Cảnh báo đồng nát lừa bán iPhone rởm

15/09/2012 13:40 Long Hy
(GDVN) - Các cư dân facebook đang gửi thông điệp cảnh báo nhau về hiện tượng những người phụ nữ trá hình người bán đồng nát hay công nhân để lừa người khác mua iPhone hay những thiết bị điện tử đắt tiền mà thực ra là đồ rởm.

Thông điệp mà một facebook đưa ra có kèm theo một bài viết khá chi tiết và cụ thể về tên tuổi cũng như địa chỉ của những người từng bị lừa bởi những người phụ nữ trong bộ dạng dân buôn bán đồng nát hay công nhân nghèo lương thiện.

Trò lừa của những người này là cầm một chiếc điện thoại đắt tiền đang rung chuông inh ỏi và nhờ người bị lừa tắt hộ với lý do không dùng điện thoại bao giờ hoặc hiện đại quá không biết sử dụng... và cho biết điện thoại đó là do nhặt được, sau đó gạ gẫm người đối diện mua với giá không thể hời hơn. Không ít người đã sập bẫy mà không biết kêu ai khi phát hiện ra điện thoại đó chỉ có cái vỏ là thật, còn bên trong là đồ rởm.

Hình mang tính minh họa trên facebook.

Nhiều cư dân mạng khá bất ngờ nhưng cũng tỏ ra bất bình trước một trò lừa đảo dường như không còn mới đang xuất hiện trong xã hội.

Bạn Minh Anh cũng chia sẻ về tình huống tương tự của mình: "Ôi hôm trước tí nữa bị lừa kiểu y hệt này luôn! May mà tỉnh, nghi nghi nên đuổi thẳng cổ. Tí nữa tèo". Bạn Ngô Đức cũng chia sẻ thêm: "Ở Hà Nội cũng có mà. Mình cũng gặp trường hợp này rồi. Mình bảo là có phải đồ ăn cắp không? Nếu đồ ăn cắp tôi báo công an. Thế là bọn nó lấy cớ xin lại điện thoại rồi chuồn mất". Thành viên Mèo Béo nhận xét: "Đánh vào lòng tham và tình thương của con người".

Facebook Huongsmile Mai Hương thì trách những người nhẹ dạ cả tin: "Hầy mọi người cũng cả tin quá, người nào mà tốt thì đã chả kêu nhặt đựoc của rơi đồng thời đem bán như vậy, con đang bệnh hiểm nghèo mà làm việc ác như vậy được chắc, mà không biết điện thoại nào là điện thoại xịn mà cũng biết bán giá gớm".

Nickname Đoàn Cường có chung ý kiến: "Mấy người ăn nói độc mồm quá, "vừa tham vừa thiếu hiểu biết chứ trách ai" à? Xin hỏi nếu gặp trường hợp này ngoài đời và không biết rằng đó là lừa đảo thì các bạn có "tham" không? Tự dưng mua được 1 cái điện thoại đắt tiền với giá rẻ ai chả thích. Nếu những người như trên không bị dính phốt thì các bạn cũng chẳng biết mà cảnh giác đâu, nên cảm ơn họ đi".

Một thành viên có nickname Satoh Ayuno không đồng tình với ý kiến trên: "Không phải tham mà là lòng tốt bị đem ra làm công cụ để lừa gạt người khác. Thật sự đáng buồn với những người đi lừa đảo kiểu này".

Anh Nguyễn Văn H. (32 tuổi, nhà ở tổ 13, phường Minh Khai, Phủ Lý, Hà Nam) bị lừa mất 3 triệu, cũng với thủ đoạn trên. Đối tượng là người khác nhưng vẫn "đóng vai”… đồng nát. Dụng cụ "làm mồi” trong trường hợp này là chiếc Iphone 4. Anh H. đang ở nhà thì một chị đồng nát rách rưới đi qua, vẻ mặt sợ sệt đi vào nhờ anh H. tắt hộ chiếc điện thoại có nhãn hiệu Iphone 4. Anh H. nói đùa với chị ta "…gớm ! buôn đồng nát mà chơi sang thế ?” Chị ta bảo "của em đâu anh, em vừa nhặt được ngoài đường, em chẳng biết nó là điện thoại gì, từ nãy đến giờ chủ máy cứ gọi đổ chuông quá, em cũng chẳng biết tắt, nghe xót ruột quá nên em nhờ anh tắt giúp…”. Và lại với kịch bản đã dàn dựng trước, chị ta gạ anh H. mua giúp với lí do con chị ta mắc bệnh hiểm nghèo, đang nằm viện nên rất cần tiền. Trước những tâm sự mủi lòng, anh H đã "sập bẫy” chị đồng nát, mua lại cho chị ta chiếc Iphone 4 trên với giá 3,5 triệu đồng. Buổi chiều anh H đem máy nhờ bạn bè kiểm tra xem hộ thì tá hỏa ra chỉ có vỏ là thật, còn lõi máy là hàng…dỏm.

Long Hy