Bài học lớn cho một giáo viên đưa thông tin thất thiệt

15/02/2020 08:04 SÔNG TRÀ
(GDVN) - Mỗi thầy cô giáo chúng ta không chỉ có đạo đức nghề nghiệp, giảng dạy, làm việc tốt ở trường lớp còn là một công dân gương mẫu, có hiểu biết...

Báo Người lao động vừa đưa tin, chiều 13/2, Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Cà Mau đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với một giáo viên trên địa bàn vì đăng thông tin sai sự thật về virus corona.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 2/2, tài khoản Zalo tên Lexuanhuynh đăng tải thông tin với nội dung:

"Chị bà con với em học sinh K.N. 10CV tr PNH sốt, xét nghiệm tại Bệnh viện tỉnh Cà Mau, mới có kết quả dương tính với virus corona cách đây mấy tiếng.

Cả nhà hiện nay đang lấy máu xét nghiệm, riêng trường họp con bé nhiễm bệnh, bệnh viện đang chuyển lên Bạc Liêu xét nghiệm lần 2. Bệnh viện nói người nhà nếu kết quả giống như chứng minh thì chở thẳng lên Chợ Rẫy hoặc Nhiệt Đới".


Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng

Sau khi phát hiện thông tin trên, Sở Y tế Cà Mau tiến hành xác minh, khẳng định đây là thông tin sai sự thật.

Đồng thời, đề nghị Sở Thông tin và Truyền Thông xác minh và xử lý đối với tài khoản trên.

Qua xác minh, chủ tài khoản Zalo Lexuanhuynh là bà L.X.H. (ngụ Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau), một viên chức, giáo viên đang công tác tại một trường học trên địa bàn Cà Mau.

Trước đó, ngày 12/2, Sở Thông tin và truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh công bố mức phạt với 3 nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng do đưa tin sai về dịch bệnh do virus corona.

Theo đó, thanh tra sở quyết định mỗi nghệ sĩ bị phạt 10 triệu đồng, mức phạt thấp nhất đối với hành vi nói trên.

Cả 3 nghệ sĩ bị xử phạt căn cứ theo Nghị định 174 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Nộp phạt 10 triệu đồng tuy ở mức nhẹ nhưng cũng là một bài học đắt giá cho một nữ giáo viên ở tỉnh Cà Mau vì đăng thông tin sai sự thật về virus corona gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân địa phương.

Một viên chức, giáo viên được đào tạo trường lớp sư phạm bài bản, được giảng dạy, làm việc trong môi trường giáo dục có nhiều hiểu biết về quy định của pháp luật thế mà lại tung lên những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội trong bối cảnh đại phương và cả nước đang lo phòng, chống dịch Corona.

Sai phạm của nữ giáo viên ấy xứng đáng bị cơ quan chức năng xử phạt 10 triệu đồng vì vi phạm hành chính.

Người thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt. (Ảnh đăng trên Baoanhdatmui.vn)

Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về Quy đinh quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên có hiệu lực từ ngày 28/05/2019.

Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định giáo viên, học sinh không được lên mạng xã hội bình luận làm ảnh hưởng xấu môi trường giáo dục với điểm đáng chú ý sau đây: 

Không sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin và hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, trái đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước hoặc làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục.

Tại điểm d, Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng của Luật An ninh mạng, số 24/2018/QH14 cũng quy định rõ:

Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;”

Tôi thiết nghĩ, mỗi thầy cô giáo chúng ta không chỉ có đạo đức nghề nghiệp, giảng dạy, làm việc tốt ở trường lớp còn là một công dân gương mẫu, có hiểu biết và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tuyệt đối không bao giờ làm những việc sai trái mà nhà nước nghiêm cấm như nữ giáo viên ở tỉnh Cà Mau.

SÔNG TRÀ