Xót xa chuyện 2 em nhỏ cả người lở loét, bong tróc

19/09/2012 15:35 Thảo Nguyên
(GDVN) - Việc nằm xuống giường đối với 2 anh em này cũng rất khó khăn. Bởi da chúng không hiểu tại sao cứ bị mưng mủ rồi lở loét, bong tróc...

Facebook Cộng Đồng FB VietNam mới chia sẻ một câu chuyện khiến người đọc không khỏi xót xa.

Hai anh cháu Hoàng Văn Quang (4 tuổi) và Hoàng Thị Thanh Thảo (3 tuổi) mắc 1 căn bệnh lạ, da ở vùng chân tay, đầu và mặt đều bị mưng mủ rồi lở loét kinh hoàng. Hàm răng của các cháu cũng bị xỉn đi rồi đen lại, giống như răng của các cụ nhai trầu ngày trước. Hai anh em rất yếu, chúng không thể ngồi lâu được, 1 lát lại phải nằm xuống. Thế nhưng, việc nằm xuống cũng khiến chúng đau đớn bởi các vết lở loét, bong tróc trên người.

Chị Nguyễn Thị Phương (mẹ 2 cháu) cho biết: “Từ khi sinh ra tới giờ hai đứa nó đã bị như thế rồi, các bác sĩ cũng chỉ chẩn đoán là chúng bị rối loạn chuyển hóa chất chứ cũng chưa xác định được thực chất hai cháu bị bệnh gì. Lớp da toàn thân hai cháu cứ mưng mủ rồi bong tróc quanh năm như vậy thôi. Chỗ này khỏi thì chỗ khác lại mưng lên, nhất là ở chân, tay, phần mặt và đầu. Có những hôm toàn thân lở loét hai đứa nó phát nóng phát rét, khóc lóc cả ngày. Những lúc như thế chúng đau lắm, nhưng mệt quá chúng không thể cất nổi tiếng khóc. Có lúc đau quá chúng chỉ nằm yên lặng cả buổi mà nhìn lên như vậy thôi chứ không ăn không uống gì, chúng muốn khóc nhưng không thành tiếng chỉ thấy nước mắt cứ tràn ra vậy thôi…”.

Ngoài căn bênh lạ khiến toàn thân lở loét, Quang còn bị thêm căn bệnh gan, lá lách bị phù và hội chứng loạn xạ tủy xương, van tim hẹp khiến việc điều trị và chăm sóc cháu vô cùng khó khăn. Cháu còn thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa nên không thể ăn uống được.

Hình ảnh đáng thương của 2 cháu nhỏ ở Nghệ An.

Bệnh tật hành hạ đã làm biến dạng hoàn toàn gương mặt hai anh em Quang - Thảo. Trên mặt, đầu óc, tay chân đều chi chít những vết sẹo, những vết lở loét, vết này chồng lên vết kia… Đặc biệt, hai hàm răng của cháu Quang và Thảo đen như cục than cháy và mòn đi khiến nụ cười gượng gạo của hai cháu càng thêm ảm đạm, u buồn, cay đắng. Đôi mắt to tròn của hai đứa trẻ mới lớn đã sớm ngân ngấn những giọt lệ tủi hờn.

Cứ nghe ở đâu có thể chữa bệnh cho con là anh Hoàng Văn Mạnh (bố các cháu) và chị Phương lại ôm con đi chữa. Từ bệnh viện Ba Lan (Nghệ An) rồi tới bệnh viện nhi trung ương, rồi tới bệnh viện da liễu hay đến những ông thầy lang có bài thuốc bí truyền… anh chị đều đã tìm đến cầu cứu. Mỗi chuyến đi, một lần trở về là bao nhiêu hy vọng chìm trong nước mắt. Và hai đứa con thơ của anh chị bệnh vẫn hoàn bệnh, thậm chí ngày càng nặng thêm.

Gia cảnh nhà 2 cháu cũng rất đáng thương. Anh Mạnh lam lũ cả ngày, anh lái xe thuê cho người ta, cho nên ai thuê gì anh đều làm hết... Anh chỉ mong mình có thể lo cho con, mua thêm cho chúng liều thuốc để làm giảm đi những đau đớn mà hai con đang phải gánh chịu. Căn nhà cũ nát của anh chị đã không còn đủ che mưa che nắng, không nỡ để hai đứa con bệnh tật phải chịu cảnh khốn khổ đó anh chị lại ôm chúng về nhà ông nội đã ngoài 70 tuổi để nương nhờ. 

Hiện mỗi tháng anh Mạnh và chị Phương phải đưa hai cháu đi truyền máu một lần, chi phí cả chục triệu đồng. Rồi tiền thuốc thang, đi lại của hai vợ chồng mà chỉ dựa vào những ngày công phụ xe của anh Mạnh. Chị Phương cho biết thêm: "Hiện bệnh tình của hai cháu nếu được thay tủy nhân tạo thì vẫn có thể chữa trị và cứu mạng hai cháu. Nhưng tiền viện phí có thể lên đến cả trăm triệu đồng nên chúng tôi lực bất tòng tâm".

Biết được hoàn cảnh đáng thương của 2 cháu bé và gia đình, cư dân mạng lặng lẽ nhấn nút share để thông tin lan rộng, nhằm mong có nhà hảo tâm nào đó ra tay giúp đỡ họ. 

Cuộc sống còn quá nhiều những mảnh đời bất hạnh. Mỗi người hãy lắng lại phút giây, cúi nhìn và chia sẻ, cảm thông với những người kém may mắn hơn mình. 

Thảo Nguyên