Bà Bích Quy không còn bị tạm giam, cùng ông Phiến đến nhận cáo trạng

27/12/2019 09:42 Vũ Phương
(GDVN) - Vào 16h ngày 26/10, bà Nguyễn Bích Quy và ông Doãn Quý Phiến đến Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy nhận cáo trạng.

Ngày 27/12, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội cho biết, Viện đã ra cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ án học sinh Trường phổ thông liên cấp Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh xảy ra vào đầu tháng 8.

Hai bị can Doãn Quý Phiến, Nguyễn Bích Quy bị cáo buộc tội Vô ý làm chết người, còn cô giáo Nguyễn Thu Thủy có hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Đinh Minh Tảo cũng cho biết, bà Quy được thay đổi biện pháp ngăn chặn, không còn bị tạm giam.

Ngày 26/12, theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 16h cùng ngày bà Nguyễn Bích Quy và ông Doãn Quý Phiến đến Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy nhận cáo trạng.

Đúng 16h, ông Doãn Quý Phiến được người nhà đưa đến trước, còn bà Nguyễn Bích Quy được chồng đưa đến chỉ sau ông Phiến một vài phút.

Bà Nguyễn Bích Quy được tại ngoại đến Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy nhận cáo  trạng. Ảnh: Vũ Phương. 

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy phê chuẩn quyết định gia hạn thời gian điều tra vụ án học sinh lớp 1 trưởng Gateway tử vong, do Công an quận Cầu Giấy đề nghị.

Theo cơ quan công an, việc gia hạn điều tra nhằm hoàn tất một số thủ tục, hồ sơ trong đó có kết quả giám định và điều này không ảnh hưởng tới kết quả điều tra trước đó.

Vào ngày 27/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quận Cầu Giấy đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, tạm giam bà Nguyễn Bích Quy về tội Vô ý làm chết người.

Ông Doãn Quý Phiến đến Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy nhận cáo trạng. Ảnh: Vũ Phương. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Lê Trọng Minh trước khi bị can Nguyễn Bích Quy làm đơn ngày 19/12 là người bào chữa cho bà Quy phân tích: “Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự về thời hạn tạm giam để điều tra thì thời hạn tạm giam để điều tra đối với tội phạm nghiêm trọng là 03 tháng, trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì có thể được gia hạn không quá 02 tháng.

Theo quy định tại khoản 7 Điều 173 thì trong thời hạn tạm giam, nếu xét thấy không cần thiết phải tiếp tục tạm giam thì Cơ quan điều tra phải kịp thời đề nghị Viện kiểm sát hủy bỏ việc tạm giam để trả tự do cho người bị tạm giam hoặc xét thấy cần thiết thì áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Khi đã hết thời hạn tạm giam thì người bị tạm giam phải được trả tự do. Trường hợp xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Trường hợp của bị can Nguyễn Bích Quy đã bị tạm giam từ ngày 27/8/2019, như vậy đến hết ngày 27/01/2020 là hết thời hạn tạm giam để điều tra.

Như vậy ở đây có nhiều trường hợp: Có thể trong quá trình tạm giam, cơ quan tố tụng đã gia hạn tạm giam thời hạn tạm giam trong đó đến ngày hôm nay đã hết thời hạn gia hạn và xét thấy không cần thiết phải tiếp tục tạm giam; hoặc có thể cơ quan tiến hành tố tụng có thể thay đổi biện pháp ngăn chặn tạm giam sang biện pháp khác (ví dụ như cấm đi khỏi nơi cư trú) khi nhận thấy không cần thiết phải áp dụng biện pháp tạm giam nữa mặc dù thời hạn tạm giam gia hạn vẫn còn. Việc thay đổi biện pháp tạm giam đối với bị can Quy là cần thiết và phù hợp với quy định của pháp luật”.

Bà Nguyễn Bích Quy được tại ngoại đến Viện Kiểm sát quận Cầu Giấy nhận cáo trạng.

Luật sư Lê Trọng Minh cho biết thêm: “Theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Tố tụng hình sự thì đối với tội nghiêm trọng, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án và kết luận điều tra từ cơ quan điều tra, Viện kiểm sát phải ban hành một trong các quyết định: Truy tố bị can trước Tòa án; Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung hoặc đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với bị can.

Trong trường hợp cần thiết có thể gia hạn thêm không quá 15 ngày. Trong trường hợp Viện kiểm sát ban hành Cáo trạng quyết định truy tố thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày ban hành Cáo trạng Viện kiểm sát phải chuyển hồ sơ sang cho Tòa án, trường hợp phức tạp có thể kéo dài không quá 10 ngày.

Sau đó Tòa án sẽ nghiên cứu hồ sơ và thu thập các tài liệu, chứng cứ nếu cần thiết và đưa vụ án ra xét xử. Quá trình xét xử Tòa án cũng vẫn có thể quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Do đó vụ án có thể kéo dài tùy vào tình hình thực tế”.


Thiếu trung thực, cô hại trò hại cả mình

Trước đó, ngày 6/12, cơ quan chức năng đã chính thức công bố kết luận vụ án tại trường Gateway.

Theo đó, Công an quận Cầu Giấy đề nghị Viện kiểm sát nhân dân Quận Cầu Giấy truy tố bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón) và ông Doãn Quý Phiến (53 tuổi, tài xế) cùng tội danh Vô ý làm chết người; bà Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, cô giáo chủ nhiệm) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là 3 bị can phải chịu trách nhiệm hình sự vụ bé L.H.L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Trường phổ thông liên cấp Gateway có địa chỉ trên phố Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên 9 tiếng trong ô tô.

Theo kết luận điều tra, 6h ngày 6/8/2019, tài xế Phiến lái ôtô 16 chỗ đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu L.H.L. (6 tuổi, trú tại tòa Trung Yên Plaza).

Thời điểm rời nhà, bé L.H.L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ "Gateway". Gia đình cũng chuẩn bị cho bé L.H.L. một áo phông màu ghi khác có dòng chữ "Gateway" cùng sách vở vào ba lô. Khi lên xe, cháu L.H.L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có năm hàng ghế).

Vị trí bé L.H.L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng do học sinh khác mang lên ô tô từ hôm trước.

Khi tới trường, tài xế Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái. Bà Quy mở cửa xe cho các cháu, đồng thời bế và dắt hai bé sinh đôi xuống. Sau đó bà Quy không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng cửa xe, để quên bé L. trong ô tô.

Tài xế Phiến sau đó cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Sau khi dừng đỗ, tài xế Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô.

Vũ Phương