Ai sẽ dạy học sinh phổ thông cách tiêu tiền và kiếm tiền?

01/11/2021 07:18 Sơn Quang Huyến
GDVN- Trên thế giới, người ta đã giáo dục cho học sinh kiếm tiền từ tiểu học, bằng những việc làm chân chính, phù hợp sức khỏe, tâm sinh lý của mình.

Phần lớn phụ huynh, học sinh chúng ta đều có suy nghĩ: học sinh chỉ cần ngoan ngoãn, học cho giỏi, cần gì thì cha mẹ mua sắm cho, không cần kiếm tiền.

Chính vì vậy, học sinh thường ỷ lại vào gia đình, không biết giá trị “mồ hôi nước mắt” của đồng tiền, không biết kiếm tiền, khi có tiền cũng không biết chi tiêu như thế nào cho đúng.

Nguồn tiền học sinh có, thường từ “lì xì” dịp Tết nguyên đán; chỉ tiền “lì xì” mà cha mẹ Việt đã tranh luận “có nên cho con giữ tiền lì xì”; bạn gõ vào Google cụm từ “có nên cho con giữ tiền lì xì”, có ngay 1.360.000 kết quả trong vòng 0.32 giây.

Trong lúc đó, trên thế giới, người ta đã giáo dục cho học sinh kiếm tiền từ tiểu học, bằng những việc làm chân chính, phù hợp sức khỏe, tâm sinh lý của mình; vậy nên mới có những tỷ phú (USD) tự thân biết kinh doanh từ tuổi học trò như Divyanka Turakhia…, Phạm Đình Quốc Vương học sinh người Việt Nam nhưng kinh doanh trên đất Mỹ.

Không theo lối mòn, SEAGLE Project là dự án tài chính được thành lập bởi các bạn trẻ Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; trưởng nhóm là em Tăng Mỹ Nhiên, học sinh lớp 12 Anh Văn 1.

SEAGLE Project thành lập với mục tiêu giúp các bạn trong trường nói riêng, học sinh nói chung, hiểu rõ về quản lý tài chính, kiếm tiền lành mạnh ngay từ khi còn là… học sinh.

SEAGLE Project đã xây dựng một cộng đồng, nơi mà tiền không còn là một chủ đề nhạy cảm, mà là một chủ đề mà các bạn sẵn sàng bàn luận và cùng tìm ra cách tạo thêm những giá trị tích cực từ nó.

Em Tăng Mỹ Nhiên lớp 12 Anh Văn 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn Vũng Tàu (Ảnh nhân vật cung cấp)

SEAGLE Project đã được bạn bè quan tâm, nhiệt tình tham gia, ủng hộ; đặc biệt, đã nhận được sự quan tâm của phụ huynh và dư luận, là mô hình rất nhiều học sinh muốn tham gia, tương tác.

Tuy là một dự án được sinh ra trong dịch bệnh, đến bây giờ, SEAGLE đã tổ chức thành công nhiều sự kiện với các hình thức khác nhau, từ offline đến online.

Thành viên của SEAGLE gặp mặt online trong mùa dịch. (Ảnh: SEAGLE Project)

Sự kiện offline Khi Búa Gõ Bàn tổ chức vào tháng 10/2020. (Ảnh: SEAGLE Project)

Qua những sự kiện mô phỏng đấu giá, shark tank, và trò chơi Cashflow, SEAGLE Project đã trực tiếp hướng dẫn cách tiếp cận tài chính cho 150 bạn trẻ đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Sự kiện offline trên bàn cờ Cashflow. (Ảnh: SEAGLE Project)

Sự kiện tài chính đại học ở Sài Gòn tháng 1/2021. (Ảnh: SEAGLE Project)

Tháng 3/2021, SEAGLE Project đã khởi động một chương trình kinh doanh, đưa thiết kế riêng của Sổ quản lý tài chính vào trong những phần quà tặng 8/3.

Qua những chuỗi bài viết, SEAGLE Project hiện tại đã thu hút được 2000 lượt theo dõi thường xuyên của bạn đọc, giúp các bạn hiểu về các khái niệm tài chính đơn giản.

Em Tăng Mỹ Nhiên, người sáng lập dự án chia sẻ: "Em nhớ những ngày mình còn là một cô bé nhỏ xíu, đứng nhìn qua tấm kính của những cửa hàng hiệu bán đồ chơi, thấy người ra vào tấp nập, những bảng giá tiền xa vời với cô bé như mình.

Khi đọc cuốn truyện “Bong bóng lên trời” của Nguyễn Nhật Ánh và giật mình nhận ra ảnh hưởng của tài chính lên cuộc sống, mối quan hệ và cách ứng xử của những đứa trẻ tưởng chừng phải ngây thơ, vô tư nhất.

Tấm gương triệu phú du học sinh Phạm Đình Quốc Vương kinh doanh thành công trên đất Mỹ đã thôi thúc em học kinh doanh từ bán đồ… cũ; thật may mắn, ý tưởng của em được cả gia đình ủng hộ, bạn bè cùng tham gia.

Trong tâm em luôn đau đáu một câu hỏi: mình chỉ mới là một học sinh, thì làm sao có thể giúp ai cũng có hiểu biết về tài chính, để ai cũng có cuộc sống hạnh phúc?

Một ngày nọ đầu mùa dịch, em gặp một anh shipper đưa cho em mấy ly trà sữa, anh kể rằng, gia đình anh giờ chỉ còn mỗi anh đi làm được; vậy mà người ta còn “bom” đồ ăn thức uống; anh đành “mua luôn” để ủng hộ cho quán vào mùa dịch khó khăn, rồi đem tặng món đấy cho những shipper lớn tuổi hơn để họ có sức làm việc; em bừng tỉnh - và nhận ra rằng: không cần chờ tới khi có tất cả để cho đi.

Và từ hôm ấy, cùng với những người bạn cực kì tuyệt vời, cùng chí hướng, cùng đồng cảm, chúng em đã từng bước xây dựng nền móng cho SEAGLE Project”.

Gian hàng của SEAGLE Project tham gia sự kiện PASS ĐỒ do Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức. (Ảnh chụp màn hình Đài Phát thanh Truyền hình Bà Rịa - Vũng Tàu)

Ước mơ của Nhiên là sẽ có thể cùng đồng hành với những thành viên của SEAGLE để tạo nên một cộng đồng trẻ lớn mạnh có am hiểu về tài chính và có những hoài bão lớn vì đất nước.

Em Lê Nguyễn Phương Anh, thành viên SEAGLE Project chia sẻ: “Bản thân em đã có cơ hội đồng hành cùng với SEAGLE Project ngay từ những ngày đầu thành lập, em đã học được nhiều bài học có giá trị mà bản thân tự đúc kết được sau khi tham gia SEAGLE.

Trước hết, SEAGLE Project là một môi trường năng động, tự do, sáng tạo giúp các bạn trẻ như em học về kỹ năng và kiến thức quản lý tài chính một cách chủ động gợi nhớ, không hề khô khan qua việc tự tìm tòi, cùng chơi CashFlow và chia sẻ bài học cho không chỉ là các thành viên mà còn là những người xung quanh mình.

Qua quá trình hoạt động cùng các thành viên, em còn tự học được cách sắp xếp thời gian, làm việc nhóm, lãnh đạo đội nhóm và tổ chức sự kiện.

Việc tham gia vào SEAGLE Project là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhất với em trong khoảng thời gian cấp 3, những bài học em đã nhận lại sau khi tham gia dự án; mình có thể tự chủ tài chính ngay từ khi đi học; có thể học và kinh doanh ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường, để biết trân quý hi sinh, khó nhọc của ba mẹ; biết yêu quý bản thân và cuộc sống”.

Lê Nguyễn Phương Anh, thành viên SEAGLE Project. (Ảnh nhân vật cung cấp)

SEAGLE đang ấp ủ những sự kiện thú vị để giáo dục tài chính cho các bạn trẻ trong phạm vi lớn hơn; hướng giới trẻ đến một tương lai biết và làm chủ tài chính, kinh doanh, kiếm tiền một cách minh bạch, góp phần để thế hệ Việt Nam mai sau có thể sải cánh bay thật xa.

Vào tháng 8/2021, dự án SEAGLE Project đã lọt vào Top 10 vòng Bình chọn của Giải thưởng Thanh Niên Kiến Tạo.

SEAGLE là sự kết hợp giữa 2 từ: Sea (Biển) và Eagle (Đại bàng). Từ trước đến nay, đại bàng, loài chim dũng mãnh thống trị bầu trời bao la, đã luôn biểu trưng cho sự tự do.

Để bay lượn tự do trên bầu trời như đại bàng, học sinh cần được trải nghiệm, thoát ra lề xưa thói cũ, thoát ra những định kiến ăn sâu suy nghĩ của xã hội; còn đó những khó khăn, nhưng trân quý biết bao những học sinh dám vươn ra biển lớn.

Chúc SEAGLE Project tung cánh vươn xa, góp phần lan tỏa kĩ năng quản trị tài chính cho học sinh phổ thông, khởi đầu để có những nhà doanh nghiệp tầm vóc tương lai.

Sơn Quang Huyến