59 thí sinh bị đình chỉ trong buổi thi đầu tiên các khối B, C, D

09/07/2012 12:40 Xuân Trung
(GDVN) -  Kết thúc buổi thi đầu tiên của các khối B, C, D sáng nay cả nước có 59 thí sinh bị đình chỉ. Công tác coi thi, giám sát của giám thị vẫn gặp khó khăn do các quy định hướng dẫn của bộ.

Quán triệt không mang điện thoại di động

Tại ĐH Nội Vụ, theo TS Nguyễn Cảnh Lương – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, đây là năm đầu tiên trường ĐH Nội Vụ tuyển sinh khóa đầu tiên của ĐH. Năm nay trường có 4.452 thí sinh dự thi, bao gồm các điểm Hà Nội – Vinh – Đà Nẵng- Hải Phòng. Trường tham gia tổ chức thi ở hai khối C và D1. Chỉ tiêu của trường đối với hệ ĐH là 900, CĐ là 1.100 chỉ tiêu.

Theo báo cáo nhanh, trong buổi sáng Trường ĐH Nội Vụ không phát hiện thí sinh nào sử dụng tài liệu, không có giám thị vi phạm quy chế. 

Tại hội đồng thi Học viện Báo chí và Tuyên truyền, PGS. TS Lương Khắc Hiếu – Quyền Giám đốc Học viện cho biết, năm nay trường có 4 điểm thi: Hà Nội- Vinh- Hải Phòng-Quy Nhơn với 199 phòng thi. Riêng Hà Nội có 5 điểm thi với 172 phòng thi. Tổng số thí sinh ĐKDT năm nay của Học viện là 7.681 thí sinh, riêng khối C có 4.407 thí sinh, khối D1 3.274 thí sinh. Cho tới sáng ngày hôm qua làm thủ tục lượng thí sinh dự thi khối C chỉ đạt 3.131 (chiếm 71,05%), khối D1 có 1.948 thí sinh đến làm thủ tục (59,5%).

 
HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Thí sinh dự thi tại trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ảnh Xuân Trung
XEM ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012

Buổi sáng thi môn Ngữ văn toàn trường có lượng thí sinh đến dự thi đạt 64,25% (khối C: 2.948 thí sinh đạt 69,63%), khối D 1.745 thí sinh (đạt 57,35%). 

Theo PGS Hiếu, năm nay ngành Báo chí tiếp tục được thí sinh lựa chọn nhiều, cụ thể là chuyên ngành truyền hình, quan hệ quốc tế và quan hệ công chúng. Trong buổi sáng tại Học viện báo chí có 1 thí sinh tới muộn 10 phút sau khi bóc đề, theo quy định thí sinh này không được thi. 

Bà Đoàn Phương Dung – Phó Chánh văn phòng Học viện Ngoại giao cho biết, sáng  nay có khoảng 50% thí sinh tới dự thi, trong buổi sáng chưa phát hiện thí sinh nào vi phạm quy chế, không có thí sinh tới muộn. Năm nay ngành Quan hệ quốc tế của trường tuyển sinh thêm khối A1 và lấy khối A ở tất cả các ngành.

Tại hội đồng thi trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, theo thống kê sáng nay không có thí sinh nào vi phạm quy chế. Cũng trong sáng nay số thí sinh tới trường dự thi là 4.611 trển tổng số 7.090 thí sinh ĐKDT (tăng 46 thí sinh, đạt 65%).

Ông Trân Quang Huy- Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Luật Hà Nội cho biết, sáng nay  lượng thí sinh đến dự thi ở khối D1 đạt 62,7%, khối C đạt 73,31%. Trong buổi sáng trường không phát hiện thí sinh nào  vi phạm quy chế, mọi vấn đề trong thời gian thi diễn ra bình thường.

Đặc biệt, trong buổi sáng nay ở nhiều hội đồng thi các giám thị đặc biệt lưu ý thí sinh tuyệt đối không mang điện thoại di động vào phòng thi, cho dù không sử dụng. 

Giám thị khó phân biệt máy quay, máy ghi hình

Qua tìm hiểu tại một số trường ĐH lớn, ghi nhận ý kiến của Hội đồng tuyển sinh các trường cho thấy, rất nhiều giám thị kêu trời vì những điều chỉnh, quy định của bộ về những thiết bị chống tiêu cực được mang vào phòng thi. 

TS Nguyễn Cảnh Lương – Phó hiệu trưởng trường ĐH Nội Vụ cho rằng, việc bộ ra văn bản 4171 về các thiết bị được mang vào phòng thi, điều đó làm cho các giám thị rất lúng túng để kiểm tra. Theo TS Lương, công nghệ hiện nay phát triển với một tốc độ chóng mặt thì việc có những quy định gấp gáp như trên là không thể cập nhật được. “Việc mang các thiết bị ghi âm, ghi hình phải công khai, nói chung các giám thị phải nhắc nhở thí sinh trước khi vào thi nên tập  trung vào làm bài.  Trong tập huấn chúng tôi cũng quán triệt, nếu thí sinh nào tóc che kín tai thì phải vén tóc lên” TS chia sẻ. 

Quyền Giám đốc Học viện báo chí PGS. TS Lương Khắc Hiếu cũng đồng quan điểm khi cho rằng, mặc dù xong đợt 1 chưa phát hiện thí sinh nào mang thiết bị vào phòng thi nhưng ít nhiều hướng dẫn này cũng gây khó khăn cho giám thị. Để tránh áp lực cho giám thị coi thi, Học viện báo chí đã bố chí mỗi điểm thi có từ 1-2 chuyên gia CNTT hoặc kỹ sư về công nghệ để xác định các thiết bị mà thí sinh nếu có mang vào phòng thi. “Ngay tại Quy chế 25 về xác định những thiết bị được và không được mang vào phòng thi, ngay bản thân chúng tôi cũng thấy lúng túng. Tuy đến giờ chúng tôi cũng thấy thở phào vì qua đợt thi khối A chưa có trường hợp nào mang thiết bị vào phòng. Theo tôi nghĩ, sử dụng biện pháp chống tiêu cực như vậy sẽ có nhiều rủi ro, nhất là nguy cơ lộ đề rất cao, không nên áp dụng nữa”, PGS Hiếu bày tỏ quan điểm.

Theo PGS Hiếu, nếu để việc lộ đề mà cả nước chỉ cần thi lại một môn đã tốn kém hàng chục tỷ đồng. Việc chống gian lận nên để cho các cơ quan chức năng đúng thẩm  quyền làm.

Bà Đoàn Phương Dung – Phó Chánh văn phòng Học viện Ngoại chia sẻ, Quy chế 25 ngay trong khi tập huấn cho giám thị cũng  rất khó xác định. Để làm tốt công tác này Học viện Ngoại giao đã nhờ PA83 vào cuộc để xác minh các thiết bị mà thí sinh mang vào phòng thi. 

59 thí sinh bị đình chỉ môn thi đầu tiên

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT cho thấy, trong buổi thi sáng nay cả nước có 603.056 thí sinh đến dự thi trong tổng số 765.630 ĐKDT (chiếm tỷ lệ 80,76%). So với cùng kỳ năm 2011, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đại học đợt II khối B, C, D và Năng khiếu buổi sáng ngày 09/7/2012 tăng 0,27% (năm 2011 là 80,49%).

Cũng trong buổi sáng cả nước có 65 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 03, đình chỉ thi 59 và không được dự thi do đến muộn 03); có 01 cán bộ bị xử lý kỷ luật đình chỉ làm công tác thi. 

XEM ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

TP.HCM: Thí sinh dầm mưa, lỡ bước tại bến xe Miền Đông giữa đêm

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Clip "Cha và con gái" làm rung động hàng triệu trái tim khắp thế giới

Gần một trăm sĩ tử "nương nhờ" cửa phật tại Chùa Bằng A

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung