Bé lớp 1 tử vong: Gia đình không biết con thi bơi

11/11/2012 07:27 Theo VTC
Bé Phương Anh, học lớp 1 đăng ký thi bơi dù em chưa biết bơi. Phương Anh đã tử vong khi cuộc thi chuẩn bị khai mạc. Gia đình bé không hề biết có cuộc thi này.

Không biết bơi, bé ngây thơ đăng ký dự thi

Dù không biết bơi nhưng bé Phương Anh, học lớp 1, Trường Tiểu học Trương Văn Hải (quận Thủ Đức, TP.HCM) vẫn đăng ký vào đội thi bơi của trường. Hậu quả bé đã bị chết đuối dưới hồ bơi khi cuộc thi vừa khai mạc.

Chuẩn bị cho giải thể thao học sinh quận Thủ Đức (TP.HCM), giáo viên thể dục của trường có hỏi các em học sinh ai biết bơi thì đăng ký. 

Dù chưa biết bơi nhưng cháu Phương Anh đã giơ tay và được ghi tên vào danh sách. Sáng 8/11, trong lúc cuộc thi chuẩn bị khai mạc tại hồ bơi Trung tâm Thể dục Thể thao (TDTT) quận Thủ Đức, bé Phương Anh đã nhảy xuống rồi bị chìm dưới nước. Bé được phát hiện đưa lên bờ hô hấp nhân tạo, rồi đưa đi cấp cứu.

Đến sáng 9/11, cháu Đỗ Hoàng Phương Anh, 6 tuổi, học sinh lớp 1, trường Tiểu học Trương Văn Hải, quận Thủ Đức đã tử vong. Trước đó, khoảng 8h, ngày 8/11, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức tiếp nhận cấp cứu bé Phương Anh trong tình trạng hôn mê sâu; mạch huyết áp, tim, phổi không đo, không nghe được; da tím tái, chân tay lạnh, đồng tử giãn… Sau khi được hồi sức cấp cứu, bệnh viện đã chuyển khẩn cấp cháu về Bệnh viện Nhi đồng 2.

Theo ông Nguyễn Hải Đăng, Phó giám đốc Trung tâm TDTT quận Thủ Đức, giải thể thao này do Trung tâm phối hợp cùng Phòng giáo dục đào tạo quận tổ chức. Nhưng khi phóng viên đặt câu hỏi về trách nhiệm để xảy ra vụ việc và hướng giải quyết thì ông Hải từ chối trả lời và yêu cầu liên hệ lãnh đạo Phòng giáo dục.

>> 6000 trẻ em chết đuối mỗi năm, trường học vẫn lóng ngóng
>>Dạy bơi cho các trường tiểu học: Các trường... tự bơi
Phương Anh đã ra đi mãi mãi

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Theo phụ huynh của bé gái học lớp 1 bị chết đuối trong cuộc thi của nhà trường tổ chức thì gia đình không hề hay biết con đi thi bơi.  

Chị Thanh, mẹ của bé gái bị nạn Phương Anh cho biết, sáng 8/11, chị đưa con đến trường học và về nhà buôn bán. Khoảng hơn 8h, nhà trường thông báo là cháu bị ngạt nước và đang cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức.

Sau đó, gia đình và thầy cô giáo của trường đã chuyển bé lên cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Tuy nhiên đến sáng ngày hôm sau thì bé Anh đã tử vong.

"Có thể vì thế cháu cho rằng đi thi bơi cũng sẽ được nghịch nước nên mới đăng ký đi thi. Có ai ngờ…”

Đó là tâm sự nhói lòng của chị Thanh, mẹ bé gái xấu số Đỗ Hoàng Phương Anh, khi tiếp xúc với Phóng viên…

Cần làm rõ trách nhiệm của nhà trường

Theo lời chị Thanh, trước ngày cháu đi thi bơi, chị có nghe cháu nói phong thanh về việc tham gia bơi ở trường. Lúc đó chị nghĩ rằng có thể trường tổ chức dạy bơi cho các cháu. Tuy nhiên, học bơi thì phải nộp tiền và lên đăng ký mới được, nên chị không để ý.

“Khoảng 8h ngày 8/11, trong lúc đang bán hàng ở chợ, tôi rụng rời tay chân khi nhận được điện thoại của giáo viên báo tin con mình gặp nạn đang hôn mê ở bệnh viện vì té xuống hồ nước trong cuộc thi bơi lội do Trường tổ chức.

Thật sự tôi không hề nhận được thông báo của trường về việc con gái mình đi thi bơi. Mãi đến khi cháu bị nạn, thì mới biết, giấy báo Trường gửi cho phụ huynh, cháu bỏ trong học bàn của lớp chứ chưa đem về nhà”, người mẹ trẻ ngậm ngùi chia sẻ.

Nói về việc không nhận được thông báo của Trường, chị Thanh cho hay vì gia đình lâu nay quản lý các con rất chặt có thể chính vì điều này nên khi nhận giấy báo của Trường gửi cho gia đình, cháu đã giấu đi vì sợ bố mẹ không cho tham gia.

Trước nổi đau mất con, chị Thanh tâm sự: “Đây là bài học xương máu cho tất cả những bậc làm bố mẹ như chúng tôi về việc cần quan tâm đến con cái nhiều hơn. Những ngày qua, các ban ngành, giáo viên của Trường thường xuyên túc trực, giúp gia đình để lo hậu sự cho cháu. Bây giờ vợ chồng tôi chỉ biết cầu mong cho cháu sớm được siêu thoát.”

Được biết gia đình của bé Phương Anh đang ở cùng ông bà ngoại. Hai vợ chồng chị Thanh có 2 con, bé Phương Anh là con gái đầu, con thứ hai là một bé gái mới 15 tháng tuổi. Nhà nội của bé Phương Anh ở khu vực Tây Nguyên, cả hai vợ chồng đều đi làm thuê và buôn bán nhỏ.

Hiện nay dư luận đang đặt ra dấu hỏi về việc một bé học lớp 1 chưa có nhận thức rõ ràng, gia đình chưa ký xác nhận vào thông báo sao Trường lại cho vào danh sách đi thi bơi.?.

Khi tai nạn xảy ra, nhân viên cứu hộ ở đâu, sao không có mặt để ứng cứu? Đồng thời nhà Trường gửi giấy thông báo có kiểm tra sự phản hồi của gia đình hay không mà tự cho bé có lứa tuổi quá nhỏ đi thi?

Để làm rõ vấn đề, Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Phòng giáo dục Quận Thủ Đức. Tuy nhiên ông Lê Minh Tuấn, Trưởng phòng giáo dục Quận cho biết đang chờ báo cáo toàn bộ vụ việc từ phía nhà trường rồi sẽ thông tin sau.
>> 6000 trẻ em chết đuối mỗi năm, trường học vẫn lóng ngóng
>>Dạy bơi cho các trường tiểu học: Các trường... tự bơi

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

PTT Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi thầy cô giáo là một chiến sỹ thời bình

Học sinh lớp 6 gửi tâm thư tới Bộ trưởng Đinh La Thăng

Chỉ học 2 giờ mỗi ngày, vẫn trở thành thủ khoa đại học

Lá thư cảm động của Tổng thống Obama gửi bé gái có cha đồng tính

Nam sinh "đạp xe 300 km" từ Nghệ An thi đại học phải nhập viện

Thủ khoa ĐH Xây dựng nuôi ước mơ xây nhà cao ốc

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo VTC