định đến việc thẩm định và lựa chọn ra những bộ sách giáo khoa chất lượng.

“Chúng ta phải chuẩn bị và thực hiện thật tốt các công đoạn. Mục đích cuối cùng là phải có những bộ sách giáo khoa chất lượng tốt, kịp tiến độ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn lại chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong cuộc họp gần đây.

Đã có 2 nhà xuất bản gửi hồ sơ đăng ký thẩm định sách giáo khoa lớp 1 ảnh 1
Bộ Giáo dục cho biết, hiện tại, Bộ đã nhận được hồ sơ của hai nhà xuất bản gửi về để đăng ký thẩm định sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới. (Ảnh minh họa: Nguồn Báo Chính phủ)

Cũng tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý 5 điểm đối với các thành viên tham gia Hội đồng thẩm định sách giáo khoa.

Thứ nhất, cần nắm thật chắc chương trình giáo dục phổ thông mới từ mục tiêu, nội dung, yêu cầu cần đạt… để đánh giá được cuốn sách, bộ sách nào cụ thể hoá được chương trình giáo dục phổ thông.

Thứ hai, việc thẩm định sách cần được thực hiện một cách cẩn trọng, chi tiết, từ nội dung, ngôn ngữ, tới hình thức thể hiện.

Thứ ba, các thành viên cần nắm vững thông tư 33 để triển khai thực hiện đánh giá sách giáo khoa đúng theo quy định.

Thứ tư, việc nâng cao tránh nhiệm giải trình với xã hội cũng là vấn đề các thành viên Hội đồng thẩm định sách giáo khoa cần lưu tâm.

Cuối cùng Thứ trưởng đề nghị Ban tổ chức hệ thống lại tất cả các Luật có liên quan như: vấn đề về dân tộc, tôn giáo, chống định kiến… để làm thành một cẩm nang, giúp các thành viên thuận lợi trong tra cứu, đánh giá khi thẩm định sách giáo khoa.

Đã có 2 nhà xuất bản gửi hồ sơ đăng ký thẩm định sách giáo khoa lớp 1 ảnh 2
Sẽ tập huấn ứng viên Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa

Theo kế hoạch, sau Hội thảo - tập huấn, Ban tổ chức sẽ cân đối các thành phần tham gia hội thảo để từ đó tham mưu cho Bộ trưởng thành lập các Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1.

Từ cuối tháng 7 đến khoảng giữa tháng 9/2019, các Hội đồng thực hiện việc thẩm định sách giáo khoa để trình Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét việc phê duyệt, cho phép sử dụng sách.

Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được hồ sơ của hai nhà xuất bản gửi về để đăng ký thẩm định sách giáo khoa lớp 1.

Trước đó như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, ngày 24/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1 của các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo giáo khoa đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo như sau:

1. Hồ sơ, điều kiện và mẫu đơn đề nghị thẩm định sách giáo khoa

- Hồ sơ đề nghị thẩm định sách giáo khoa (sau đây viết tắt là hồ sơ) thực hiện theo quy định tại Điều 17 Thông tư 33;

- Các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa có nhu cầu thẩm định sách giáo khoa cần thực hiện thông qua đơn vị đề nghị thẩm định là các nhà xuất bản đáp ứng các yêu cầu được quy định tại khoản 1 Điều 18 Thông tư 33;

- Mẫu đơn đề nghị thẩm định sách giáo khoa như quy định tại Thông tư 33.

2. Thời gian và địa điểm tiếp nhận hồ sơ

Thời gian: Từ ngày 01/7/2019 đến hết ngày 15/7/2019 trong giờ hành chính. Nếu hồ sơ gửi qua bưu điện, thời gian được tính theo ngày của dấu bưu điện đóng trên bưu phẩm.

Địa điểm: Tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, số 35 đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Đơn vị tiếp nhận hồ sơ: Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trình tự giải quyết hồ sơ: Được thực hiện theo quy định tại Điều 20 Thông tư 33.

Chỉ tiết đề nghị liên hệ với Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; số 35 đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội; điện thoại: 02438681079 — máy lẻ 527; e-mail: vuegdth(@moet.gov.vn.

Thùy Linh