Đề thi tham khảo Quốc gia môn Toán phân loại tốt

05/04/2020 06:39
Phan Thế Hoài (ghi)
(GDVN) - Thầy Trần Văn Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) đưa ra đánh giá đề thi tham khảo môn Toán nhằm định hướng học sinh ôn tập trong thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19.

Ngày 3/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố chi tiết đề thi tham khảo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

Đề tham khảo này dựa trên chương trình tinh giảm trước đó Bộ đã công bố nhằm định hướng cho các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập. 

Toán là một trong ba môn thi bắt buộc của kì thi trung học phổ thông quốc gia (Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ). Theo đó, đề tham khảo môn Toán có 50 câu trắc nghiệm, với thời gian làm bài 90 phút (không kể thời gian phát đề).

Thầy Trần Văn Bình – Tổ trưởng chuyên môn Toán, Trường trung học cơ sở-trung học phổ thông Hồng Đức (Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) đưa ra một số nhận định chung về đề tham khảo môn Toán và hướng dẫn học sinh một số cách thức ôn tập sao cho hiệu quả nhất.

Đề thi tham khảo Quốc gia môn Toán phân loại tốt ảnh 1
Thầy Trần Văn Bình – Tổ trưởng chuyên môn Toán, Trường trung học cơ sở-trung học phổ thông Hồng Đức (Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh do tác giả cung cấp)

Nhìn chung, đề thi tham khảo bám sát chương trình Toán cơ bản môn Toán lớp 12. Trọng tâm kiến thức thuộc chương trình lớp 12.

Không có nội dung thuộc chương trình lớp 10 (nội dung của chương trình lớp 10 được lồng ghép trong bài toán liên quan đến hàm số, phương trình và bất phương trình mũ, lôgarit).

Bên cạnh đó, đề bám sát đề minh họa và đề chính thức môn Toán năm 2019. Đề thi cũng không có nội dung kiến thức đã được giảm tải trong văn bản mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đó.

Đề thi đảm bảo cấu trúc (33 câu dễ dùng cho đối tượng học sinh xét tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2020).

Ngoài ra, đề phân hóa học sinh, khi đưa vào khoảng 35 câu đầu (của đề thi) ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Từ câu 36 trở đi là những câu thuộc mức dộ vận dụng, vận dụng cao.

Đặc biệt khó và lạ là những câu 47, 48, 49, 50 – là những câu phân loại học sinh khá, giỏi.

Về phạm vi kiến thức

Kiến thức của đề nằm trong chương trình lớp 12. Chương trình lớp 11 có các câu liên quan đến cấp số cộng, xác suất, phép đếm.

Ngoài ra, có 2 câu liên quan đến chủ đề: quan hệ vuông góc lớp 11. Số câu nằm trong chương trình lớp 11 có 5 câu.

Chuyên đề Hàm số: đây là chuyên đề có số lượng câu hỏi lớn nhất trong đề thi (13 câu) và cũng là chuyên đề có nhiều câu hỏi khó nhất trong đề (3 câu vận dụng cao: như câu 45, 46, 50).

Các câu hỏi ở mức độ nhận biết – thông hiểu được sắp xếp ở đầu đề thi.

Đề thi tham khảo Quốc gia môn Toán phân loại tốt ảnh 2
Toàn bộ đề tham khảo thi trung học phổ thông quốc gia 2020

Chuyên đề Mũ logarit: câu 47 ở mức độ vận dụng cao, những câu còn lại ở mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp. Bài toán thực tế về tăng trưởng (câu 25).

Chuyên đề Số phức: chủ đề số phức ra ở mức độ cơ bản sách giáo khoa, không có câu nào ở mức độ vận dụng cao. 

Chuyên đề Nguyên hàm – tích phân: chủ đề nguyên hàm tích phân, không có những câu quá khó, lắt léo. Câu 48 ở mức độ vận dụng cao.

Câu 41 và câu 45 (diện tích hình phẳng) đòi hỏi học sinh phải linh hoạt trong tư duy và tính toán.

Chuyên đề Hình học Oxyz: chủ yếu ở mức độ nhận biết và thông hiểu. 

Chuyên đề thể tích khối đa diện và khối tròn xoay: câu 49 là câu dành cho đối tượng học sinh khá giỏi. Các câu còn lại ở mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng.

Đề thi có tính phân loại rõ đối tượng học sinh: yếu và trung bình (bởi khoảng 33 câu đầu ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Học sinh nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm được các câu này).

Những câu thuộc mức độ vận dụng cao không nhiều, phân loại đối tượng học sinh giỏi chưa rõ rệt. 

Kết luận: 

Tỷ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu vào khoảng 65% và phần kiến thức lớp 12 vào khoảng 90%, 10% còn lại là thuộc phần kiến thức lớp 10 và 11.

Nhưng các câu hỏi khó thường cần phải vận dụng kiến thức liên chuyên đề, liên lớp để giải quyết.

Kiến thức nằm trong chương trình lớp 10, 11: không có kiến thức rõ ràng về chủ đề chương trình lớp 10.

Tuy nhiên, kiến thức phương trình, bất phương trình,… được lồng vào các bài toán về hàm số và liên quan đến chủ đề hàm số mũ và lôgarit.

Yêu cầu về kiến thức lớp 12 trong phạm vi của học kì 2 cũng khá nhẹ nhàng và cơ bản sách giáo khoa, phù hợp với tình hình nghỉ học kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Với đề tham khảo này, học sinh cần bám sát các bài giảng trên truyền hình, bài giảng online của thầy cô là có thể yên tâm làm bài.

Ngoài ra, học sinh lớp 12 cần ôn kĩ các chủ đề của học kì 1 từ cơ bản tới nâng cao và luyện tập giải đề cho quen dần với cấu trúc của đề thi trung học phổ thông quốc gia.

Tham khảo đề thi môn Toán tại địa chỉ: //drive.google.com/file/d/19FzfgNk5enS4aD0ph7lSO49hx5oq336n/view

Phan Thế Hoài (ghi)