Đảng viên trẻ chia sẻ hành trình trở thành thủ khoa Trường ĐH Bách khoa HN

24/10/2022 06:36
Anh Trang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lê Minh Tú (sinh năm 2000, quê Thanh Hóa) trở thành thủ khoa đầu ra Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với điểm trung bình tích lũy 3.89/4.0. 

Bằng sự nỗ lực và không ngừng cố gắng vươn lên, Lê Minh Tú (sinh năm 2000, quê Thanh Hóa) đã hoàn thành chương trình cử nhân 4 năm với điểm trung bình tích lũy CPA đạt 3.89/4.0. Đồng thời, Tú cũng xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra năm 2022 của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tú chia sẻ lý do bản thân gắn bó với ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông là do hứng thú với việc tính toán, xử lý số liệu, chinh phục những thử thách, các bài toán khó. Vì vậy, qua tìm hiểu, nam sinh thấy rằng ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông phù hợp với mình.

Lê Minh Tú tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022. Ảnh: NVCC
Lê Minh Tú tốt nghiệp thủ khoa Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022. Ảnh: NVCC

Trong nhiều trường có đào tạo ngành công nghệ thông tin, Tú chọn Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vì đây là một trong số những trường đại học lớn của Việt Nam, có truyền thống lâu đời, đặc biệt ở khối các nhóm ngành kỹ thuật. Vì vậy, Tú tin rằng, học tập tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là cơ hội phát triển tốt cho bản thân.

Trải qua 4 năm học chương trình tài năng công nghệ thông tin tại Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), nam sinh quê Thanh Hóa có thể khẳng định được sự lựa chọn của mình là đúng đắn.


Bước ngoặt bất ngờ của thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

Tuy nhiên, Tú cũng nhớ lại, hồi mới lên đại học, bản thân cảm thấy hơi “ngợp”. Vì dù có thành tích học tập hồi cấp 3 khá tốt, cũng đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018 (Tú đạt 27,5 điểm - là Á khoa toàn tỉnh Thanh Hóa) nhưng trong lớp đại học có rất nhiều các bạn sinh viên là thủ khoa các tổ hợp, thủ khoa các tỉnh thành, đạt nhiều giải thưởng học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế... vì thế, nam sinh cảm thấy khá áp lực, tự ti.

Phải đến khi nghe được những lời khuyên từ thầy cô, Tú mới bình ổn lại và vực dậy tinh thần học tập.

“Thầy cô nói rằng: các em vừa vào năm nhất đại học, thay đổi môi trường học, xa gia đình, học cách tự lập nên đừng kỳ vọng quá nhiều vào bản thân. Có lẽ, đây là khoảng thời gian khó khăn nên các em phải không ngừng cố gắng vượt qua”, Tú nhớ lại.

Nhờ lời khuyên, động viên đó, Tú đã làm quen với môi trường mới rất nhanh và hòa đồng với bạn bè trong lớp.

Đồng thời, nam sinh cũng nhấn mạnh, được học cùng, tiếp xúc với nhiều người giỏi giúp bản thân học hỏi được thêm nhiều điều, từ cách học, cách định hướng phát triển và lên kế hoạch cho tương lai.

Trở thành thủ khoa đầu ra của toàn Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Tú không giấu được sự vui mừng, bên cạnh đó, nam sinh sinh năm 2000 cũng thừa nhận, kết quả này nằm ngoài danh sách mục tiêu của bản thân. Vì thực tế, ngay từ đầu, Tú đã thấy mình không phải là “mọt sách”. Ngoài học, Tú cũng thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa.

“Với em, việc học luôn là ưu tiên hàng đầu của sinh viên. Tuy nhiên, các hoạt động ngoại khóa cũng là một phần vô cùng quan trọng. Nó giúp em có thêm nhiều trải nghiệm, thêm kỹ năng mềm và cũng tạo nên những kỉ niệm đẹp thời sinh viên.

Ở thời điểm đầu mỗi học kỳ, em luôn tích cực tham gia các hoạt động chung. Đến giai đoạn cuối học kỳ, em sắp xếp thời gian lại, em dành hầu hết quỹ thời gian để học và ôn luyện. Chính nhờ khi tham gia các hoạt động chung, em có cơ hội tiếp xúc với các anh chị đi trước, do đó nhận được rất nhiều sự hướng dẫn về cách ôn tập, kinh nghiệm học của từng môn, sắp xếp thời gian học tập phù hợp hơn”, Tú chia sẻ.

Lê Minh Tú (bên phải) và bạn tham gia chương trình Viettel digital talent 2021

Lê Minh Tú (bên phải) và bạn tham gia chương trình Viettel digital talent 2021

Ngoài ra, nam sinh cho biết, bản thân là đảng viên, Bí thư chi đoàn nên luôn chủ động trong việc tham gia các hoạt động tập thể. Lúc còn ngồi trên ghế giảng đường Tú cũng được bầu là Chi ủy viên Chi bộ sinh viên Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

Luôn giữ vững phong độ và đạt điểm CPA cao trong suốt các học kỳ nhưng khi nhắc đến phương pháp học tập, Tú thừa nhận bản thân không có bí quyết gì đặc biệt. Nam sinh luôn đi học và ghi chép bài đầy đủ, chủ động đặt câu hỏi khi có thắc mắc, tranh thủ thời gian sau buổi học, hoàn thành các bài tập được giao để có thể dành thời gian cho các hoạt động khác.

“Trước mỗi kỳ thi, thầy cô thường đưa ra những dạng bài cùng sách hướng dẫn nên em chủ động tự nghiên cứu rồi trao đổi thêm với bạn bè và hỏi thêm những điều mình không hiểu. Ngoài ra, em cũng thường tính toán khối lượng kiến thức cần ôn tập, mục tiêu điểm cần đạt và lịch thi của từng môn học, từ đó có kế hoạch ôn tập hợp lý”, Tú cho hay.

Nam sinh cũng cho rằng, sự quyết tâm nỗ lực của bản thân vô cùng quan trọng nếu các bạn sinh viên muốn đạt điểm cao trong mỗi kỳ thi.

Hiện tại, Tú đang là kỹ sư giải pháp tại Trung tâm Không gian mạng Viettel. Sắp tới, Tú dự định học thạc sĩ tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chuyên ngành Khoa học dữ liệu và mong muốn được tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học.

Anh Trang