2 điểm/môn vẫn đỗ nhiều trường, dù đề thi vào lớp 10 nhẹ nhàng vì Covid

06/08/2020 06:59 NHẬT KHOA
GDVN- Đề thi tuyển sinh năm nay nhẹ nhàng, phù hợp với tinh thần giảm tải tuy nhiên kết quả kỳ thi kết quả khá thấp, trong đó có nhiều em đạt 0 điểm; 0,25 điểm…

Ngày 4/8/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang công bố điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn tỉnh.

Kết quả tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập tại Tiền Giang năm học 2020-2021, ảnh: tác giả.

Đáng chú ý có rất nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có điểm trúng tuyển khá thấp, chỉ 10 điểm/3 môn như:

Trung học phổ thông Lê Thanh Hiền, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Ngô Văn Nhạc (huyện Cái Bè), Trung học phổ thông Lê Văn Phẩm (huyện Cai Lậy), Trung học phổ thông Tân Phước (huyện Tân Phước), Trung học phổ thông Dưỡng Điềm;

Trung học phổ thông Rạch Gầm - Xoài Mút (huyện Châu Thành), Trung học phổ thông Bình Phục Nhứt, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Long Bình, Trung học phổ thông Nguyễn Văn Thìn (huyện Gò Công Tây), Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Phú Thạnh, Tân Thới (huyện Tân Phú Đông).

Tình trạng này cũng đã từng xảy ra trong mùa tuyển sinh lớp 10 tại Tiền Giang năm học 2019-2020.

Ảnh chụp màn hình danh sách điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2019-2020 các trường trung học phổ thông trên webistie Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang [1].

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Tiền Giang thi tuyển 3 môn Toán, Văn, Anh văn trong đó điểm môn Toán và Văn nhân đôi.

Như vậy, với điểm chuẩn là 10 điểm thì chỉ cần học sinh thi mỗi môn 2 điểm là có thể trúng tuyển một số trường trung học phổ thông công lập như đã công bố trên.

Do tình hình dịch bệnh Covid – 19 nên năm nay học sinh được nghỉ học dài ngày nên tinh thần chung và đề thi tuyển sinh năm nay khá nhẹ nhàng, phù hợp với tinh thần giảm tải, tuy nhiên kết quả kỳ thi kết quả khá thấp, trong đó có nhiều em đạt 0 điểm; 0,25 điểm… các môn học.

Toàn bộ điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 công lập của Hà Nội, cao nhất 43,25
Toàn bộ điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 công lập của Hà Nội, cao nhất 43,25

Chỉ cần 2 điểm mỗi môn học là đã đỗ vào trường trung học phổ thông công lập phản ánh phần nào chất lượng kiến thức đầu ra hiện nay của bậc trung học cơ sở ở một số địa bàn còn rất thấp, tạo áp lực gánh nặng lên các trường trung học phổ thông.

Bên cạnh đó, việc tốt nghiệp tiểu học toàn tỉnh gần như 100% cũng tạo áp lực không nhỏ lên các trường trung học cơ sở.

Có nhiều học sinh học bạ thì rất đẹp nhưng thi tuyển thì điểm thi chỉ 0, 1 điểm là chuyện xảy ra rất nhiều.

Với áp lực thành tích hiện nay, nếu không có những chỉ đạo quyết liệt từ các cấp lãnh đạo, chất lượng của học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ khó có những cải thiện trong các năm sắp tới.

Hy vọng, nhìn vào kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lãnh đạo tỉnh sẽ có những chỉ đạo quyết liệt trong thời gian tới để chất lượng học sinh sẽ có những cải thiện đáng kể.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://sgddt.tiengiang.gov.vn/chi-tiet-tin/?/16-306-thi-sinh-trung-tuyen-vao-lop-10-cong-lap-nam-hoc-2019-2020/17203127

NHẬT KHOA