Du học bằng ngân sách không về, con 4 cán bộ ở Quảng Ngãi bồi hoàn 1,1 tỷ đồng

10/05/2020 07:14
AN PHONG
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Những người này bị buộc bồi hoàn số tiền hơn 10 tỷ đồng vì đi du học bằng tiền ngân sách nhưng không trở về phục vụ quê nhà như cam kết ban đầu.

Sở Nội vụ Quảng Ngãi vừa có báo cáo về việc thu hồi kinh phí đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài đối với 4 học viên thuộc đề án “đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ và thu hút nhân lực trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi”.

Du học bằng ngân sách không về, con 4 cán bộ ở Quảng Ngãi bồi hoàn 1,1 tỷ đồng ảnh 1
Quảng Ngãi quyết định thu hồi gấp 2 kinh phí đào tạo đối với các học viên đề án không trở về phục vụ địa phương như cam kết. Ảnh: AP

Trước đó, Sở Nội vụ Quảng Ngãi đã ban hành quyết định buộc bà Huỳnh Thị Lan Viên (con ông Huỳnh Chánh - Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi) phải hoàn trả hơn 2,5 tỷ đồng;

Bà Nguyễn Lê Ngọc Hà (con ông Nguyễn Chín - nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi) hoàn trả gần 2,4 tỷ đồng; bà Phạm Thị Mỹ Hạnh (con ông Phạm Thanh Hải - nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) phải trả gần 3,5 tỷ đồng;

Ông Phạm Thành Việt (con ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Quảng Ngãi) phải trả lại số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. 

Nhân tài một đi không trở lại, chính quyền khởi kiện

Theo các quyết định này thì những cá nhân nói trên phải có trách nhiệm nộp lại số tiền đã nêu cho Sở Nội vụ để Sở này nộp vào Kho bạc nhà nước tỉnh Quảng Ngãi theo quy định.

Thời gian nộp trong hai năm, chia làm 10 lần, mỗi lần nộp từ 194,9 triệu đồng trở lên cho đến khi đủ số tiền phải nộp.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Nội vụ Quảng Ngãi, tính đến thời điểm đầu tháng 5, những cá nhân này chỉ mới hoàn thành nộp số tiền như sau: bà Huỳnh Thị Lan Viên đã trả 2 đợt với số tiền 410 triệu đồng;

Ông Phạm Thành Việt trả 2 đợt với số tiền 400 triệu đồng. Riêng bà Phạm Thị Mỹ Hạnh và bà Nguyễn Lê Ngọc Hà chỉ trả 1 đợt với số tiền tương ứng là 170 triệu đồng và 120 triệu đồng.

Trước đó, ngày 29/5/2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020. 

Mục đích của đề án này là xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao để phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. 

Các trường hợp đi học sau đại học ở nước ngoài được hỗ trợ 100% học phí và các chi phí bắt buộc phải nộp cho cơ sở đào tạo. 

Sau khi hoàn thành khoá học, nhiều học viên không về nước như cam kết, một số trở về được bố trí công việc nhưng lấy lý do không phù hợp và chấp nhận đền bù…

AN PHONG