ĐH Hàng hải Việt Nam phấn đấu thành trung tâm đào tạo nhân lực trình độ cao

18/11/2022 07:02
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tự hào về một môi trường giảng dạy, học tập được thiết lập một cách khoa học, hiện đại, tiên tiến, thiết thực và hiệu quả.

Hòa trong không khí hân hoan của ngành giáo dục cả nước hướng về kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), những ngày này các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đang tích cực thi đua lập thành tích chào mừng ngày lễ đặc biệt này.

Thầy và trò Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (Ảnh: TK)

Thầy và trò Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (Ảnh: TK)

Trong công tác đào tạo, huấn luyện, nhà trường ngày một khẳng định được thương hiệu với quy mô ổn định, đi cùng chất lượng được nâng lên: số lượng sinh viên trúng tuyển những năm gần đây luôn vượt chỉ tiêu đề ra, điểm chuẩn của nhiều chuyên ngành đã vươn lên tốp các trường dẫn đầu cả nước.

Nhà trường đang đào tạo 47 chương trình hệ đại học, 17 chương trình cao học, 8 chương trình nghiên cứu sinh liên quan trực tiếp đến kinh tế biển với hơn 17.000 sinh viên và học viên.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã và đang tự hào khẳng định một môi trường giảng dạy, học tập được thiết lập một cách khoa học, hiện đại, tiên tiến, thiết thực và hiệu quả, từ đó dẫn đến kết quả chuẩn đầu ra của sinh viên tốt nghiệp đúng cam kết và đáp ứng yêu cầu xã hội, kết quả tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của Nhà trường có việc làm đạt trên 90%.

Môi trường giảng dạy, học tập thiết thực và hiệu quả (Ảnh: TK)

Môi trường giảng dạy, học tập thiết thực và hiệu quả (Ảnh: TK)

Năm vừa qua cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo của nhà trường theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Trong đó, 4 chương trình đào tạo đã được cấp Chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia.

Đặc biệt, Nhà trường có 4 chương trình đào tạo đã được cấp Chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia và được Hội đồng AUN đánh giá rất cao các tiêu chí: giảng viên, hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng đầu ra của sinh viên; 3 tiêu chí này được đánh giá là điểm sáng, hình mẫu quốc gia.

Hơn hết, chất lượng đào tạo của nhà trường ngày một nâng cao còn được thể hiện trực tiếp thông qua việc liên tiếp giành được các giải thường từ những cuộc thi lớn nhỏ: các đội tuyển Olympic dự thi cấp Quốc gia đã giành được 31 giải thưởng cá nhân, 1 giải nhất toàn đoàn môn Tin học văn phòng và 1 giải nhì toàn đoàn môn Vật lý.

Đặc biệt, ba năm liền trường có sinh viên đạt giải quán quân cuộc thi Tin học văn phòng thế giới (MOS World Championship).

Đây là những con số biết nói ấn tượng khẳng định chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trong định hướng phát triển trở thành một trường đại học đa ngành nghề, có uy tín trong khu vực và trên thế giới, là điểm đến tin cậy của người học.

Khoa học công nghệ đóng vai trò then chốt, góp phần khẳng định uy tín, vị thế của nhà trường (Ảnh: TK)

Khoa học công nghệ đóng vai trò then chốt, góp phần khẳng định uy tín, vị thế của nhà trường (Ảnh: TK)

Bên cạnh công tác đào tạo và huấn luyện, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam luôn xác định: khoa học công nghệ đóng vai trò then chốt, góp phần khẳng định uy tín, vị thế của nhà trường.

Trong năm học vừa qua, các nhà khoa học của trường đã thực hiện 113 đề tài nghiên cứu cấp trường, 27 đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp bộ, cấp thành phố và tương đương.

Với những thành tích ấn tượng đã đạt được, đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, như: 30 cá nhân được tặng Bằng khen cấp Bộ và thành phố; 2 công trình nghiên cứu được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng “Lao động sáng tạo”; 1 cá nhân được công nhận “Gương mặt tiêu biểu năm 2021” của thành phố Hải Phòng; 1 nữ giảng viên được nhận Giải thưởng Lê Chân năm 2022.

Lễ ký kết hợp tác với Đại học Tasmania, Úc (Ảnh: TK)

Lễ ký kết hợp tác với Đại học Tasmania, Úc (Ảnh: TK)

Công tác hợp tác quốc tế tiếp tục được nhà trường triển khai hiệu quả, được khẳng định với một số kết quả tiêu biểu có thể kể đến như: Đón tiếp nhiều chuyến thăm của các đại sứ, lãnh đạo cấp cao và đại diện những công ty lớn trong khu vực đến thăm và làm việc với trường;

Ký kết hợp tác về trao đổi giảng viên, sinh viên, hợp tác nghiên cứu khoa học với Đại học Tasmania, Úc, 1 trong 4 trường Đại học lâu đời nhất nước Úc; Cử cán bộ, giảng viên đi học tập, trao đổi ngắn hạn tại nước ngoài nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng đào tạo;

Nhà trường đã tiếp nhận sinh viên từ rất nhiều quốc gia đến học tập hệ Đại học, Cao học và Nghiên cứu sinh tại trường như: Đức, Hàn Quốc, Nam Phi, Mô-dăm-bích, Ni-giê-ri-a, Lào, Mi-an-ma,… đến và đăng kí học tập tại trường.

Từ tháng 8 đến nay, nhà trường đã triển khai 4 khóa đào tạo chuyển giao công nghệ cho 67 học viên đến từ các cơ quan, đơn vị,… của 4 quốc gia CLMV (Campuchia, Lào, Mianma, Việt Nam) tại Trung tâm đào tại logistics Tiểu vùng Mekong – Nhật Bản tại Việt Nam – cơ sở đào tạo thực hành về logistics duy nhất trong khu vực Tiểu vùng Mekong.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tham dự Diễn đàn các Trường Đại học Hàng hải và Đánh cá Châu Á lần thứ 20 (Ảnh: TK)

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tham dự Diễn đàn các Trường Đại học Hàng hải và Đánh cá Châu Á lần thứ 20 (Ảnh: TK)

Đặc biệt, tháng 11 này, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã cử đoàn đại biểu tham dự Diễn đàn các Trường Đại học Hàng hải và Đánh cá Châu Á (AMFUF – Asia Maritime & Fisheries Universities Forum) tại Trường Đại học Hàng hải Quốc gia Mokpo Hàn quốc, sau 3 năm Diễn đàn bị hoãn hoặc tổ chức online do hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Chuyến đi đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa các thành viên trong Diễn đàn các Trường Đại học Hàng hải và Đánh cá Châu Á (AMFUF).

Thông qua những đóng góp cho Diễn đàn AMFUF lần này, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam ngày càng thể hiện rõ được vị trí của mình trên trường quốc tế.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đặt mục tiêu trong thời gian tới sẽ trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của đất nước cũng như trong khu vực, góp phần vào việc thực hiện thành công Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của đất nước.

LÃ TIẾN