Gặp gỡ nữ sinh 2 lần giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử

22/04/2022 06:58
Thiên Nhi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Quỳnh Nga chia sẻ, việc học và ghi nhớ các sự kiện lịch sử mang đến cho em cảm giác rất đặc biệt, càng học càng cuốn.

"Cú đúp" giải nhất học sinh giỏi Sử quốc gia

Bùi Quỳnh Nga - học sinh lớp 12 chuyên Sử, Trường Trung học phổ thông Chuyên Thái Nguyên từng đạt giải Nhất môn Lịch sử cấp tỉnh năm lớp 10.

Đến năm lớp 11, nữ sinh chính thức góp mặt trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia và cũng tại kỳ thi này, em đã xuất sắc mang về giải Nhất. Năm lớp 12, Nga khiến nhiều thầy cô bất ngờ khi tiếp tiếp tục giành giải cao nhất và lập "cú đúp" hai năm liên tiếp đạt giải Nhất cấp quốc gia môn Lịch sử.

"Khi học cấp hai em cũng mạnh dạn đăng ký tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử nhưng em chỉ đạt giải Khuyến khích cấp thành phố. Bước ra từ kỳ thi đó, em luôn khao khát được chinh phục những sân chơi trí tuệ lớn hơn.

Chính vì vậy, em rất vui và bất ngờ khi nhận tin mình tiếp tục được giải Nhất học sinh giỏi quốc gia, mọi sự cố gắng đã được đền đáp. Với em, đây cũng là một kỷ niệm đẹp, đáng nhớ trong những tháng ngày cuối cấp", Nga chia sẻ.

Bùi Quỳnh Nga - học sinh lớp 12 chuyên Sử, Trường Trung học phổ thông Chuyên Thái Nguyên. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Bùi Quỳnh Nga - học sinh lớp 12 chuyên Sử, Trường Trung học phổ thông Chuyên Thái Nguyên. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Trò chuyện với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nữ sinh tâm sự, bản thân yêu thích lịch sử từ bé. Việc học và ghi nhớ các sự kiện lịch sử mang đến cho em cảm giác rất đặc biệt, càng học càng cuốn.

Quỳnh Nga tự nhận mình không có bí quyết học tập đặc biệt. Trong tất cả các môn học, em ưu ái dành nhiều thời gian cho môn Lịch sử. Nga thường gắn mốc thời gian lịch sử với những sự kiện liên quan đến bản thân để dễ ôn tập hơn.

"Em khá nhạy cảm với các con số nên cũng không quá khó khăn trong việc ghi nhớ kiến thức. Thời gian rảnh, em thường đọc những truyện ngắn, tác phẩm văn học để diễn đạt vốn hiểu biết của mình về lịch sử một cách mềm mại hơn. Ngoài ra, học theo từ khóa, sơ đồ tư duy, dành thời gian nghiên cứu, nghiền ngẫm để hiểu cặn kẽ từng vấn đề cũng là những phương pháp mà em đang áp dụng và thấy rất hiệu quả", Nga nói.


Chơi game rèn ngoại ngữ, nam sinh Hòa Bình đạt giải Nhì HSG quốc gia tiếng Anh

Tất nhiên cũng như những bạn bè đồng trang lứa khác, không phải mọi thứ lúc nào cũng suôn sẻ với cô gái sinh năm 2004. Do dịch Covid-19, thời gian ôn luyện đội tuyển cũng bị ảnh hưởng, học sinh và giáo viên đều gặp nhiều khó khăn. Nga nhớ nhất là những hôm lên phòng học của đội tuyển, tự học một mình cùng bảng đen phấn trắng. Em cũng không ít lần bật khóc vì bị "ngợp" trước khối lượng kiến thức quá lớn và áp lực vì sợ làm mọi người thất vọng.

Nhưng theo Nga, một khi đam mê thì không còn sợ gì nữa. Nữ sinh Thái Nguyên cho rằng, khóc cũng là một cách giải tỏa cảm xúc khá tốt nhưng phải sớm cân bằng để bản thân không bị phân tâm bởi những cảm xúc tiêu cực.

"Trong những ngày ôn thi nước rút, em hay lên phòng đội tuyển ở trường để học một mình, tự viết ra kiến thức và tự động viên bản thân cố gắng. Còn thời gian ở nhà, em cảm thấy mình tập trung nhất là vào ban đêm nên em có thể ngồi nghiên cứu tài liệu đến 1-2h sáng", nữ sinh chia sẻ.

Sợ bản thân sẽ ngủ quên trên chiến thắng

Quỳnh Nga cho biết, em đã hai lần đạt 10.0 điểm trung bình môn Lịch sử ở học kì II lớp 11 và học kì I lớp 12. Không chỉ học giỏi môn Lịch sử mà các môn học khác thành tích của em cũng rất toàn diện. Hiện, điểm trung bình tất cả các môn của Nga đạt khoảng 9.1.

Luôn nỗ lực giữ vững phong độ học tập song Nga không phải "mọt sách" chỉ biết ôm sách vở. Ngay từ năm lớp 10, nữ sinh thường xuyên góp mặt trong các câu lạc bộ và sự kiện của trường, lớp. Tuy nhiên, để tập trung ôn thi, Nga đã phải gác lại các hoạt động ngoại khóa từ đầu năm lớp 12.

Đạt giải nhất quốc gia môn Lịch sử, điều đó đồng nghĩa với việc Quỳnh Nga sẽ được tuyển thẳng vào một số trường đại học. Thay vì tự thưởng cho bản thân một chuyến đi chơi hoặc một tuần để "xả stress", ngay sau kỳ thi, Quỳnh Nga đã quay trở lại ngay với guồng quay học tập.

"Em muốn vừa học vừa kết hợp nghỉ ngơi để kịp tiến độ ôn tập, chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhiều lúc em cũng sợ mình sẽ ngủ quên trên chiến thắng nên cũng phải nhanh chóng đánh thức bản thân quay trở lại để không chủ quan", nữ sinh tâm sự.

Nga cho biết, em đang ấp ủ ước mơ học ngành Quan hệ công chúng của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân để được trải nghiệm, giao tiếp nhiều hơn và phát triển thêm năng lực mới.

Cô gái 18 tuổi luôn tâm đắc câu nói trong phim Vua sư tử: "Quá khứ có thể làm tổn thương chúng ta nhưng từ cách nhìn nhận ta có thể chọn hoặc chạy trốn hoặc học hỏi từ nó".

Quỳnh Nga cho rằng, mỗi khó khăn trải qua đều là những bước đệm giúp bản thân có thể tiến xa hơn, đó không phải lý do khiến em nản chí. Nữ sinh tự nhận mình là một người khá may mắn nhưng không vì thế mà Nga cho phép bản thân ỷ lại, em luôn quyết tâm để hoàn thiện từng ngày.

Thiên Nhi