325 Học viên Học viện Múa Việt Nam mới được “giải cứu” nửa chừng

04/04/2021 07:29 Tùng Dương
GDVN- Nhiều học viên Học viện Múa hiện nay đang "kêu cứu" khi bị trường đại học không nhận vì có bằng Cao đẳng nhưng lại không có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được công văn số 1016/BVHTTDL-ĐT ngày 1/4/2021 của Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam.

Ngay tối 1/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định ra văn bản tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam.

Đồng ý để Học viện Múa Việt Nam được in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp theo quy định hiện hành, đồng ý để Học viện Múa Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa Trung học phổ thông trong trường hợp học sinh đã hoàn thành chương trình theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, công văn này không đề cập việc giải quyết thế nào về vấn đề cấp bằng Trung học cơ sở và bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông cho các học viên, mà chỉ cho phép Học viện Múa được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa Trung học phổ thông cho những em đã hoàn thành chương trình.

Ông Trần Văn Hải - Quyền giám đốc Học viện Múa Việt Nam cho biết: "Giai đoạn Học viện Múa Việt Nam bắt đầu tuyển hệ đào tạo trên đã có sơ suất không đăng ký rõ với Bộ Giáo dục & Đào tạo". Ảnh: Tùng Dương.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh cho biết mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã “tháo gỡ” nhưng không giải tỏa được hết nỗi lo của họ, 325 học viên Học viện Múa vẫn sẽ không có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Ngoài ra còn nhiều học viên khác đang theo học cũng sẽ đối diện với nguy cơ này khi học xong.

Chị Cung Thị Hải có con theo học tại Học viện Múa tỏ ra rất lo lắng về giá trị pháp lý của Bằng Trung cấp chuyên nghiệp mà Học viện Múa cấp. Theo chị Hải và rất nhiều phụ huynh nói rằng: Văn bằng chính thống xác định học vấn của một công dân là bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông thì các học viên Học viện Múa không được cấp.

Nếu học viên nào muốn dự thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thì điều kiện bắt buộc là em đó phải có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở, vậy các con lấy đâu ra bằng này, tương lai các con sẽ ra sao? Ai là người phải chịu trách nhiệm về việc này?

Chị Hải lo lắng cho con mình hiện nay đang học tại Học viện Múa sau khi ra trường cũng không được cấp bằng văn hóa như các khóa trước, khi các cháu muốn chuyển nghề thì làm sao có thể yêu cầu trường đại học, nhà tuyển dụng chấp thuận giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông do Học viện Múa cấp.

Với quy định hiện nay bằng tốt nghiệp văn hóa phải do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp. Các phụ huynh cũng không đồng tình với giải pháp Học viện Múa đưa ra là cho các con học lại, học bù văn hóa để được cấp bằng.

Trả lời trên Báo Thanh Niên, ông Lê Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Đào tạo Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, cho biết: Vụ việc liên quan tới đơn kêu cứu của 325 phụ huynh Trường Múa về cơ bản đã được giải quyết.

Với bằng Trung cấp chuyên nghiệp mà học viên sắp được cấp, các em sẽ được quyền học tiếp chuyên ngành phù hợp trong hệ thống đào tạo ngành văn hóa - nghệ thuật.

Còn vướng mắc về bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông thì nằm ngoài phạm vi xử lý của Học viện Múa, cũng như của Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch. “Cái này là lỗi của Học viện Múa khi tuyển sinh đã không truyền thông đầy đủ tới phụ huynh học sinh, khiến các phụ huynh ngộ nhận.

Khi theo học các chương trình đào tạo đặc thù, học viên chỉ có thể tiếp tục học cao hơn trong lĩnh vực chuyên môn đặc thù. Còn muốn rẽ sang các ngành khác thì học viên phải tự bổ túc thêm các kiến thức văn hóa để đủ điều kiện đầu vào các ngành khác đó”, ông Tuấn nói.

Hàng trăm học viên Học viện Múa Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo "giải cứu"
Hàng trăm học viên Học viện Múa Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo "giải cứu"

Cũng trên báo Thanh niên, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, giải thích rằng phương án đề xuất của Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ nói đến 2 việc, một là cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp, hai là cấp Giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa Trung học phổ thông cho học sinh, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ trả lời 2 việc đó.

Theo ông Độ: “Vấn đề này có thể giải quyết theo hướng rà soát, xem xét khối lượng kiến thức văn hóa mà học viên Học viện Múa đã được học (theo đề án đào tạo của Học viện Múa mà Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch đã phê duyệt thông qua Quyết định 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1.10.2004). “Đây là một chương trình tích hợp nên không tương đương với chương trình phổ thông.

Muốn xét tốt nghiệp Trung học cơ sở, các em phải được học bổ sung đủ khối lượng kiến thức đã được quy định thì mới được đưa vào diện xét cấp bằng. Cho nên phải rà soát xem chương trình học của các em, trên cơ sở đó mới làm việc với phòng Giáo dục và Đào tạo để tổ chức xét được”.

Ông Độ cho biết thêm: “Với học viên có nhu cầu được cấp bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông cũng vậy, các em phải được học đủ khối lượng kiến thức chương trình Trung học phổ thông, phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp chung với học sinh Trung học phổ thông của cả nước để được cấp bằng”.

Tùng Dương