Đại học Kinh tế Quốc dân không tuyển thẳng thí sinh "Đường lên đỉnh Olympia"

15/03/2017 07:30
Thùy Linh
(GDVN) - Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ chỉ tuyển thẳng các đối tượng tuyển thẳng được quy định tại khoản 2, Điều 7 Quy chế tuyển sinh 2017 do Bộ GD&ĐT ban hành.

Theo phương án chính thức trong Đề án tuyển sinh Đại học chính quy năm 2017 của Đại học Kinh tế Quốc dân được công bố ngày 14/3, thay vì tuyển thẳng thí sinh "Đường lên đỉnh Olympia" thì các thí sinh này sẽ được xét tuyển theo phương thức xét tuyển kết hợp trong phương án tuyển sinh của trường.

Theo đó, Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ chỉ tuyển thẳng các đối tượng tuyển thẳng được quy định tại khoản 2, Điều 7 Quy chế tuyển sinh 2017 do Bộ GD&ĐT ban hành.

Cụ thể, thí sinh sẽ được xét trúng tuyển vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nếu thuộc 1 trong 3 đối tượng:

- Thí sinh có 3 môn/bài thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017, trong đó có bài thi Toán và 2 môn/bài thi bất kỳ, đạt 27 (hai mươi bảy) điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên.

- Thí sinh có Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/06/2017) đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 90 hoặc TOEFL ITP 575 trở lên và có tổng điểm 2 bài/môn thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 trừ bài thi Ngoại ngữ Tiếng Anh, đạt từ 15 điểm trở lên, trong đó có bài thi Toán.

- Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài truyền hình Việt Nam, tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2017 và có tổng điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 theo tổ hợp môn xét tuyển của Trường đạt từ 18 điểm trở lên.

Như vậy, thực tế, Đại học Kinh tế Quốc dân vẫn tuyển các thí sinh của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” song không gọi đây là các đối tượng tuyển thẳng như phương án đã công bố trước đó.

Đại học Kinh tế Quốc dân không tuyển thẳng thí sinh "Đường lên đỉnh Olympia" ảnh 1

Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển thẳng thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia”

(GDVN) - Năm 2017, Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển 4.800 chỉ tiêu, bổ sung khối D07 (Toán- Hóa- Anh) và mở rộng đối tượng tuyển thẳng thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia".

 
Trước đó, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, các trường cần phân biệt rõ quy định xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh và phương thức xét tuyển riêng của trường.

Theo ông Ga, quy định xét tuyển thẳng theo qui chế chỉ liên quan đến các đối tượng quy định tại Khoản 2, 3 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh 2017. Vì vậy, các trường không được mở rộng đối tượng xét tuyển thẳng đã quy định.

Tuy nhiên, các trường có quyền lựa chọn phương thức xét tuyển riêng của trường mình, gồm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển.

Xét tuyển có thể dựa vào kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, kết quả học tập phổ thông, kết quả thi của trường/nhóm trường khác… hoặc kết hợp nhiều tiêu chí xét tuyển.

Do vậy, Thứ trưởng Ga cho rằng, thời gian qua một số trường thông báo xét tuyển thẳng một số đối tượng thí sinh. Thực chất đó chỉ là xét tuyển riêng theo đề án tuyển sinh của trường. Bộ đã yêu cầu các trường này điều chỉnh lại đề án tuyển sinh cho phù hợp với quy chế.

Thùy Linh