Dù được Sở GD cấp thẻ nhưng phóng viên vẫn không được vào tác nghiệp

06/07/2022 16:18
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong buổi làm thủ tục dự thi, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã không được cho phép vào tác nghiệp tại điểm thi trung học phổ thông Marie Curie.

Chiều ngày 6/7, cùng với hơn 1 triệu thí sinh của cả nước, hơn 85.000 thí sinh của Thành phố Hồ Chí Minh đã bước vào buổi làm thủ tục dự thi, trước khi kỳ thi sẽ bắt đầu vào sáng ngày 7/7.

Trước khi kỳ thi diễn ra, để chuẩn bị cho việc tác nghiệp của phóng viên ở các điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các cơ quan báo chí, truyền thông của trung ương và thành phố nộp hình, danh sách các phóng viên sẽ tác nghiệp trong kỳ thi, có đóng dấu xác nhận của cơ quan công tác, để Sở cấp thẻ tác nghiệp theo đúng quy định.

Thẻ tác nghiệp do Sở cấp ghi rõ: Phóng viên đến tác nghiệp tại các điểm thi phải xuất trình thẻ tác nghiệp.

Phóng viên được tác nghiệp tại điểm thi, khu vực phòng thi đầu mỗi buổi thi. Trước 10 phút bắt đầu mở thùng đề thi, phóng viên phải rời khỏi điểm thi.

Quy định là như vậy, nhưng trên thực tế, không phải điểm thi nào cũng tạo điều kiện, chấp hành các quy định về tác nghiệp

Điểm thi trường trung học phổ thông Marie Curie, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: L.P)

Điểm thi trường trung học phổ thông Marie Curie, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: L.P)

Trong buổi làm thủ tục, phổ biến quy chế thi vào chiều ngày 6/7, tại điểm thi trường trung học phổ thông Marie Curie, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên Lê Nguyễn Lan Phương (Lê Phương) của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và 1 nữ phóng viên khác dù đến điểm thi này đúng giờ quy định (14h), nhưng bảo vệ vẫn không được vào bên trong điểm thi để tác nghiệp, dù rằng lúc này các phóng viên có đeo thẻ tác nghiệp do Sở cấp.

Tuy nhiên, một phóng viên của một đài truyền hình, và một số cơ quan báo chí khác thì lại được bảo vệ điểm thi cho vào bên trong tác nghiệp.

Bảo vệ điểm thi nói rằng, phóng viên Lê Phương và nữ phóng viên kia phải đứng bên ngoài, dưới trời mưa để chờ điểm phó điểm thi trả lời báo chí, truyền hình xong rồi tính.

Cho tới 14h40, khi các thí sinh đã làm thủ tục xong, ra về, thì điểm phó điểm thi là Cô Nguyễn Thị Quế Vân (được điểm trưởng phân công tiếp báo chí) mới ra, nói nãy giờ tiếp và trả lời báo chí, nên không ra tiếp hai nữ phóng viên đang chờ bên ngoài.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vào chiều cùng ngày, ông Võ Thiện Cang – Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc tác nghiệp của phóng viên là bình thường.

Tuy nhiên, khi các phóng viên xuống điểm thi tác nghiệp, thì quyết định của trưởng điểm thi vẫn là cuối cùng.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ, nhắn tin phản ánh sự việc với ông Nguyễn Tấn Tài – Trưởng điểm thi trường trung học phổ thông Marie Curie nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Việt Dũng