Bật mí về ngôi trường có nhiều Thủ khoa, Á khoa trường chuyên ở Hà Nội

13/08/2020 09:29 Thu Giang
GDVN- Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm là một trong những ngôi trường tư thục nổi tiếng và chất lượng tốt tại Hà Nội.

Hơn 240 lượt đỗ chuyên với nhiều Thủ khoa, Á Khoa và số lượng học sinh đỗ từ 3 trường trung học phổ thông chuyên trở lên là trái ngọt sau mùa thi 2020 mà các học sinh Khối 9 Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm vừa gặt hái.

Những thành tích đáng ngưỡng mộ

Năm 2020, toàn bộ khối 9 của Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) có 498 học sinh tham gia thi vào lớp 10 nhưng có đến 246 lượt đỗ vào những ngôi trường Trung học phổ thông danh tiếng như: Trung học phổ thông Chuyên ngữ, Trung học phổ thông chuyên ĐH Sư phạm, Trung học phổ thông Chu Văn An, Trung học phổ thông Nguyễn Huệ, Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên, Trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam... Trong số đó, có nhiều em đã xuất sắc thi đỗ từ 3 trường Trung học phổ thông chuyên trở lên.

Đáng nói hơn, ngôi trường này xuất hiện những điểm sáng nổi bật như lớp 9C1, lớp 9T1… Trong đó, lớp 9C1 chỉ có 23 học sinh nhưng lại đóng góp đến 53 lượt đỗ chuyên. Hai em Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Linh Nhi còn đỗ Thủ khoa chuyên Lý và chuyên Anh của Trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam.

Ngoài ra, các gương mặt sáng giá khác như Đặng Vũ Ngọc Mai, Nguyễn Huyền Anh, Nguyễn Hà Minh Hiền, Vũ Hà Ngân, Phạm Bảo Thu, Nguyễn Mai Trà, Phạm Thảo Nhi… đều đỗ từ 3 lượt chuyên trở lên với điểm số đầy ấn tượng. Lớp 9T1 - lớp Toán tăng cường có 47 lượt đỗ chuyên và rất nhiều lớp khác đỗ trên 20 lượt…

Điểm đặc biệt, lớp 9C1 là lớp tăng cường Tiếng Anh, lớp 9T1 là lớp tăng cường Toán nhưng học sinh các lớp này lại không chỉ đỗ Chuyên Anh, chuyên Toán mà còn đỗ nhiều lớp Chuyên khác như Chuyên Tin, Chuyên Sinh, Chuyên Sử, Chuyên Lý. Thậm chí, còn có những em đỗ cả các lớp chuyên tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Đức.

Lớp 9C1 Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm có nhiều học sinh đạt Thủ khoa, Á khoa vào các trường chuyên tại Hà Nội.

Chia sẻ về những thành tích này, một học sinh lớp 9C1 cho biết: Chúng em chưa từng cảm thấp áp lực của kỳ thi hay điểm số. Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi mỗi ngày được học tập tại lớp 9C1 đoàn kết và yêu thương nhau. Chính những điều này đã giúp em và các bạn trong lớp nỗ lực, tự tin bước vào bất kỳ cuộc thi nào”.

Tự hào về các học sinh của mình, cô Đỗ Thị Huyền Chi - Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm, Giáo viên Chủ nhiệm lớp 9C1 chia sẻ: “23 học sinh của lớp 9C1 là 23 mảnh ghép rất độc đáo và đa sắc màu, ghép thành bức tranh 9C1 rất hài hòa nhưng vô cùng rực rỡ. Đó là một thứ màu sắc của niềm hạnh phúc.

Các em dù đến từ đâu, nhưng khi đã khoác lên mình bộ đồng phục của Đoàn Thị Điểm, bước vào sau cánh cửa lớp học thì đó là một gia đình.

Các em yêu quý nhau, che chở, cảm thông cho nhau, san sẻ với nhau mọi niềm vui nỗi buồn và chấp nhận mọi sự khác biệt.

Đó là thành công lớn nhất của các em sau một chặng đường, chứ không phải chỉ là thành công về điểm số trong kỳ thi cuối cấp quan trọng này”.

Đây cũng không chỉ là thành công của một hay hai lớp ở trường Đoàn Thị Điểm mà còn nhiều lớp khác, nhiều học sinh khác cũng đạt được thành tích cao không kém.

Đây cũng không chỉ là thành tích của một năm hay hai năm mà đã trở thành truyền thống của ngôi trường này. Mùa thi nào trường Đoàn Thị Điểm cũng đều rộn rã đón nhận từng ấy tin vui.

“Kết quả của các em, dù rất đáng tự hào nhưng không ngoài dự đoán. Bởi theo sát các em trong những năm qua, tôi biết các em có thể đi bao xa. Các em chưa bao giờ mang tư tưởng học để trả bài cho các kỳ thi, mà học để chinh phục các mục tiêu và thỏa mãn đam mê của bản thân. Điều đó lý giải tại sao các em lại vượt qua kỳ thi này với thành tích tốt nhất”, cô Đỗ Huyền Chi cho biết.

Ngôi trường danh tiếng và môi trường học tập hạnh phúc

Nhiều năm qua, Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm luôn tự hào ở nhóm trường tư thục có chất lượng nhất tại Hà Nội.

Với triết lý giáo dục hướng đến 5 giá trị cốt lõi: “Tôn trọng, Trách nhiệm, Yêu thương, Hợp tác, Sáng tạo”, đây luôn là nơi mỗi học sinh được học cách cho và nhận yêu thương, nơi mỗi học sinh luôn tự tin tỏa sáng, nơi là bệ phóng để mỗi học sinh xây dựng tương lai thành công.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) trong Lễ hội Xuân ba miền 2020.

Kiên định với mục tiêu đào tạo học sinh chất lượng cao, chú trọng chất lượng giáo dục toàn diện; hướng tới hội nhập với các trường khu vực và thế giới, qua các năm xây dựng và phát triển, chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng được khẳng định.

Nhìn vào bề dày thành tích của Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm, không ít người cho rằng, đây là một môi trường học tập đầy nghiêm khắc và khốc liệt.

Cũng không ít học sinh khi mới vào trường đều mang nặng tâm thế "chiến đấu" hết mình để không thua kém bạn bè, để mang về những thành tích rực rỡ như thế hệ các đàn anh, đàn chị đi trước.

Song trái ngược với bảng thành tích "khủng" mà không ít ngôi trường phải mơ ước và phấn đấu, những học sinh đang học tập tại trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm luôn hồn nhiên, tự tin và tràn đầy sức sống đúng với lứa tuổi của mình.

Một học sinh của trường tự hào nói: “Các thầy cô giáo của chúng em không chỉ đóng vai trò là người truyền thụ kiến thức mà còn là những người hướng dẫn, tư vấn, là người bạn đồng hành thân thiết. Ở đây, chúng em không chỉ học kiến thức, học để giỏi, mà còn được học để phát triển toàn diện”.

Với phương châm giáo dục yêu thương, mỗi lớp học của trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm là một mái ấm chan chứa tình thương và sự đoàn kết.

Thay vì để các em cảm nhận áp lực của việc học, Trường Đoàn Thị Điểm dạy các em cách nuôi dưỡng đam mê, dạy các em cách phát triển những ý tưởng sáng tạo và tạo cơ hội để mỗi học sinh thể hiện bản thân mình.

Ngôi nhà chung Đoàn Thị Điểm là niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Đặng Quốc Thống – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm chia sẻ: “Chúng tôi cho rằng, môi trường học đường, trước tiên, phải mang lại cho các con học sinh niềm hạnh phúc. Trường Đoàn Thị Điểm chú trọng việc dạy học sinh làm người trước, sau đó mới làm người tài.

Chúng tôi chưa bao giờ có ý định đào tạo ra những học sinh chỉ biết đến sách vở hay những chiến binh thi cử, mà chỉ mong muốn truyền đạt được tới các em giá trị tích cực của nỗ lực và thành công”.

Bốn năm học Trung học cơ sở không phải quá dài nhưng lại là thời gian bản lề, then chốt, là giai đoạn định hướng phát triển và khơi gợi, nuôi dưỡng khả năng sáng tạo cũng như niềm đam mê, yêu thích của các em học sinh.

Dù phải chia tay với ngôi trường cấp hai Đoàn Thị Điểm quen thuộc, đầy ắp kỷ niệm, cùng tình yêu thương và niềm vui, hạnh phúc giữa thầy – trò thì đây vẫn là cái nôi, là nơi hun đúc trí tuệ, tri thức, tạo nền tảng vừng chắc để các em tiếp tục gặt hái thành công và mở ra tương lai đầy tươi đẹp.

Thu Giang