Bản em chỉ có 3 người đến lớp, đi thi em chỉ một mình

08/07/2014 06:29 Hồng Nhung
(GDVN) - “Nhìn thấy các bạn có bố, có mẹ đưa xuống Hà Nội thi em lại thấy chạnh lòng, nước mắt cứ muốn rơi”. Cúi mặt ngậm ngùi, Giang kể về quyết định tự đi thi.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Đèo Quân, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, Hoàng Thị Giang - nữ sinh người dân tộc Cao Lan một mình vượt khó lặn lội về Hà Nội dự thi vào Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn.

Lần đầu về thủ đô vào năm học lớp 11, Giang vinh dự cùng một số học sinh tỉnh Tuyên Quang nhận học bổng Vallet (Học bổng học sinh đạt giải quốc gia, học sinh dân tộc thiếu số, vùng sâu, vùng sa có kết quả cao nhất trường, ưu tiên học sinh nghèo vượt khó). Nhưng trong lần thứ hai về Hà Nội, Giang phải tự đi một mình.

Nữ sinh dân tộc Cao Lan một mình về thủ đô thi đại học

Giang là chị cả trong gia đình có bốn chị em. Một gia đình thuần nông, thuộc hộ nghèo của thôn. Tuy cuộc sống khó khăn nhưng bố mẹ vẫn cố gắng cho Giang được học chữ, được lên cấp 3. “Cả thôn em chỉ có ba người đi học cấp 3, trong đó có em. Năm nay thi đại học cũng chỉ có mình em” – Giang kể.

Để chuẩn bị cho ngày về Hà Nội, bố mẹ Giang phải tích cóp, dành dụm tiền từ vụ thu hoạch sắn trên nương vào mùa đông vừa rồi. “Em cứ thi đã, nhưng thi đỗ rồi cũng không biết sẽ lo đâu tiền đóng học phí”, nữ sinh Cao Lan nghẹn giọng nói.

Lần này đi thi, vào đúng ngày mùa, nhà không có ai phụ giúp, bố mẹ phải ngậm ngùi để con gái xuống Hà Nội một mình. “Đêm trước khi đi, mẹ có dặn nhiều lắm, cũng không nỡ để em đi một mình. Nhưng lúc đó, em phải động viên để mẹ yên tâm, dù trong lòng có lo lắng sao”.

Ngồi trên xe 4 tiếng từ Tuyên Quang xuống, trong Giang ngổn ngang nhiều suy nghĩ. Giang nhớ lại: “Nhìn thấy các bạn có bố, có mẹ đưa xuống Hà Nội thi em lại chạnh lòng, nước mắt cứ muốn rơi. Nhưng nhớ ánh mắt đầy hy vọng của bố mẹ, tiếng nói ríu rít của tụi em chúc chị trước khi lên đường em càng quyết tâm hơn”.

Thời gian ở nhà, ban ngày Giang giúp bố mẹ làm ruộng nên Giang chủ yếu học buổi tối. Xuống Hà Nội, tranh thủ mấy ngày, Giang tập trung cao độ cho việc ôn luyện để không phụ hy vọng mọi người đặt nơi em.

Giống như Giang, nữ sinh dân tộc Tày, em Lý Thị Tươi (Thôn Bản Ba 1, xã Trung Hà, Chiêm Hóa, Tuyên Quang) cũng một mình đặt chân đến thủ đô. Tươi kể: “Lần đầu xuống Hà Nội, mọi thứ đều lạ lẫm, bỡ ngỡ với em. Buổi tối đầu tiên ngủ trong kí túc xá, em thấy lạ lắm, hôm sau gọi điện về cho bố mẹ vẫn phải nói ở đây quen rồi. Giờ nói chuyện với các bạn và các cô cùng phòng, em cũng đỡ sợ hơn”.

Tươi cũng là chị cả trong gia đình thuộc hộ nghèo của thôn. Xuống Hà Nội thi, Tươi được bố mẹ, các em đặt nhiều hy vọng.

Anh Trần Quốc Tự Kiều (PCT Hội sinh viên Trường ĐH KHTN) tặng quà động viên Giang thi đại học tốt

Được Đoàn TNCS HCM tỉnh Tuyên Quang giúp đỡ liên hệ với Hội sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN) qua chương trình Tiếp bước tới giảng đường, hai nữ sinh dân tộc Giang và Tươi được trọ miễn phí trong kí túc xá của trường. Bên cạnh đó, hai em còn được Đoàn trường hỗ trợ phần quà động viên tinh thần trong thời gian trọ thi tại Hà Nội.

Đại diện Hội sinh viên, sinh viên trường đến tặng quà, động viên Giang và Tươi (áo đen)

Anh Tự Kiều chia sẻ: “Biết được hoàn cảnh khó khăn của hai em, Đoàn trường có món quà tặng hai em. Tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng thể hiện sự quan tâm của Đoàn trường dành cho các em, mong muốn giúp đỡ các em có thêm động lực thi đại học thật tốt”.

Hồng Nhung