Để gian lận điểm thi, trách nhiệm của các vị là gì?

03/05/2019 06:22
Trần Phương
(GDVN) - Đã có một vài vị lên tiếng lãnh trách nhiệm, nhưng chỉ còn vài ngày nữa là đến một mùa thi mới, trách nhiệm của các vị là gì thì vẫn chưa ai đề cập đến

Chúng ta đã có nghị định Số: 157/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ Quy định chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Tuy nhiên, đến nay, gian lận điểm thi tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình chưa thấy vị nào phải xử lý trách nhiệm có liên quan.

Một vài vị đã nhận trách nhiệm nhưng chưa có hành động nào cụ thể. Đặc biệt các vị nhận trách nhiệm đều đã ở thời kỳ “hoàng hôn nhiệm kỳ”, cá biệt có vị đã yên vị cầm sổ hưu.

Vậy ai sẽ nhận trách nhiệm và ai sẽ xử lý trách nhiệm cho các vị khi các vị về hưu?

Để gian lận điểm thi, trách nhiệm của các vị là gì? ảnh 1
Đã có rất nhiều kẻ phá hoại giáo dục đã bị bắt, còn những người để cho những kẻ này phạm tội sẽ bị xử lý ra sao? (Ảnh tổng hợp từ Giaoduc.net.vn, tienphong, vietnamnet, laodong)

“Gian lận thi cử là một dạng tham nhũng. Theo tôi phải kỷ luật hết, không bỏ qua ai. Nếu tha thì xã hội không yên và sẽ có người tiếp tục gian lận. Gian lận này không phải vùng cấm. Bất cứ ai liên quan tới gian lận thi đều phải công khai danh tính rõ ràng”.

Giáo sư Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam

Trước đó, ngày 17/7/2018, tại buổi thông tin về tiêu cực điểm thi tại Hà Giang, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 của Hà Giang nhận trách nhiệm để xảy ra sự việc điểm thi bất thường ở trong tỉnh.

Tuy vậy, đến nay, chưa thấy việc xử lý trách nhiệm của ông Quý trên các phương tiện thông tin đại chúng là gì.

Về trách nhiệm của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vũ Văn Sử, trách nhiệm đến đâu, chúng tôi sẽ xử lý đến đó chứ không thoái thác.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã vào cuộc để có câu trả lời với dư luận.

“Chúng tôi không dung túng với những việc làm sai. Chúng tôi đã làm hết sức mình. Còn trách nhiệm và việc xử lý đến đâu chúng tôi xin chấp nhận”, ông Quý nhấn mạnh.

Để gian lận điểm thi, trách nhiệm của các vị là gì? ảnh 2
Các vị giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh có gian lận thi người đã về và người sẽ về trong năm 2019. (Từ trái qua: ông Vũ Văn Sử, ông Hoàng Tiến Đức và ông Bùi Trọng Đắc)

Cũng tại cuộc họp báo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang Vũ Văn Sử đã nhận trách nhiệm để xảy ra sự việc trên.

"Chúng tôi có trách nhiệm rất lớn với Cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, với Bộ Giáo dục và Đào tạo và lớn hơn là với nhân dân tỉnh Hà Giang và các em học sinh.

Sự việc không mong muốn này xảy ra, ngay sau khi phát hiện ra sự việc, thực hiện chỉ đạo của Bộ và của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, chúng tôi đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt và quyết tâm.

“Ủy ban đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra và các địa phương, đơn vị có liên quan để xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc trong ngành giáo dục tại các địa phương để xảy ra sai phạm, nhất là trách nhiệm người đứng đầu. Đưa ra hình thức xử lý phù hợp đối với các thí sinh liên quan đến sai phạm hiện chưa được xử lý. Bổ sung vào quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 quy định về việc xử lý gian lận trong coi thi, chấm thi để khắc phục những hạn chế, bất cập của quy chế thi hiện hành”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Trong thời gian rất ngắn, làm thâu đêm suốt sáng để bây giờ có câu trả lời trước dư luận và chúng ta không dung túng cho tiêu cực, chúng ta phải làm thế nào để đem đến cho xã hội niềm tin, mang cho các em học sinh niềm tin để các em cố gắng.

Còn về trách nhiệm, chúng tôi đã làm hết sức mình và trách nhiệm đến đâu chúng tôi xin hoàn toàn chấp nhận", ông Vũ Văn Sử khẳng định.

Ông cũng khẳng định bản thân nhận thức sâu sắc và đầy đủ rằng khi vụ việc xảy ra, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm theo quy định.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, Hà Giang 2 Phó Giám đốc Sở đã bị bắt.

Đặc biệt, ông Vũ Văn Sử đã nghỉ hưu trong năm 2018.

Còn tại Hòa Bình, ngày 03/8/2018,ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cũng đã gửi lời xin lỗi tới các bậc phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo và các em học sinh vì đã để xảy ra điều đáng tiếc này.Với tư cách, trách nhiệm người đứng đầu ngành giáo dục của tỉnh Hòa Bình và chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước, vị Giám đốc Sở cũng đã xin chịu trách nhiệm về những nội dung sai phạm trong công tác quản lý.

Nếu ngành giáo dục không xử lý được cán bộ vi phạm thi cử, nói còn ai nghe?

Đến nay chưa thấy hình thức xử lý ông Bùi Trọng Đắc được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Dư luận cũng không biết rõ, trách nhiệm thực sự của ông Bùi Trọng Đắc là gì.

Ông Bùi Trọng Đắc sẽ nghỉ hưu trong năm 2019.

Tại Hòa Bình, chưa thấy ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 ở Hòa Bình nhận trách nhiệm và trách nhiệm cụ thể là gì.

Để gian lận điểm thi, trách nhiệm của các vị là gì? ảnh 3
Các vị Trưởng ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La trách nhiệm sẽ là gì khi để xảy ra sai phạm? (Từ trái qua: Ông Trần Đức Quý, ông Bùi Văn Cửu, ông Phạm Văn Thủy) (Ảnh tổng hợp từ: Giaoduc.net.vn, báo Hòa Bình)

Tại Sơn La, ngày 23/7/2018, trong buổi công bố kết luận rà soát, kiểm tra các dấu hiệu bất thường về điểm thi tại tỉnh này, dù các sai phạm xảy ra ở cơ quan và buổi thông tin tới các cơ quan báo chí được tổ chức tại Sở nhưng ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo không có mặt.

Tại buổi thông báo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy cho rằng:

Đừng ngây thơ, hay vội vàng nói 60 tỉnh còn lại không có gian lận thi cử

"Hỏi rằng trách nhiệm của Giám đốc Sở thì không phải hôm nay nhiều việc quá đâu. Nếu họp báo trách nhiệm thuộc cơ quan nào, cá nhân ai phải có mặt để thực hiện nhiệm vụ đó và cương quyết phải có mặt".

Đáng nói, sau khi sai phạm tại Sơn La bị phanh phui, vị giám đốc Sở này né tránh xuất hiện và không trả lời câu hỏi của báo chí.

Đến nay, chưa thấy trách nhiệm của ông Hoàng Tiến Đức là gì và ông Đức cũng sẽ nghỉ hưu trong năm 2019.

Còn ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La cũng đã khẳng định, sẽ kiên quyết xử lý những ai có sai phạm, tuyệt đối không có vùng cấm.

Nhưng không thấy ông nhận trách nhiệm và trách nhiệm của ông là gì khi kỳ thi mà ông là Trưởng ban chỉ đạo nhưng để xảy ra sai phạm liên miên.

Trần Phương