121 đề tài nhận được giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam

15/01/2015 15:20 Phạm Thu Ngà
(GDVN) - Sáng 15/1, lễ trao giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” 2014 dành cho sinh viên và giảng viên trẻ đã được tổ chức tại Hà Nội.

Lễ trao thưởng do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì đã thu hút sự tham gia của hàng trăm giảng viên và sinh viên đến từ các trường đại học trong và ngoài công lập thuộc các đề tài cơ bản: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội – nhân văn, khoa học kĩ thuật và y dược.

Đối với khối sinh viên, sau các vòng chấm loại khắt khe, ban tổ chức đã trao giải thưởng cho tất cả 121 đề tài bao gồm 11 đề tài xứng đáng đạt giải Nhất, 32 đề tài đạt giải Nhì, 78 đề tài giải Ba.

Ngoài ra, còn có 108 đề tài giải Khuyến khích. Số lượng sinh viên nhận được giải thưởng lên tới 326 người.

Sinh viên, giảng viên trong Lễ trao giải sáng nay. Ảnh Thu Ngà

Những đề tài đạt giải nhất năm nay đề mang tính ứng dụng cao, sát thực tế, như: “Chế tạo Gel Pluronic nhạy cảm bởi nhiệt chứa Neomycin và Panthenol điều trị bỏng trên thỏ thí nghiệm”,  sinh viên Lê Thu Hương, trường Đại học Y Dược – Đại học Huế.

“Đặc điểm tội phạm học sử dụng Internet để chiếm đoạt tài sản và một số khuyến nghị trong phòng ngừa xã hội”, nhóm sinh viên Trần Phương Thảo, Nguyễn Trọng Nghĩa, Đỗ thị Thùy, Học viện Cảnh sát.

“Thiết kế chế tạo máy in chi tiết nhựa 3D”, nhóm sinh viên Hoàng Quốc Bình, Đỗ Đồng Chiến, Nguyễn Thành Quyết, Nguyễn Doãn Thông, Lê Duy Nhân, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ngoài ra, Bộ GD & ĐT cũng ghi nhận và tặng bằng khen cho 11 giảng viên hướng dẫn sinh viên có đề tài đạt giải nhất.

Về phía giải thưởng của giảng viên trẻ, năm nay tổng cộng cả nước có 80 giảng viên trẻ đạt giải thưởng "Tài năng khoa học trẻ Việt Nam" trong các cơ sở giáo dục đại học. 

Bộ GD&ĐT đã tặng bằng khen cho các giảng viên và nhóm giảng viên thực hiện 16 đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải Nhất, Nhì. Ngoài ra, trong khuôn khổ giải thưởng còn có 33 giải Ba và 31 giải Khuyến khích.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi Tài năng khoa học trẻ năm nay có nhiều điểm mới hơn năm trước, có những đề tài nếu ứng dụng trong thực tế sẽ vô cùng ý nghĩa, ví dụ như đề tài: “Chế tạo Gen Plronic nhạy cảm bởi nhiệt chứa Neomycin và Panthenol điều trị bỏng trên thỏ thí nghiệm” của sinh viên Lê Thu Hương, trường Đại học Y dược – Đại học Huế.

Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam là giải thưởng danh giá có tác động tích cực đối với hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, đây là sân chơi khoa học uy tín, góp phần nâng cao chất lượng học tập và đào tạo trong nhà trường, nâng tầm khoa học công nghệ cho nước nhà.

Phạm Thu Ngà