Để học sinh yêu Toán, thầy cô phải đặt mình vào vị trí học trò, dạy thật dễ hiểu

18/12/2023 09:08
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vững vàng chuyên môn, tận tâm với học trò, cô giáo Phạm Thị Thu Thoa (Hải Phòng) đã truyền lửa và lòng đam mê học môn Toán cho biết bao thế hệ học sinh.

Cô giáo Phạm Thị Thu Thoa, giáo viên Trường Trung học cơ sở Quán Toan (quận Hồng Bàng) vinh dự là một trong 3 nhà giáo tiêu biểu năm học 2022-2023 của thành phố Hải Phòng được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen.

Trò chuyện với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Thoa chia sẻ: “Trường Trung học cơ sở Quán Toan tuy ở xa trung tâm thành phố Hải Phòng nhưng năm nào lớp tôi cũng có 3-4 học sinh đỗ vào lớp chuyên Toán, chuyên Tin – Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú. Năm nào lớp tôi cũng có 2-3 thủ khoa tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10”.

Cô giáo Phạm Thị Thu Thoa là người truyền lửa cho học sinh học môn Toán (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Phạm Thị Thu Thoa là người truyền lửa cho học sinh học môn Toán (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Thoa cho biết, năm 1998, sau khi nhận tấm bằng Cử nhân Tin học – Trường Đại học Bách khoa và học thêm bằng tại chức Sư phạm (Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng), cô về công tác tại Trường Trung học cơ sở Quán Toan.

Trước đây, Trường Trung học cơ sở Quán Toan còn hoạt động theo mô hình trường phổ thông cơ sở gồm cả cấp 1 và cấp 2.

Gần 26 năm gắn bó với mái trường này, bằng sự nhiệt huyết với nghề, cô giáo Thoa đã truyền thụ kiến thức môn Toán cho biết bao thế hệ học sinh của quận Hồng Bàng và huyện An Dương.

Cô luôn đặt mình ở vị trí của học sinh để tìm tòi phương pháp truyền thụ kiến thức môn Toán sao cho đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hành nhất.

Trong quá trình giảng dạy, cô nhận thấy rằng, để đạt được điểm cao ở những bài kiểm tra toán bậc trung học cơ sở, các học sinh phải nắm chắc kiến thức và kỹ năng làm bài tập hình học. Đây cũng là nội dung mà nhiều học sinh "sợ", nhất là hình học không gian khó tưởng tượng.

Với quan điểm chừng nào học sinh chưa nắm vững kiến thức, giáo viên cần dẫn dắt, gợi mở, cô Thoa sử dụng phương pháp chia nhỏ dạng Toán, cắt lớp hình để học sinh dễ hình dung, tưởng tượng.

Cùng với đó, cô giáo cố gắng đúc kết những dấu hiệu giúp học sinh dễ nhận biết dạng bài, dạng đề để làm bài tốt hơn.

Cô giáo Phạm Thị Thu Thoa được đại diện các cấp thành phố Hải Phòng tặng hoa chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Phạm Thị Thu Thoa được đại diện các cấp thành phố Hải Phòng tặng hoa chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Theo kinh nghiệm của cô Thoa thì học sinh muốn phát triển tốt môn Toán trước hết cần có năng khiếu, đam mê. Nhiệm vụ của người thầy là “thổi” thêm nhiệt huyết để các em vươn lên.

Người thầy không thể thành công nếu không học tập, rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm. Mặt khác, người thầy phải có ý chí, chủ động rèn luyện, trau dồi chuyên môn, và hơn cả biết giữ gìn phẩm chất cao quý nhà giáo, vững vàng tự tin khi đứng trước học trò, đồng nghiệp…

“Tôi luôn quan niệm đơn giản: Muốn người học hiểu được thì mình phải hiểu mình đang nói gì. Mình phải tự nói cho mình hiểu rồi lại đặt bản thân vào vị trí của học trò xem cách giảng dạy như vậy có hợp lý không.

Và sau những lần như vậy, tôi nhận ra rằng, mỗi khi dạy Hình học, học sinh của tôi luôn lắng nghe đầy cuốn hút”, cô Thoa nói.

Không chỉ là giáo viên Toán với chuyên môn chắc, cách dạy, sáng tạo, cô giáo Thoa còn biết khơi gợi cảm hứng, niềm say mê học tập của học sinh. Cô truyền tải kiến thức một cách bài bản, để không chỉ những học sinh khá, học sinh giỏi, mà cả học sinh học yếu cũng có thể nắm bắt được và vận dụng thành công.

Với nỗ lực, cố gắng của bản thân, cô giáo Thoa được Hội đồng sư phạm nhà trường đánh giá là giáo viên có chuyên môn vững, thâm niên trong công tác ôn thi vào lớp 10 và bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường.

Học sinh lớp cô giáo chủ nhiệm có nhiều em thi đỗ vào các lớp chuyên Toán, chuyên Tin, chuyên Anh, chuyên Sử của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Lớp học do cô giáo Thoa làm chủ nhiệm cũng có 3 Thủ khoa và 1 Á khoa trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2023, nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố và cấp quận.

Cô giáo Phạm Thị Duyên – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quán Toan cũng từng là một giáo viên dạy Toán đánh giá: Trong quá trình sinh hoạt chuyên môn, giáo viên trong tổ Toán chia sẻ với nhau phương pháp giảng dạy hay. Cách hướng dẫn học sinh giải bài tập hình học của cô giáo Thoa rất độc đáo, không phải giáo viên nào cũng áp dụng được.

Theo em Trần Xuân Mai, cựu học sinh nhà trường, đang học lớp 10 Toán Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, khi giảng bài cho học sinh, cô giáo Thoa luôn giới thiệu từ gốc rễ vấn đề để mỗi học sinh hiểu và nắm bắt kiến thức một cách bài bản.

Kể cả với những bạn khá Toán, cô cũng luôn nghiêm khắc, không cho phép lơ là, lướt qua kiến thức cơ bản.

Chính vì có kiến thức nền vững chắc đó, khi gặp các dạng bài đa dạng hơn, các bạn học sinh không lo lẫn lộn kiến thức và có thể giải bài toán một cách chắc chắn, chính xác.

LÃ TIẾN