Gần 1.000 học sinh, sinh viên Hải Phòng tham gia “tiếp sức” cho sĩ tử

08/07/2022 06:33
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, gần 1.000 học sinh, sinh viên Hải Phòng tình nguyện tham gia “tiếp sức” cho các sĩ tử.

Gần 1.000 tình nguyện viên đăng ký tham gia

Ngay sau khi Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng phát động chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022, gần 1.000 học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố đã tình nguyện đăng ký tham gia.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022, bao gồm công tác tuyên truyền và tiếp nhận nhu cầu cần được hỗ trợ của thí sinh. Phân loại, xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Hướng dẫn làm thủ tục thi cho thí sinh và phối hợp đảm bảo giao thông, an ninh, an toàn phòng chống dịch tại các địa điểm thi.

Những 'banner' được chuẩn bị công phu với nhiều màu sắc rực rỡ tạo không khí vui tươi và tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hải Phòng (Ảnh: CTV) ảnh 1

Những 'banner' được chuẩn bị công phu với nhiều màu sắc rực rỡ tạo không khí vui tươi và tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hải Phòng (Ảnh: CTV)

Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng và các quận, huyện đoàn thuộc địa bàn thành phố Hải Phòng đã thành lập được 51 đội hình tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" với gần 1.000 tình nguyện viên tham gia.

Trong đó, có 2 đội hình cấp thành phố là đội hình truyền thông và đội hình hậu cần y tế; 28 đội hình tiếp sức mùa thi do sinh viên các trường đại học, cao đẳng đảm nhận và 21 Đội hình Hoa Phượng đỏ do các bạn đoàn viên, học sinh các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thực hiện nhiệm vụ.

Đội hậu cần y tế với nòng cốt là các bạn sinh viên Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Những sinh viên này sẽ có mặt ở các điểm thi, thực hiện hướng dẫn các biện pháp phòng dịch và xử trí nếu có tình huống về y tế xảy ra.

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh tới làm thủ tục dự thi tốt nghiệp (Ảnh: CTV) ảnh 2

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh tới làm thủ tục dự thi tốt nghiệp (Ảnh: CTV)

Hội Sinh viên thành phố cũng đã chuẩn bị cơ sở vật chất và hỗ trợ cho tình nguyện viên, thí sinh và người nhà thí sinh gồm: 60 triệu đồng tiền mặt, 150 áo thun, 150 mũ, gần 18.000 chai nước, 3.000 khẩu trang.

Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tham gia chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (Ảnh: CTV) ảnh 3

Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tham gia chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (Ảnh: CTV)

Không riêng hoạt động tiếp sức mùa thi trong những ngày cận kề kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 diễn ra, các tình nguyện viên còn triển khai cung cấp miễn phí các khoá ôn tập, luyện thi trực tuyến và sách tham khảo các môn học trong hệ thống các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho học sinh thành phố.

Giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên các kênh thông tin trực tuyến của Đoàn, Hội.

Đồng thời, triển khai tuyến bài tư vấn kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo khối thi của các sinh viên là thủ khoa đầu vào các năm học trước.

Thanh niên tình nguyện là một trong những lực lượng có mặt sớm nhất tại các điểm thi (Ảnh: CTV) ảnh 4

Thanh niên tình nguyện là một trong những lực lượng có mặt sớm nhất tại các điểm thi (Ảnh: CTV)

Đa dạng mô hình “tiếp sức mùa thi”

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Bí thư Đoàn trường Đại học Hàng hải Việt Nam Lê Hoàng Dương cho biết, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, nhà trường có hơn 400 sinh viên tình nguyện tham gia “tiếp sức mùa thi” tại 12 điểm thi trên địa bàn thành phố.

Hơn 400 sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tham gia tiếp sức tại 12 điểm thi (Ảnh: CTV) ảnh 5

Hơn 400 sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tham gia tiếp sức tại 12 điểm thi (Ảnh: CTV)

Trước khi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 diễn ra, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho Chương trình “tiếp sức mùa thi” năm 2022 thông qua các kênh truyền thông.

Thiết lập đường dây nóng, xây dựng các đội hình “điều phối, tư vấn thông tin”, “truyền thông tiếp sức mùa thi” để tiếp nhận thông tin từ thí sinh và sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong xã hội.

Giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên các kênh thông tin của Đoàn, Hội.

Tổ chức các chương trình tư vấn trực tuyến trên các kênh truyền thông online với các nội dung trọng tâm là: hỗ trợ tâm lý, công tác tuyển sinh, dinh dưỡng mùa thi, nội dung ôn luyện, bí quyết ôn thi quốc gia đạt điểm cao.

Rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng học sinh mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó, hộ nghèo, hộ cận nghèo,…

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (Ảnh: CTV) ảnh 6

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (Ảnh: CTV)

Trong quá trình kỳ thi diễn ra, các bạn sinh viên tình nguyện trong đội “tiếp sức mùa thi” sẽ triển khai hoạt động đưa, đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, thí sinh khuyết tật.

Bố trí đội hình tình nguyện hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực như: nâng giá, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp, tuyên truyền các thông tin không phù hợp, phát cơm, nước uống không có nhãn mác khi chưa có ý kiến đồng ý của cơ quan có thẩm quyền,…và xử lý các sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe.

Không ngại mưa lớn, sinh viên tình nguyện hỗ trợ một thí sinh bị gãy chân đến và rời điểm thi an toàn (Ảnh: CTV) ảnh 7

Không ngại mưa lớn, sinh viên tình nguyện hỗ trợ một thí sinh bị gãy chân đến và rời điểm thi an toàn (Ảnh: CTV)

Điểm nổi bật trong chuỗi hoạt động của sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là những mô hình cổ vũ độc đáo, đa dạng về hình thức và mang nhiều ý nghĩa.

Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam sáng tạo nhiều mô hình cổ vũ độc đáo, ý nghĩa (Ảnh: CTV) ảnh 8

Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam sáng tạo nhiều mô hình cổ vũ độc đáo, ý nghĩa (Ảnh: CTV)

Những lời động viên dễ thương được gửi đến các sĩ tử (Ảnh: CTV) ảnh 9

Những lời động viên dễ thương được gửi đến các sĩ tử (Ảnh: CTV)

Điển hình như mô hình “Blessed bags – Túi quà may mắn” của đội hình tiếp sức mùa thi của Liên quân Ngoại ngữ & Điện – Điện tử trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Từ những tờ giấy đơn giản, các tình nguyện viên đã “hô biến” thành những lời chúc ý nghĩa, đi kèm cùng những vật phẩm như bút bi, bút chì, tẩy - “vũ khí chiến đấu” của các sĩ tử.

Những phần quà “hand made” cùng thông điệp được gửi gắm trong đó chính là những lời cổ vũ nhiệt tình, lời động viên đến từ các anh, chị sinh viên gửi tới các sĩ tử.

Các sĩ tử tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền lưu lại những lời nhắn, kỷ niệm đẹp trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 (Ảnh: CTV) ảnh 10

Các sĩ tử tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền lưu lại những lời nhắn, kỷ niệm đẹp trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 (Ảnh: CTV)

Ki-ot may mắn của đội sinh viên tình nguyện tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hàng Hải (Ảnh: CTV) ảnh 11

Ki-ot may mắn của đội sinh viên tình nguyện tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hàng Hải (Ảnh: CTV)

Sinh viên khoa Kinh tế - K60, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, đội trưởng đội hình tiếp sức tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Hàng Hải (quận Lê Chân, Hải Phòng) chia sẻ: “Ngay khi nhà trường phát động em đã ngay lập tức đăng ký tham gia tiếp sức mùa thi.

Với em, tiếp sức mùa thi có ý nghĩa nêu lên tinh thần của tuổi trẻ, của nhiệt huyết. Cảm giác khi mang lên mình màu áo xanh, được giúp đỡ các bạn học sinh tham gia thi suôn sẻ, thuận lợi rất ý nghĩa.

Nhìn các bạn hào hứng, vui vẻ khi nhận những món quà ‘hand made’ nhỏ và có thêm động lực hoàn thành tốt kỳ thi chúng em rất vui”.

Niềm vui khi nhận được những món quà tinh thần của các thí sinh cũng chính là niềm vui của lực lượng thanh niên tình nguyện (Ảnh: CTV) ảnh 12

Niềm vui khi nhận được những món quà tinh thần của các thí sinh cũng chính là niềm vui của lực lượng thanh niên tình nguyện (Ảnh: CTV)

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hàng Hải, đội tiếp sức của Trường Đại học Hàng Hải chuẩn bị mô hình “Ki-ốt may mắn” với bút có gắn thiệp động lực cùng tranh, banner cổ động ngộ nghĩnh.

Phạm Linh