Ái ngại cảnh sinh viên Hà Nội sống chung với mồ mả

29/02/2012 09:38 Trịnh Bồng
(GDVN) - Đến khu vực phía sau Đình Làng Hậu – Nguyễn Phong Sắc – Cầu Giấy nhiều người tỏ ra ái ngại khi nhìn cảnh người dân sống chung với mồ mả. 

Ở mãi rồi cũng thành quen

Nhìn bên ngoài ít ai biết được rằng nơi đây lại có những khu nhà lụp xụp và tăm tối đến như vậy. Bao bọc xung quanh là những ngôi nhà cao chọc trời, với giá phòng cho thuê khá cao.  Nhưng đi sâu vào thì nơi đây vẫn tồn tại những dãy nhà lụp xụp tối tăm, là chỗ ăn ở, sinh hoạt của không ít sinh viên. Xung quanh những dãy trọ này có rất nhiều các ngôi mộ nằm san sát nhau. Có lẽ đã đươc xây dựng cách đây khá lâu, lại không có người chăm sóc nên đã trở nên quá cũ nát.

Mồ mả nằm tràn lan bên lề đường

Con đường đi vào xóm trọ này khá chật hẹp, chỉ vừa cho một chiếc xe máy. Vào buổi tối ít người dám đi qua đoạn đường này vì có cảm giác hãi hùng với những ngôi mộ nằm vật vờ bên đường. Bạn Lê Thị Hoa – một sinh viên trọ quanh khu vực này cho biết: “Bình thường mình không đi qua lối này vì nó rất chật chội, hơn nữa cũng thấy hơi ghê người khi nhìn thấy một đoạn đường ngắn mà có biết bao nhiêu mồ mả chồng chất lên nhau”.

Người ngoài nhìn vào thì có cảm giác ghe người là thế, nhưng với suy nghĩ ở đâu quen đấy, nhiều bạn sống ở khu trọ này lại tỏ ra khá bình thường đối với hiện tượng này. Nam – một sinh viên thuê trọ ở đây tâm sự: “Hồi đầu mới chuyển đến đây ở mình thấy cũng thấy hơi ái ngại. Bên trong phòng trọ thì lụp xụp, đường đi thì chật chội, tối tăm. Chỉ cần có một chiếc xe máy đi vào đã chiếm hết toàn bộ lối đi. Nhưng ở lâu thì mình thấy không có vấn đề gì. Chưa có hiện tượng gì xảy ra ở đây nên mình không thấy sợ”.

Lối đi quá hẹp chỉ đủ cho một chiếc xe máy

Quan sát quanh khu vực này, hầu hết các dãy trọ đều được xây dựng khá thô sơ theo kiểu tạm bợ. Đặc biệt là những khu nhà vệ sinh thì hết sức ẩm thấp. Nhiều gia đình đầu tư hơn thì giá phòng trọ lại cao hơn một chút.

Khi tôi hỏi về cuộc sống sinh hoạt ở đây – chị Tâm (một người lao động) thuê trọ ở đây thật thà nói: “Phòng trọ ở đây đa số là những người lao động như chúng tôi thuê để ở. Cơ sở vật chất thì tuềnh toàng lắm, nhưng đi làm cả ngày nên cũng không cần thuê những chỗ tiện nghi làm gì cho tốn kém. Chỉ gọi là có chỗ để ngủ qua đêm là được”.

Bám trụ vì giá trọ mềm

Đối với sinh viên tỉnh lẻ và người lao động thì giá phòng mềm là yếu tố quan trọng nhất. Vì thế dù có bất tiện nhưng nhiều người vẫn cố gắng bám trụ lại nơi đây.

Nam trọ ở đây đã khá lâu và hiện tại thì cậu không có ý định chuyển đi nơi khác. Hỏi ra mới biết lý do là vì giá thuê phòng khá mềm so với những nơi khác “ở đây phòng trọ là 600 nghìn/tháng. Điện nước thì dùng bao nhiêu tính bấy nhiêu. Bọn em ở 2 đứa một phòng nên như vậy là khá rẻ. Bây giờ tìm được một một chỗ giá cả như thế này ở trung tâm Hà Nội thì chắc là không có” Nam chia sẻ.

Hỏi ra mới biết đúng là giá phòng trọ ở xung quanh khu vực  này chênh lệch khá cao so với xóm trọ kia. Ở những dãy nhà cao tầng mỗi phòng trọ có giá khoảng 2 triệu/ tháng, đấy là chưa tính tiền điện nước. Thậm chí có phòng tiện nghi hơn còn lên đến 2,5 đến 3 triệu/tháng. Nhiều chủ trọ còn chỉ cho ở 2 người trong một phòng.

Với cái giá cắt cổ như vậy thì quả là quá sức đối với một sinh viên nghèo. Học xa nhà, các em phải học cách sống tự lập, bao nhiêu khoản chi tiêu với số tiền ít ỏi bố mẹ chu cấp hàng tháng. Đó là lý do vì sao dù có muôn phần ái ngại nhưng nhiều sinh viên vẫn phải cam chịu sống ở đây và cầu mong có một chỗ ở ổn định để yên tâm học hành.

Trịnh Bồng